ขอขึ้นเงินเดือนอย่างไร ได้ทั้งใจ ได้ทั้งเงิน

ขอขึ้น เงินเดือน อย่างไร ได้ทั้งใจ ได้ทั้งเงิน

ทำงานมาตั้งนาน ผลงานก็ออกมาดี แต่ทำไม๊-ทำไม เงินเดือน ไม่มีวี่แววจะขยับขึ้นสักที อย่างนี้คงต้องสะกิดเจ้านาย ขอขึ้นเงินเดือน กันสักหน่อย

ขั้นที่ 1: เตรียมตัวเองให้พร้อม

ใครๆ ก็อยากได้ เงินเดือน สูงๆ ทั้งนั้น แต่แค่ความอยากหรือชีวิตสุดดราม่า ไม่ใช่เหตุผลที่ดีพอสำหรับไปขอขึ้นเงินเดือนแน่นอน โค้ชนุ่น – นภัส มรรคดวงแก้ว แนะนำให้คุณตอบคำถามเหล่านี้กับตัวเองให้ได้เสียก่อน

  • งานที่คุณทำมีคุณค่า มีความสำคัญกับองค์กรแค่ไหน?
  • งานนี้มีความสำคัญอะไรกับองค์กร?
  • เตรียมใจพร้อมหรือยัง?
  • คุณกล้าพอไหมที่จะเดินเข้าไปขอ?
  • อยากได้เงินเดือนเท่าไหร่?
  • ควรจะบอกให้ได้เป็นตัวเลขที่ชัดเจนคุณเคยสร้างผลงานหรือผลประโยชน์อะไรให้กับองค์กรบ้าง?
  • ซึ่งควรจะเป็นความสำเร็จที่วัดผลเป็นตัวเลขได้ชัดเจน แต่หากวัดผลไม่ได้ก็ควรมีข้อมูลที่เป็นหลักฐานว่าคุณทำงานได้ดี

ทิปส์จากโปร : นอกจากตอบคำถามแล้ว โค้ชนุ่นยังแนะนำให้คุณหาข้อมูลเพิ่มเติมไว้อีก 2 ข้อ คือ คนที่ทำงานในตำแหน่งเดียวกันนี้ เขาได้เงินเดือนปกติกันอยู่ที่เท่าไหร่ อาจจะสอบถามกับบริษัทจัดหางานต่างๆ ก็ได้ คุณมีตัวเลือกสำรอง เช่น วันหยุด โบนัส หรือการฝึกอบรมเพิ่มเติม ไว้เป็นตัวเลือกให้เจ้านายด้วย

ขอขึ้น เงินเดือน อย่างไร ได้ทั้งใจ ได้ทั้งเงิน

ขั้นที่ 2: หัวหน้าคะ พอจะมีเวลาไหม?

หลังจากเตรียมข้อมูลทุกอย่างพร้อม ขั้นตอนต่อมาก็คือการขอนัดหมายเพื่อพูดคุย โดยควรจะเดินเข้าไปพร้อมความมั่นใจ ดูสถานการณ์ให้ดูว่าเจ้านายอยู่ในอารมณ์ที่จะรับฟังเราหรือเปล่า จากนั้นจึงขอนัดอย่างสุภาพ ระบุความตั้งใจและเวลาให้ชัดเจน เช่น “หัวหน้าคะ อยากจะขอฟีดแบ็กเกี่ยวกับผลงาน พอจะมีเวลาสักครึ่งชั่วโมงไหมคะ?” หรือหากเจ้านายของคุณเป็นคนที่เปิดมากพอก็อาจจะบอกไปตั้งแต่ตอนนัดหมายนี้เลยก็ได้ว่า คุณอยากจะขอขึ้นเงินเดือน

ขั้นที่ 3: พูดอย่างนี้สิ…เวิร์ก!

เรื่องละเอียดอ่อนอย่างนี้ ขั้นตอนระหว่างการพูดคุยนี้ถือเป็นหัวใจสำคัญ เป็นโอกาสที่คุณต้องพยายามโน้มน้าวว่า ศักยภาพของคุณเหมาะสมกับเงินเดือนที่ขอไป ควรเริ่มพูดจาก ขอบคุณที่ให้โอกาสนัดพบ ชี้แจงว่าคุณเป็นพนักงานที่ทุ่มเท และอยากจะอยู่กับองค์กรไปนานๆ ขอความคิดเห็นจากเจ้านายเกี่ยวกับผลงานที่คุณเคยทำมา เพื่อเปิดโอกาสให้เจ้านายได้พูดก่อน และรับฟังทุกคำพูดอย่างตั้งใจ บอกเล่าความสำเร็จที่คุณเคยทำมาให้เจ้านายได้รับทราบ รวมถึงแผนที่คุณจะทำเพื่อให้องค์กรได้ผลประโยชน์เพิ่มเติมในอนาคต

ชี้แจงให้เห็นว่าคุณทำงานได้เกินเงินเดือนปัจจุบัน และคุ้มเงินเดือนที่กำลังจะขอที่สุดบอกไปตรงๆ ว่าอยากจะได้เงินเดือนเพิ่มขึ้น และชี้แจงตัวเลขที่ต้องการเพื่อให้เจ้านายพิจารณา แต่หากเจ้านายดูอารมณ์ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ก็อาจจะขอให้เจ้านายพิจารณาตัวเลขที่เหมาะสมเองก็ได้ จากนั้นก็ปิดท้ายด้วยการขอบคุณที่ให้โอกาสพูดคุย และขอให้ทุกสิ่งขึ้นกับการตัดสินใจของเจ้านาย

ขั้นที่ 4: จบทุกสิ่งอย่างสวยงาม

หลังจากการพูดคุยเสร็จสิ้น ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร คุณควรจะชื่นชมตัวเองที่มีความกล้ามากพอจะเข้าไปขออย่าคาดหวังว่าจะได้อย่างที่อยากได้ “ขอให้มองว่าคุณได้สร้างเหตุเอาไว้แล้ว เดี๋ยวผลก็จะตามมาเองจะดีกว่า” โค้ชนุ่นกล่าวเมื่อผลมาถึง ไม่ว่าจะได้เท่าที่หวังหรือไม่ ควรเข้าไปขอบคุณหัวหน้าและให้สัญญาว่าจะทำงานเต็มที่

ถ้าการพูดคุยไม่สำเร็จก็อย่าท้อ เพราะอย่างน้อยคุณก็ได้เรียนรู้ เก็บเหตุการณ์นี้ไว้เป็นประสบการณ์ และกลับไปทำงานให้เต็มที่ อีกสักพักค่อยขอใหม่ก็ไม่ใช่เรื่องผิด

 

The Professional

ขอขึ้น เงินเดือน อย่างไร ได้ทั้งใจ ได้ทั้งเงิน

คุณภาวดี อิศรางกูร ณ อยุธยา
Marketing Communications Director พี & อาร์ แอนด์แอสโซซิเอท