อยากมั้ย? ทำงาน 20 ปีมีเงินใช้ตลอดชีวิต สำหรับสาววัย 20 ปี

save7

วัยนี้คือวัยเริ่มต้นการ ทำงาน อย่างแท้จริง เราเพิ่งเริ่มต้นทำงาน มีเงิน มีชีวิตและมีที่ทางของตัวเอง แค่รับมือกับการเริ่มต้นชีวิตทั้งหมดนี้ ก็แทบไม่มีเวลาวางแผนเรื่องอนาคตแล้ว แต่รู้ไหมว่า แค่แบ่งเวลาสักนิดเดียวมาวางแผนเรื่องเงินไว้ แล้วเราจะดีใจที่สุดในวัยเลขสี่ เพราะแค่เริ่มต้นมาดี เราก็จะมีโอกาสสร้างความร่ำรวยได้ง่ายมากๆ

วางแผนการเงินแบบคนวัย20 เริ่มเร็วรวยก่อน

ขั้นที่ 1 มองการณ์ไกล

แทนที่จะปล่อยชีวิตสนุกสนานไปวันๆ ลองแบ่งมาสัปดาห์ละวัน ครุ่นคิดถึงสิ่งที่คุณต้องการในอีก 20 ปีข้างหน้า หาเราให้เจอในวันนั้น แล้ววางแผนที่จะไปถึงมันให้ได้ ขอแนะนำให้วางแผนชีวิตเป็นสามขั้น เริ่มต้นจากแผนระยะยาว (เช่น ฉันจะมีธุรกิจเป็นของตัวเองก่อนอายุ 50 ปี) แล้วย่อยลงเป็นแผนระยะกลาง (เช่น ฉันจะซื้อคอนโดมิเนียมและผ่อนให้หมดก่อนอายุ 40 ปี) จากนั้นก็ซอยเป็นแผนระยะสั้น (เช่น ฉันจะเก็บเงินให้ได้อย่างน้อย 3 ล้านบาทก่อนอายุ 30ปี) ทันทีที่มีแผนชีวิต คุณจะมีเข็มทิศเป็นของตัวเอง คุณจะตัดสินใจทางการเงินได้ง่าย เพราะคุณรู้ว่าอะไรคือเป้าหมายสำหรับชีวิตคุณ

ขั้นที่ 2  ลงทุนทันทีที่ทำได้

ความจริงแสนสำคัญที่ไม่มีใครคิดจะบอก คือให้เริ่มต้นลงทุนทันทีที่เงินเดือนออกเดือนแรก จงใช้เงินเดือนทุกเดือนของคุณเป็นสปริงบอร์ด ช่วยส่งให้คุณกระโดดได้สูงไกลกว่าคนอื่น ขณะที่เพื่อนร่วมวัยของคุณมัวแต่ละลายเงินไปกับเสื้อผ้าหรือปาร์ตี้ จงเจียดเงินฟุ่มเฟือยก้อนนี้บางส่วนไปลงทุน จำให้ขึ้นใจว่าวัยของเราเป็นวัยที่รับความเสี่ยงได้สูงที่สุดแล้ว ดังนั้นเราสามารถลงทุนในสิ่งที่มีความเสี่ยงสูงสักหน่อยแต่ให้ผลตอบแทนสูงใน ระยะยาว เช่น กองทุนที่ลงทุนในหุ้นที่กำลังเติบโต ควรแบ่งเวลามาหาความรู้ให้การเลือกหุ้น แล้วออมเงินของคุณไปซื้อหุ้นที่ให้เงินปันผลดีๆ ปล่อยให้เวลาสร้างผลตอบแทนแบบทบต้นไปเรื่อยๆ กว่าจะรู้ตัวอีกทีคุณก็มีเงินก้อนโตแล้ว

เคล็ดลับบริหารเงินสำหรับคนวัย 20 ปี

เคล็ดลับ 1 ใช้เงินแบบเป็นนายมัน อย่ามองเงินเป็น “อำนาจจับจ่าย” แต่มองมันเป็น “อุปกรณ์” สร้างเป้าหมายในอนาคตของคุณ เมื่อเราอยากได้ในสิ่งที่ไม่ควรได้ ให้ลองถามตัวเองว่ามันช่วยให้เราเข้าใกล้เป้าหมายหรือออกห่างจากเป้าหมายของ เรา ท่องไว้ว่าเงินทุกบาททุกสตางค์ที่เราไม่ได้จ่ายออกไป คือเงินใหม่ที่ได้มา สมมติว่าปลายปีเราได้โบนัสมา 50,000 บาท แทนที่จะจ่ายเงินซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมให้หมดไปในพริบตา ลองเอาเงินก้อนนี้ไปขังลืมไว้ 40 ปีในกองทุนรวมที่มีผลการดำเนินงานเฉลี่ย 5% ต่อปี เงินก้อนเล็กก้อนเดียวนี้จะงอกเงยเป็นเงินถึง 352,000 บาทตอนเราเกษียณ ว้าวใช่ไหมล่ะ

