ลาออกทั้งที ทำตัวดีจนนาทีสุดท้าย ส่งมอบงานให้คนใหม่แบบมือโปร

ลาออก ทั้งที ทำตัวดีจนนาทีสุดท้าย ส่งมอบงานให้คนใหม่แบบมือโปร

จะเปลี่ยนงานไปที่ใหม่ทั้งที ทำตัวให้ดีจนนาทีสุดท้ายด้วยการส่งไม้ต่อให้คนที่มาแทน ซึ่งหากคนใหม่สามารถเข้ามาเรียนงานกับคุณได้ก่อนในช่วงแรกจะทำให้การอธิบายงานง่ายขึ้น ถึงจะเรียกว่าทำงานแบบมืออาชีพ

1. เขียน JD ให้แจ่มแจ้ง

Job Description หรือ JD นี้ควรแบ่งงานที่รับผิดชอบอยู่เป็นงานประจำวัน งานสัปดาห์ละครั้งที่ต้องทำ และบอกไปเลยว่างานนี้ต้องการทักษะแบบไหน ไฟล์งานเก็บไว้ที่ใดในคอมพิวเตอร์ จะเข้าไปเปิดไฟล์อย่างไร เช่น โปรเจ็กต์ A แต่ละสัปดาห์ต้องโทรรายงานลูกค้าชื่อ B (สมมติ) ซึ่งเป็นคนใจร้อน ให้พูดแบบสรุปเฉพาะประเด็นสำคัญ และดูยอดขายย้อนหลังได้ที่ D:// A //Circulation เป็นต้น

2. แยกเป็นโปรเจ็กต์

หากมีโปรเจ็กต์ต่างๆ ที่กำลังดำเนินงานอยู่และคุณเป็นคนรับผิดชอบ ให้เขียนแยกแต่ละโปรเจ็กต์นอกเหนือจากรายละเอียดงานข้างต้นที่แยกเป็นรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน และรายปีแล้ว พร้อมอธิบายที่มาของโปรเจ็กต์ งบประมาณ ปัญหาต่างๆ และแนวทางแก้ไขที่ผ่านมา รวมถึงเป้าหมายที่วางไว้ โดยไม่ลืมบอกตำแหน่งไฟล์ข้อมูลงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งชื่อบุคคลต่างๆ และหน้าที่ของพวกเขาที่มีส่วนในโปรเจ็กต์นี้ พร้อมเบอร์โทรและอีเมลสำหรับการติดต่อ

3. คนและเครื่องมือ

หากตำแหน่งของคุณมีลูกน้อง ให้แจ้งคนใหม่ไว้ด้วยว่ามีใครบ้าง ทำหน้าที่อะไร ให้ข้อมูลเรื่องไหนได้ นอกจากนี้ เครื่องมือเครื่องใช้ในสำนักงานที่คุณใช้ประจำ แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยก็จริง แต่ควรบอกให้คนใหม่รู้แหล่งและวิธีใช้ไว้ด้วย อย่าปล่อยให้เขาต้องงมหาปุ่มเปิดเครื่องแฟ็กซ์จนเสียเวลาทำงานเลย

4. หัวหน้ารับรอง

ขั้นตอนสำคัญคือการส่งรายละเอียดทั้งหมดนี้ให้หัวหน้างานอ่านก่อน และมีการรับรองกลับมาว่าครบถ้วนตามนั้น อาจจะเป็นแค่คำว่า OK จากอีเมลตอบกลับ เพื่อที่ว่าเมื่อคุณลาจากบริษัทไป หากมีอะไรผิดพลาดจากส่วนงานของคุณเพราะคนใหม่อ้างว่าไม่ทราบมาก่อน คำรับรองจากหัวหน้าจะปกป้องคุณจากคำครหาว่าทิ้งงาน!

แต่อย่างที่บอก ถ้าคนใหม่สามารถเข้ามาเรียนงานจากคุณได้ก่อนคุณไปจะดีที่สุด อาจจะแค่ 2-3 วันที่คุณกับคนใหม่เหมือนเป็นเงาของกันและกันตลอดเวลาสำหรับคนใหม่ ให้มองว่านี่เป็นโอกาสดีที่จะได้ทำความรู้จักคนที่ต้องร่วมงานด้วยทั้งหมดก่อนเริ่มงานจริงๆ ซึ่งพอถึงวันที่อธิบายงานไปหมดแล้ว ให้คนใหม่ได้ลองงานเอง แล้วคุณเพียงคอยช่วยเหลือพร้อมตอบคำถามที่เขาสงสัยให้เคลียร์ เท่านี้คุณก็จากบริษัทเก่าไปอย่างสง่างาม