Apple ปล่อย 16 เคล็ดลับการถ่ายภาพให้สวยและโดดเด่นสำหรับ iPhone แล้ว!

เคล็ดลับการถ่ายภาพให้สวยและโดดเด่น ไม่ยากค่ะ หากเริ่มจากจัดวางองค์ประกอบแสงและเสริมมุมมองสักนิด ภาพที่ออกมาเตรียมรอกดไลค์รัวๆ ได้เลยค่ะ

ถ่ายภาพให้ปังแบบไม่มีพัง ทำง่ายค่ะ เราได้รวบรวม 16 เคล็ดลับและเทคนิคที่จะช่วยให้คุณถ่ายภาพได้ดียิ่งขึ้นด้วย iPhone ของคุณ ในแต่ละวันทั่วโลกมีภาพที่ถ่ายด้วย iPhone มากกว่ากล้องอื่นๆ (อ้างอิงจาก Flickr) อย่าง iPhone 7 Plus ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ชื่อว่า Portrait Mode ที่ใช้หลักการ Depth-of-field ซึ่งเป็นเอฟเฟ็กต์ที่ช่วยให้วัตถุด้านหน้าในภาพมีความคมชัดในขณะที่ฉากหลังของภาพมีความเบลออย่างสวยงาม โดยเอฟเฟ็กต์นี้เป็นที่รู้จักกันดีในนาม “โบเก้” (Bokeh) ซึ่งก่อนหน้านี้มีเพียงกล้องดีเอสแอลอาร์ (DSLR) เท่านั้นที่สามารถถ่ายภาพในลักษณะนี้ได้ ดังนั้น iPhone 7 Plus จึงกลายมาเป็นกล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพอันทรงประสิทธิภาพที่คุณสามารถพกพาไปได้ทุกที่ในทุกๆ วัน

เคล็ดลับการถ่ายภาพให้โดดเด่นจาก iPhone

1.วิธีถ่ายภาพย้อนแสง 

เปิดโหมด HDR เพื่อการรับแสง (Highlight) และเงา (Shadow) ที่ดียิ่งขึ้น > ล็อกโฟกัสโดยการกดที่ใดที่หนึ่งบนหน้าจอค้างไว้ > แตะที่หน้าจอและเลื่อนขึ้นลงเพื่อปรับระดับแสง > ถ่ายภาพ

2.วิธีถ่ายภาพบุคคลให้สวยงาม 

เปิดกล้องและเลื่อนไปที่ Portrait Mode > ขยับกล้องเพื่อหาระยะในการถ่ายภาพบุคคลหรือวัตถุจนกว่าข้อความ “Depth Effect” จะปรากฏขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้วข้อความดังกล่าวจะปรากฏขึ้นเมื่อวัตถุอยู่ห่างจากกล้องในระยะ 8 ฟุต > ถ่ายภาพ

3.วิธีถ่ายภาพกลุ่มบุคคล

เปิดกล้องและเลื่อนไปที่ Portrait Mode > จัดองค์ประกอบภาพและมองหากรอบสี่เหลี่ยมที่จะปรากฏอยู่บนหน้าของบุคคลในภาพ > รอจนกรอบสี่เหลี่ยมเหล่านั้นเปลี่ยนเป็นสีเหลือง > ถ่ายภาพ

4.วิธีถ่ายภาพแสงและเงายามพระอาทิตย์ตกดิน (Sunset Silhouette)

วางวัตถุไว้หน้าแสงอาทิตย์ > ล็อกโฟกัสโดยการกดที่ใดที่หนึ่งบนหน้าจอค้างไว้ > แตะที่หน้าจอและเลื่อนขึ้นลงเพื่อปรับระดับแสง > ถ่ายภาพ

5.วิธีถ่ายภาพโดยไม่ใช้แฟลช

หาแหล่งให้แสงสว่างแก่ภาพ > ปิดแฟลช > แตะภาพวัตถุบนหน้าจอและเลื่อนขึ้นลงเพื่อปรับระดับแสง > ถ่ายภาพ

6.วิธีถ่ายภาพด้วยแสงไฟบนท้องถนน

ปิดแฟลช > ล็อกโฟกัสโดยการกดที่ใดที่หนึ่งบนหน้าจอค้างไว้ > แตะที่หน้าจอและเลื่อนขึ้นลงเพื่อหาระดับแสงที่เหมาะสม > ถ่ายภาพ

