14 เคล็ดลับ แต่งบ้านให้สว่างรับซัมเมอร์

อยากจัดบ้านให้มีสีสันเหมือนสวรรค์หน้าร้อน แต่การทาสีใหม่ใช้เวลานาน และถ้าเป็นคอนโดเช่าด้วยแล้ว ยิ่งทำไม่ได้  แต่เรามีวิธีง่ายๆ ในการ แต่งบ้านให้สว่าง ที่จะช่วยเติมสีสันในบ้านได้โดยไม่ต้องทาสีผนังมาฝากกันแต่งบ้านให้สว่าง ด้วยการเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์

1. อัพเกรดเฟอร์นิเจอร์

ไม่ต้องนึกถึงอะไรที่มันใหญ่โตเกินตัวไปนะคะ บางทีแค่เปลี่ยนโซฟาตัวใหม่หรือเพิ่มเก้าอี้กลมสักตัว ไว้นั่งเล่นหรือวางเป็นโต๊ะกาแฟได้ด้วย เลือกที่สีสันเจ็บๆ สะดุดตาสักหน่อย ก็ทำให้ความรู้สึกน่าเบื่อกับโซฟาตัวเดิมกลายเป็นมุมมองใหม่ได้แล้วค่ะ หรือหากไม่มีงบประมาณพอสำหรับซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ ก็แปลงโฉมให้เฟอร์นิเจอร์เก่าก็ได้ เช่น การเพิ่มหมอนอิง เปลี่ยนปลอกหมอน นำผ้าสีสดใสมาปูทับบนโซฟา ทาสีเก้าอี้ไม้ใหม่

แต่งบ้านให้สว่าง ด้วยการเพิ่มหมอนอิง

2. เติมหมอนอิง เบาะนั่ง

นอกจากไม่แพงแล้วยังทำให้ห้องดูสมบูรณ์ขึ้น ทั้งในห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือจะเพิ่มเบาะนั่งบางๆ ไว้บนเก้าอี้นั่งกินข้าวด้วยก็ยังได้ แถมยังมิกซ์แอนด์แมตช์เฉดสีและลวดลายได้อย่างที่ต้องการ โดยเฉพาะปีนี้ลายกราฟิกและลายพื้นเมืองอินเทรนด์ค่ะ ถ้ายังคิดอะไรไม่ออก ลองอ่าน เคล็ดลับเลือกหมอนแต่งบ้านให้โดนใจ ได้

3. เพิ่มงานศิลปะ

อยากให้ผนังมีสีสันมากกว่าสีขาวเดิมๆ ลองเพิ่มงานศิลปะสวยๆ เข้าไปสักภาพ อันที่จริงจะลองใช้จินตนาการสร้างสรรค์ภาพแนวแอ็บสแตร็กของคุณเองก็ได้ แน่นอนว่าเฟรมผ้าใบขนาดใหญ่จะหนักและราคาสูง อาจลำบากในการติดตั้ง เพื่อเป็นการประหยัดเงิน เปลี่ยนมาซื้อเฟรมขนาดเล็ก แต่หลายเฟรมหน่อยก็ได้ ถ้าอยากให้ภาพดึงดูดความสนใจได้เต็มๆ เวลาติดตั้งให้แขวนเอาไว้ใกล้กันบนผนังเดียว จะดูเหมือนคุณมีภาพศิลปะชิ้นใหญ่เลยล่ะ

แต่งบ้านให้สว่าง ด้วยผนังกรอบรูป

4. ผนังกรอบรูป

วิธีนี้ก็คล้ายๆ กับงานศิลปะ เพียงแต่เปลี่ยนจากภาพวาดมาเป็นภาพถ่าย จะเป็นภาพที่คุณถ่ายเอง หรือเลือกตัดภาพสวยๆ จากหน้านิตยสารต่างๆ ที่ชื่นชอบก็ได้ แล้วใส่กรอบรูปหลายๆ แบบ ติดหลายๆ ภาพ ให้กลายเป็นผนังภาพขนาดใหญ่ แต่ควรเว้นสักกรอบสองกรอบที่ปล่อยว่างไว้เป็นกิมมิกเก๋ๆ จะชวนมองกว่า

แต่งบ้านให้สว่าง ด้วยการจัดต้นไม้

5. จัดดอกไม้ ต้นไม้

เป็นอีกวิธีง่ายแสนง่ายที่จะนำธรรมชาติเข้ามาไว้ในบ้าน เพราะต้นไม้ ดอกไม้ที่ปลูก หรือแม้แต่จัดใส่ในแจกัน จะช่วยเพิ่มสีสันและความมีชีวิตชีวา ถ้าไม่อยากเปลืองเงินมากและไม่ค่อยมีเวลาดูแลนัก ก็เลือกใช้ดอกไม้ประดิษฐ์ แต่ถ้าอยากได้กลิ่นหอมอ่อนๆ ด้วยต้องดอกไม้สด แถมยังมีสีสันหลากหลายเลือกได้อีกต่างหาก

6. ติดชั้นลอยบนผนัง

ถ้าเป็นชั้นลอยสีไม้ธรรมดาๆ อาจดูไม่น่าสนใจเท่าไหร่ ลองทาสีชั้นลอยให้มีสีสันขึ้น คราวนี้นอกจากจะเป็นชั้นเก็บของที่ทำให้ห้องหายยุ่งแล้ว ยังดูเหมือนงานศิลปะไปในตัว