เคล็ดลับ 2 จ่ายตัวเองก่อนคนแรก ระลึกไว้ว่าไม่ง่ายเลยกว่าเราจะได้เงินมาสักพันหรือสักหมื่น ดังนั้น อย่าจ่ายมันออกไปง่ายๆ เพื่อให้คนอื่นร่ำรวย  กันเงินไว้ “จ่ายตัวเองก่อนใครอื่น” เสมอ ตัวเราเองในอนาคตคือคนที่ควรจะร่ำรวยจากแรงงานของเรา แนะนำให้สั่งโอนเงินอัตโนมัติจากบัญชีเงินเดือนนี่แหละ ไปใส่บัญชี “ตัวฉันในอนาคต” ทันทีที่เงินเดือนออก รีบทำตั้งแต่วันนี้ยิ่งดี เพราะราคาของความล่าช้านั้นแพงกว่าที่คิด สมมติว่าเราโอนเงินเดือนละ 5,000บาทไปซื้อกองทุนหุ้นปันผลตอนอายุ 25 ปี และกองทุนนี้ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยปีละราว 8% ในเวลา 35 ปี เราจะมีเงินถึง 10 ล้านบาท! แต่ถ้ายังรีรอไปเริ่มต้นตอนอายุ 30 ปี วันเกษียณที่ว่านี้เราจะมีเงินแค่ 7 ล้านบาท

เคล็ดลับ 3- อย่าเป็นหนี้บัตรเครดิต ถ้าไม่ใช้ดอกเบี้ยให้ตัวเองรวย ก็อย่าถึงกับใช้มันทำให้ตัวเองจน ถ้าเราเผลอตัวกระโจนลงหลุมพรางของหนี้บัตรเครดิต เราจะสูญเสียเวลาแสนดีของชีวิตไปกับการหาเงินไปจ่ายเจ้าหนี้  แรงงานของเรามีค่าเกินกว่าที่จะทำงานหามรุ่งหามค่ำเพื่อจ่ายชำระค่าขั้นต่ำ แล้วก้มหน้าก้มตาส่งดอกเบี้ย 18%  มีผู้คนมากมายใช้เวลาตัดสินใจซื้อของชิ้นใหญ่ไม่กี่วินาที  แต่เป็นหนี้ยาวต่อมาอีกหลายปีแบบดิ้นไม่หลุด จงใช้บัตรเครดิตเมื่อจำเป็นจริงๆ เท่านั้น และใช้เมื่อเรามีเงินที่จ่ายคืนมันอยู่เต็มจำนวนในบัญชี

 

สูตรวางแผนเพิ่มความมั่งคั่งสุทธิตามวัยและรายได้

เจน(นามสมมติ) ลองคำนวณหาความมั่งคั่งสุทธิของเธอ โดยนำเอาทรัพย์สินทั้งหมดที่เธอมี (คอนโดมิเนียม/เงินเก็บ) ลบออกด้วยหนี้สิน (เงินกู้เงินซื้อคอนโดมิเนียม)  เธอพบว่าตัวเลขความมั่งคั่งความสุทธิของตัวเองอยู่ที่ (2,000,000 -1,500,000) = 500,000 บาท

ในขณะที่สูตรคำนวณหาความมั่งคั่งสุทธิที่เหมาะสมกับอายุและรายได้ คือ 
ความมั่งคั่งสุทธิเป้าหมาย = อายุ X รายได้ต่อปี÷
10

แปลได้ว่า หากเจนมีอายุ 25 ปี มีรายได้ปีละ 240,000 บาท เธอควรมีความมั่งคั่งสุทธิอยู่ที่ 600,000 บาท ซึ่งเจนยังมีความมั่งคั่งน้อยกว่าที่ควรเป็นอยู่เล็กน้อยเธอ จึงวางเป้าหมายเพิ่มความมั่งคั่งของตัวเองให้ได้อีก 100,000 บาท ซึ่งเธออาจทำได้ด้วยการเพิ่มทรัพย์สิน (เก็บเงินเพิ่ม/ลงทุนเพิ่ม/หารายได้เพิ่ม) หรือลดหนี้สิน (ผ่อนบ้านเร็วขึ้น/ลดยอดหนี้ลง)

เอาล่ะ!…ทราบเคล็ดลับวิธี วางแผนการเงินกันแล้ว หากคุณเป็นสาวอายุ 20 เริ่มต้นทำตามแผนกันได้เลยค่ะ

 

The Professional

เคล็ดลับสุดยอด ทำงาน 20 ปีก็เกษียณได้

อมิตา อริยอัชฌา
เจ้าของผลงานหนังสือการเงินส่วนบุคคลขายดี ‘เขาใช้เงินกันอย่างไรมีเงินใช้ตลอดชีวิต’  ‘อิสรภาพที่ใช่รายได้ที่ปรารถนา’ และล่าสุด ‘21 วันฉันจะรวย’  ติดตามผลงานได้ใน www.amitaariyaatcha.com