7.วิธีถ่ายภาพเคลื่อนไหว

กดปุ่มถ่ายภาพ (Shutter) ค้างไว้ เพื่อใช้ Burst Mode ในการถ่ายภาพต่อเนื่อง 10 ภาพต่อวินาที > เข้าไปที่อัลบั้มภาพ > เลือกภาพที่ชอบจากคอลเล็กชั่นรูปภาพที่ถ่ายด้วย Burst Mode

8.วิธีถ่ายภาพพาโนรามาแนวตั้ง

เริ่มจากตั้งกล้องในแนวนอน > เลื่อนไปที่ Pano Mode > กดปุ่มถ่ายภาพ (Shutter) เพื่อเริ่มถ่ายภาพพาโนรามา > เริ่มถ่ายโดยการแพนกล้องจากด้านล่างขึ้นสู่ด้านบนอย่างช้าๆ และมั่นคง

9.วิธีถ่ายภาพในระยะใกล้ (Close-up)

ให้กล้องอยู่ใกล้กับวัตถุในระยะไม่เกิน 10 เซนติเมตร > แตะที่หน้าจอเพื่อหาโฟกัสของภาพและเลื่อนขึ้นลงเพื่อหาระดับแสงที่เหมาะสม > ถ่ายภาพ

10.วิธีถ่ายภาพในช่วงเวลาหลังพระอาทิตย์ขึ้นและก่อนพระอาทิตย์ตก (Golden Hour) 

ถึงที่หมายก่อนพระอาทิตย์ตกดิน > ใช้แสงอาทิตย์เป็นแสงสำหรับถ่ายวัตถุ > แตะที่หน้าจอเพื่อหาโฟกัสและเลื่อนขึ้นลงเพื่อปรับระดับแสง > ถ่ายภาพ

11.วิธีถ่ายภาพให้ดูหนักแน่นและเรียบง่าย 

เลือกสีที่ทำให้เกิดความแตกต่างอย่างชัดเจนในภาพ > จัดองค์ประกอบภาพให้มีความเรียบง่าย > มองหาความสมมาตรของภาพ > ลองปรับระดับแสง > ถ่ายภาพ
12.วิธีถ่ายภาพนิ่งในขณะที่กำลังถ่ายวิดีโอ

ปรับกล้องไปที่ Video Mode > เริ่มถ่ายวิดีโอ > กดปุ่มถ่ายภาพสีขาว (White shutter button) เพื่อถ่ายภาพนิ่งในขณะที่กำลังถ่ายวิดีโอ

13.วิธีถ่ายภาพเซลฟี่ด้วยมือเพียงข้างเดียว

เลื่อนหน้าจอที่ล็อกอยู่ไปทางซ้ายเพื่อเปิดกล้องอย่างรวดเร็ว > เปลี่ยนไปใช้กล้องหน้า > กดปุ่มปรับระดับเสียงปุ่มใดปุ่มหนึ่งเพื่อถ่ายภาพ

14.วิธีถ่ายภาพเซลฟี่ด้วยการตั้งเวลา

เปลี่ยนไปใช้กล้องหน้า > ถือ iPhone ให้มั่นคง > ตั้งเวลาโดยแตะที่ปุ่มรูปหน้าปัดนาฬิกา > จัดท่าโพสที่พร้อมสำหรับถ่ายภาพและกดปุ่มถ่ายภาพ (Shutter) เพื่อเริ่มการตั้งเวลาถ่ายภาพ

15.วิธีปรับแต่งภาพเซลฟี่ 

เปลี่ยนไปใช้กล้องหน้าและถ่ายภาพ > ไปยังอัลบั้มภาพของคุณ > เลือกภาพที่ต้องการและแตะปุ่มการตั้งค่าการปรับแต่งภาพ (Editing Setting) > คร็อปภาพให้ได้องค์ประกอบภาพตามที่ต้องการ > แตะปุ่ม Auto-enhance เพื่อปรับแต่งภาพตามต้องการ

16.วิธีถ่ายภาพในมุมมองที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์

เลือกวัตถุที่จะถ่ายภาพและลองจัดองค์ประกอบภาพแบบต่างๆ > ลองเอียงกล้อง หรือหามุมเพื่อถ่ายจากมุมสูงหรือช้อนขึ้น > ถ่ายภาพ