7. จัดไลท์ติ้งใหม่

เป็นอีกวิธีสร้างบรรยากาศให้เปลี่ยนไปได้ทันตา ลองเพิ่มแชนเดอร์เลียสักช่อ โคมไฟหัวเตียง มิเรอร์บอลที่ช่วยสะท้อนแสงไฟ หรือแม้แต่เทียนไขในแจกันแก้วหลากเฉดสี ก็ถือเป็นตัวช่วยที่สร้างแสงสีต่างมิติในห้องได้อย่างดี

แต่งบ้านให้สว่าง ด้วยการจัดหัวเตียง

8. เพิ่มสีสันให้หัวเตียง

บอกลาหัวเตียงที่นอนอยู่ทุกวันไปได้เลย แค่รู้จักตกแต่งบริเวณหัวเตียงซะใหม่ เช่น บุผ้าคลุมหัวเตียงใหม่ให้มีสีสัน ติดภาพวาดสีสดใส นำแอ็กเซสเซอรี่สวยๆ อย่างหมวกหรือกระเป๋าถือมาประดับ ติดตั้งชั้นวาง ฯลฯ บริเวณหัวเตียงก็จะเป็นอีกหนึ่งมุมที่ทำให้บรรยากาศในห้องนอนน่าพักผ่อนมากขึ้น

แต่งบ้านให้สว่าง ด้วยการติดวอลเปเปอร์

9. สนุกกับวอลเปเปอร์

แค่ติดที่ผนังด้านใดด้านหนึ่งก็ช่วยเปลี่ยนอารมณ์ในห้องไปได้เยอะ อยากได้ห้องที่ดูสนุกสนาน หวานเก๋ หรือเท่ทุกองศา ทำได้สบายมาก เพราะวอลเปเปอร์สมัยนี้มีสีสันและลวดลายให้เลือกเป็นร้อยเลยค่ะ
แต่งบ้านให้สว่าง ด้วยการจัดหนังสือ

10. สีหนังสือก็สวยนะ

ถ้าคุณเป็นหนอนหนังสือที่เก็บสะสมหนังสือเอาไว้เต็มห้อง ลองนำมันมาแปลงเป็นของตกแต่งได้ จะใช้วิธีติดตั้งชั้นวางแล้วโชว์ปกหนังสือเก๋ๆ หรือจัดเรียงหนังสือตามเฉดสีของสันปกก็ดูสวยแปลกตาดี

แต่งบ้านให้สว่าง ด้วยลายผ้า

11. ใช้ลายผ้าเป็นไฮไลต์

มีหลายมุมของบ้านที่ใช้ผ้าเป็นองค์ประกอบ โดยเฉพาะในห้องนอน แต่ในมุมอื่นๆ เรายังสามารถใช้ลวดลายและสีสันของผ้าผืนมาช่วยเติมความสนุกในบ้านได้ เช่น ใช้ผ้าตกแต่งบนเพดาน หรือติดผ้าผืนใหญ่ที่มีลายสะดุดตาบนผนังแทนการทาสีหรือติดวอลเปเปอร์ก็น่าสนใจเหมือนกัน

12. พรมสีสดสะกดตา

สำหรับหน้าร้อน พรมขนเฟอร์ฟูฟ่องคงไม่เหมาะเท่าไหร่ แนะนำพวกพรมแนวเปอร์เซียสีสดๆ จะเหมาะกว่า หรือจะใช้เสื่อแบบไทยๆ ของเราก็มีแบบที่ย้อมสีสวยๆ เหมือนกัน และถ้ามีพื้นที่ในห้องมากพอ ควรปูพรมหรือเสื่อที่ผืนใหญ่หน่อย จะทำให้ห้องดูเด่นขึ้นทันที

แต่งบ้านให้สว่าง ด้วยการจัดของใช้

13. ของใช้เล็กๆ น้อยๆ ช่วยได้

การกินข้าวทุกวันมันยังน่าเบื่อ แล้วนับประสาอะไรกับข้าวของที่ใช้อยู่ทุกวัน เห็นกันจนชินตา ไม่ว่าจะเป็นจานชาม ที่ใส่สบู่ – ยาสีฟัน ผ้าขนหนู หรือแม้แต่เครื่องใช้ต่างๆ ลองเปลี่ยนใหม่สิคะ เลือกที่สีสันสดใสดูแล้วน่าใช้ แค่นี้ก็จะทำให้เรารู้สึกสนุกการใช้ชีวิตในทุกวัน
แต่งบ้านให้สว่าง ด้วยงาน DIY

14. แต่งห้องด้วยงาน DIY

เลือกที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องใช้เงินและเวลาทำเยอะ อย่างการทำธงราวด้วยกระดาษหรือผ้าลายต่างๆ หรือจะทำเป็นโมบายล์แขวนเอาไว้ตกแต่งตามมุมต่างๆ  ถ้าอยากโชว์จินตนาการ ลองใช้เทปลายต่างๆ ติดเป็นรูปภาพบนผนัง หรือจะแขวนริบบิ้นผ้าแทนการทาสีห้องก็ยังได้