8 เรื่องน่ารู้ก่อนขึ้นเครื่องบิน ไม่งั้นโดนรื้อกระเป๋าไม่รู้นะ

โดยปกติเวลาเดินทางเราจะมีกระเป๋าเดินทางสำหรับโหลดและกระเป๋าสัมภาระขนาดเล็กไม่เกิน 7 กิโลกรัม แต่ชิ้นไหนห้ามขึ้น-เอาขึ้นได้ล่ะ? ไปคลายข้อสงสัยกัน

ช่วงนี้โปรตั๋วเครื่องบินกระหน่ำเซลล์มาก หลายคนมือลั่นพลั้งกดโปรไปแบบไม่รู้ตัวกันเลยทีเดียว พอฝ่าด่านโปรตั๋วถูกแล้ว ก็เตรียมแพ็กกระเป๋า แต่เอ๊ะ? สิ่งของต้องห้ามที่ไม่ให้ขึ้นเครื่องและโหลดสัมภาระลงใต้ท้องเครื่องมีอะไรบ้างล่ะ นี่อาจเป็นงานใหญ่ระดับชาติ ยิ่งกว่ากดจองตั๋วอีกนะพวกเธอออออ

1.บรรจุของเหลวขึ้นเครื่องได้เท่าไหร่ ของเหลวทั้งหมดที่กล่าวมานี้ มีทั้งยาสีฟัน ครีมอาบน้ำ โลชั่น ไม่เกิน 100 มิลลิลิตร และควรแพ็กในถุงซิปล็อก เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถตรวจได้ชัดเจนค่ะ

2.แล้วกรรไกรตัดเล็บ เข็มด้ายเย็บผ้า สำหรับใช้ในทริปล่ะ หากมีความจำเป็นต้องใช้ระหว่างไปทริป ควรแพ็กใส่กระเป๋าเล็กแยกให้ชัดเจน ใส่ลงในกระเป๋าสัมภาระอีกที เพราะของมีคมไม่สามารถนำขึ้นเครื่องได้ค่ะ และสำหรับนักเดินทางแบบแอดเวนเจอร์ ควรเช็กดูว่าพกของมีคมติดตัวไปหรือไม่ เพราะอาจเผลอคล้องมีด Multitools ติดกระเป๋าเป้ไปได้

3.ยาประจำตัวให้ติดกายตลอด สำหรับยาชนิดเม็ดแคปซูลสามารถพกขึ้นเครื่องได้ค่ะ หากเป็นยาน้ำหรือยาชนิดพ่นสเปรย์ อาจมีกรณียกเว้นเป็นพิเศษ ในเรื่องโรคประจำตัวที่ต้องพกยาชนิดนี้ตลอด และควรพกใบรับรองแพทย์ไว้ตอนไปทริปต่างประเทศค่ะ เพราะเมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินเวลาที่เรามีความจำเป็นต้องซื้อยาเพิ่ม เภสัชกรจะเรียกดูซะเป็นส่วนใหญ่ กันไว้ก่อนดีกว่า

Cr.Thaipost

4.เผลอพกน้ำหอมกลิ่นโปรดขวดใหญ่หรือสเปรย์สำหรับเสริมความงามมาด้วย ห้ามเกิน 0.5 กก./ลิตร ต่อชิ้น และน้ำหนักรวมทุกชิ้นไม่เกิน 2.0 กก./ลิตร หรือถ้ากลัวเสียดายน้ำหอมที่ซื้อมาแพง สนามบินเริ่มมีบริการ “เครื่องบริการฝากส่งไปรษณีย์อัตโนมัติ” จากบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด มาติดตั้งนำร่องที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงค่ะ

5.อุปกรณ์กีฬาสุดโปรด เช่น ชุดถุงกอล์ฟ จักรยานเสือภูเขาหรือเสือหมอก สำหรับไปแข่งขันหรือไปแข่งไตรกีฬา ทางแต่ละสายการบินก็มีบริการขนส่งด้วยเช่นกัน สาวกสายสปอร์ตเบาใจได้เลย ที่สำคัญควรแพ็กให้มิดชิดและกันกระแทกได้ในระดับนึง

6.อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด โดยเฉพาะ Power Bank ที่เกิน 30,000-32,000 mAh ห้ามขึ้นเครื่องและโหลดลงสัมภาระ แต่เราสามารถพกตามจำนวนที่ไม่เกินจากนี้ได้ รวมถึงแล็ปท็อป อุปกรณ์การถ่ายภาพ เฉพาะตอนขึ้นเครื่องเท่านั้น ส่วนขาตั้งกล้องสามารถโหลดลงใต้ท้องเครื่องได้ค่ะ

7.รถเข็นเด็กเล็ก หากรถเข็นเด็กสามารถพับเก็บได้ มีขนาดไม่เกินสัมภาระพกพา (56 ซม. x 23 ซม. x 36 ซม.) และต้องสามารถเก็บไว้อย่างปลอดภัยในที่มิดชิดก็สามารถเอาขึ้นเครื่องได้เช่นกัน

8.หญิงตั้งครรภ์ เป็นเรื่องที่ควรใส่ใจมากๆ สำหรับว่าที่คุณแม่คนใหม่ เพราะการเดินทางไกลแต่ละทริปค่อนข้างเสี่ยงต่อเด็กในครรภ์ ทั้งสภาพอากาศ และขณะอยู่บนเครื่อง ฉะนั้น เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารที่เป็นสตรีมีครรภ์ หากมีความจำเป็นในการเดินทาง ควรแสดงใบรับรองแพทย์ยืนยัน ในกรณีที่อายุครรภ์อยู่ในระหว่าง 28-37 สัปดาห์ หรือขึ้นอยู่กับเงื่อนไขแต่ละสายการบิน หากอายุครรภ์เกินกว่านั้น ทางสายการบินจะปฏิเสธการให้บริการ สำหรับสตรีที่มีอายุครรภ์ไม่เกิน 28 สัปดาห์ สามารถขึ้นเครื่องได้ตามปกติ (ขึ้นอยู่กับแต่ละสายการบินด้วยเช่นกัน)