อบรมพนักงาน เพิ่มทักษะการทำงาน จำเป็นจริงหรือ?

อบรมพนักงาน เพิ่มทักษะการทำงาน จำเป็นจริงหรือ?

หลายคนอาจคิดว่าการ อบรมพนักงาน เป็นเรื่องน่าเบื่อ แต่อาจเป็นเพียงแค่ทัศนคติในด้านเดียวก็เป็นได้ เพราะข้อดีจากที่เราได้ในช่วงอบรมนั้น เป็นช่วงที่เก็บเกี่ยวประสบการณ์เพื่อเพิ่มทักษะการทำงานที่โปรเฟสชั่นนอลมากขึ้น

ทำก่อนอบรม

เปิดใจเตรียมรับการอบรม เพราะความรู้สึกตัวเองเป็นด่านแรกที่จะทำให้สนุกหรือไม่สนุกกับกิจกรรมนี้ และมีผลต่อการนำความรู้จากการอบรมไปใช้ได้เต็มที่หรือไม่ หากการอบรมนี้คุณเลือกเอง อย่าลืมขออนุญาตหัวหน้า บอกเป้าหมายการอบรมว่าจะมีประโยชน์ต่อองค์กรอย่างไร และการไปอบรมจะไม่กระทบกับงานประจำที่ทำอยู่

  • เคลียร์งานล่วงหน้าหนึ่งอาทิตย์ ส่วนไหนที่ต้องแจ้งให้ทีมหรือผู้ร่วมงานด้วยรับรู้ งานที่ต้องกลับมาจัดการก็ให้เขียนเป็นลิสต์ไว้ เพื่อว่าเวลากลับมาจากการอบรมจะได้เริ่มทำงานต่อได้ทันที
  • เตรียมตัวเข้าอบรมให้ตรงเวลา เพราะนั่นอาจหมายถึงชื่อเสียงของบริษัทด้วยหากเป็นการอบรมร่วมกับคนนอกบริษัท คุณจึงเปรียบเสมือนตัวแทนองค์กร ศึกษาเส้นทางซะหน่อย ยิ่งหากเป็นการอบรมในต่างถิ่นต่างแดนด้วยแล้ว ยิ่งต้องเตรียมพร้อมให้มาก

อบรมพนักงาน เพิ่มทักษะการทำงาน จำเป็นจริงหรือ?ทำระหว่างอบรม

  • ตั้งใจร่วมอบรม ฟังสิ่งที่เทรนเนอร์บรรยาย กล้าแชร์ประสบการณ์ให้คนร่วมคลาสฟัง กระตือรือร้นที่จะถามหรือร่วมกิจกรรม อาสาเล่นบทบาทสมมติ เหล่านี้เป็นคุณสมบัติที่ดีของผู้เข้าอบรม
  • ถามตัวเองบ่อยๆ ว่าสิ่งที่กำลังอบรมอยู่นี้เอาไปใช้กับงานได้ในแง่ไหนบ้าง นำไปใช้พัฒนาตัวเองเพื่องานที่ดีขึ้นได้อย่างไร สร้างความรู้สึก ‘เอ๊ะ’ กับข้อมูลต่างๆ ที่น่าจะเป็นประโยชน์ต่อตัวเรา รวมถึงคำถามจากผู้อบรมคนอื่นที่อาจเป็นสิ่งที่เรามองข้ามไปหรือไม่เคยนึกถึง นอกจากนี้ มองโลกในแง่ดีไว้เสมอกับกิจกรรมต่างๆ ยิ่งคุณเพลิดเพลินกับการอบรมมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้ ‘อะไร’ จากการอบรมมากเท่านั้น
  • ถ้ารู้สึกง่วงหรือเบื่อ อาจลุกขึ้นออกไปเข้าห้องน้ำหรือจิบชาร้อน กาแฟร้อนสักแก้ว แต่อย่านั่งหลับหรือหยิบมือถือหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขึ้นมาเล่นเด็ดขาด เพราะแสดงให้เห็นถึงการไม่เคารพผู้บรรยาย และอาจเป็นการรบกวนสมาธิผู้อบรมคนข้างๆ ด้วย
  • สุดท้ายเมื่อจบคลาส ควรส่งแบบประเมินหรือเขียนฟีดแบ็กความชอบ-ไม่ชอบของคุณต่อการอบรมครั้งนั้นให้ผู้จัดทราบด้วย

ทำหลังอบรม

  • กลับมาทบทวนเอกสารที่ได้รับและจดไว้ทันที เพื่อกันหลงลืม หากมีแบบฝึกหัดให้ลองกลับมาทำและควรทำทันทีเช่นกันในขณะที่ยังจดจำได้อยู่ และทบทวนพร้อมลองปฏิบัติอีกครั้งภายในอาทิตย์นั้นๆ เพื่อให้ความรู้กลายเป็นความเคยชินและใช้ได้จริงในงาน
  • นอกจากนี้ หัวหน้างานอาจต้องการรู้ด้วยว่าคุณได้อะไรมาบ้างจากการอบรม อย่าลืมรายงานด้วยวิธีการที่เหมาะสม และหากสามารถแชร์เรื่องราวการอบรมให้แก่เพื่อนร่วมงานคนอื่นๆด้วยก็จะเป็นการดีมากค่ะ แถมยังเป็นการทบทวนซ้ำไปในตัวด้วย