7 วิธีดูแลบ้านในช่วงหยุดยาว ทริปนี้เที่ยวแบบอุ่นใจไม่วอร์รี่!

แพ็คกระเป๋าเตรียมไปเที่ยวเรียบร้อยแล้ว แต่พอมองไปรอบบ้านก็ต้องถอนใจ ไปตั้งหลายวัน ห่วงจังเลย มาดู 8 วิธีดูแลบ้าน ช่วงหยุดยาวดีกว่า จะได้ปลอดภัยหายห่วง

วิธีดูแลบ้าน

ต่อให้ชีพจรลงเท้าแค่ไหน ยังไงก็ต้องกลับมาตายรังที่บ้าน แต่ถ้ากลับจากเที่ยวมาเหนื่อยๆ แล้วเจอสภาพบ้านที่ฝุ่นเขรอะ เหม็นอับ (เพราะเจ้าของไม่อยู่นานไปหน่อย) บอกได้เลยว่าไม่แฮปปี้แน่ๆ เผลอๆ ถ้าประมาทเลินเล่อ กลับมาเจอแต่บ้านเปล่าๆ เงินทองข้าวของหายไปอีกก แค่คิดด็สยองแล้ว บางคนเลยตัดปัญหาด้วยการไม่ยอมไปเที่ยวไกลๆ นานๆ มันซะเลย

โธ่… อย่าตัดความสุขตัวเองถึงขนาดนั้นเลยนะ แค่ทำตาม วิธีดูแลบ้าน ช่วงหยุดยาว เพื่อรักษาสะอาดบ้านและดูแลบ้านให้ปลอดภัยก็เที่ยวได้แบบสบายใจหายห่วงแล้ว อ่อ.. เพื่อให้ทริปนี้แฮปปี้ยิ่งๆ ขึ้นไป อย่าลืม พกของ 9 อย่าง ที่ Lisa เลือกให้มีไว้ในกระเป๋าเดินทาง ไปด้วยนะ

ปัญหาไฟไหม้และน้ำรั่ว

ก่อนออกจากบ้านควรเช็คทุกห้องในบ้าน ให้แน่ใจว่าถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าออกแล้ว สับคัตเอาท์แล้ว ป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร อันเป็นเหตุให้เกิดไฟไหม้ ส่วนวาวล์น้ำก็ควรปิดไปเลย ตัดปัญหาท่อน้ำรั่วช่วงที่เราไม่อยู่

กลิ่นเหม็น

ถ้าเข้าบ้านมาแล้วเจอกลิ่นไม่พึงประสงค์อย่างห้องน้ำ กองเสื้อผ้าที่ใส่แล้ว หมดมู้ดแน่ๆ ทางแก้คือทำความสะอาดก่อนที่จะออกจากบ้าน ซักเสื้อผ้าให้เรียบร้อย ล้างจานชามซะอย่ากองไว้ในซิงค์ ขยะก็ผูกปากถุงนำไปทิ้งที่ถังขยะหน้าบ้าน

แนะนำว่าควรเปิดประตูห้องต่างๆ ในบ้านไว้ รวมถึงประตูห้องน้ำ เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดี แต่คงไม่ต้องบอกใช่มั้ยว่ากรณีนี้ไม่รวมถึงประตู-หน้าต่างรอบบ้านนะคะ ถ้าไม่ได้ตั้งใจจะเชื้อเชิญโจรเข้ามาล่ะก็

ที่ไม่ควรมองข้ามอีกอย่างคือเรื่องอาหาร อย่าทิ้งไว้ในตู้กับข้าว ควรใส่ตู้เย็นซะ ส่วนของสดในตู้เย็น ถ้ามีอะไรที่คาดว่าน่าจะหมดอายุในช่วงที่เราไม่อยู่ ทิ้งไปเลย อย่าเสียดาย

สัตว์เลี้ยง

อย่าลืมว่าเค้าก็มีชีวิตจิตใจ จะจับใส่กรงไว้ วางข้าววางน้ำไว้ให้คงไม่พอ ระวังน้องหมาน้องแมวที่คุณรักจะเกิดอาการเครียด พาลไม่ยอมกินอาหารจนเจ็บป่วยไปอีก  แต่จะปล่อยให้เค้าวิ่งเล่นเสรีในบ้าน ข้าวของย่อยยับแน่ๆ ทางที่ดีไปฝากไว้กับญาติหรือตามคลินิคที่เค้ารับฝากดีกว่า

วิธีดูแลบ้าน

ต้นไม้

ต้นไม้ใบหญ้าอย่าปล่อยให้รกรุงรัง เดี๋ยวจะมีงูเงี้ยวเขี้ยวขอมาขออาศัย กลับมาเจอจะช็อคเอานะ แล้วก็รดน้ำต้นไม้ก่อนออกไปซะหน่อยก็ดี ไม่งั้นกลับบ้านมาเจอ อาจจะโกร๋นเหลือแต่กิ่ง ใบแห้งร่วงหมดก็เป็นได้

ฝุ่นผง

กลับมาจากเที่ยวทีไร หมดแรงอยากทิ้งตัวลงบนเตียงนุ่มๆ แต่ถ้าเราทิ้งเตียงไว้เฉยๆ ช่วงที่ไม่อยู่ล่ะก็ ฝุ่นและไรฝุ่นแห่กันมาจับจองพื้นที่บนปลอกหมอน ผ้าปูที่นอนแน่ๆ ดังนั้น เราจึงควรถอดเก็บซักไว้ก่อน กลับมาค่อยใส่ ส่วนเตียงและโซฟาก็หาผ้าคลุมให้เรียบร้อย ภูมิแพ้ไม่มาเยือนแน่ๆ

ติดตั้งไฟเปิด-ปิดอัตโนมัติ

กรณีนี้ต้องลงทุนสักนิดเพื่อความปลอดภัย ถ้าอยากปิด-เปิดไฟตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะไฟหน้าบ้าน เพื่อหลอกคนภายนอกว่ามีคนอยู่บ้าน แต่นั่นหมายถึงจะต้องเช็กให้แน่ใจเสียก่อนว่าระบบตัดไฟในบ้านยังใช้งานได้ดีด้วย

ป้องกันโจร

ถ้าไปยาว ไปนาน หยุดรับหนังสือพิมพ์ หรือจดหมายเอกสารต่างๆ สักระยะหรือเช่าตู้ไปรษณีย์ชั่วคราวเพื่อรับจดหมายก็ได้  ถ้าไปแค่สองสามวัน ก็วานให้ญาติหรือเพื่อนบ้านที่ไว้ใจมาเก็บหนังสือพิมพ์หรือเอกสารไปรษณีย์ออกจากตู้  เพราะโจรอาจจะใช้สิ่งนี้เพื่อเป็นจุดสังเกตว่าเจ้าของบ้านอยู่หรือไม่อยู่

– ควรตรวจสอบสักสองครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าประตูและหน้าต่างทุกบาน ได้ล็อกลงกลอน ไว้แล้ว

– บางคำแนะนำจะบอกว่าควรปิดผ้าม่านทั้งหมดก่อนออกจากบ้าน แต่บ้านที่มีผ้าม่านปิดทึบทั้งวันก็ดูเหมือนไม่มีคนอยู่บ้านอยู่ดี ฉะนั้นเปลี่ยนผ้าม่านให้โปร่งแสงแต่ไม่โปร่งใสในบางจุดเพื่อเปิดรับแสง แต่มองผ่านเข้าไม่ได้ ทำทีเหมือนทีคนอยู่ในบ้านนั่นเอง

ก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง ควรเดินดูรอบบ้านอีกครั้ง เพื่อเป็นการเช็กตามจุดต่างๆว่าเราจะไม่พลาดอะไรไป จะได้ไปเที่ยววันหยุดอย่างสบายใจ ไร้ความกังวลไง