วิธีปลอบเพื่อนตกงาน ต้องทำยังไงปลอบแบบไหน ไม่ให้พวกชีสะเทือนใจ

ถึงจะเจ็บแต่ก็ต้องพาพวกชีผ่านจุดนี้ไปให้ได้ สไตล์ซอฟต์ๆ ตะมุตะมิ เคล็ดลับ วิธีปลอบเพื่อนตกงาน ให้พวกชีไม่กรีดร้องสะเทือนใจน้ำตาแตกมาก

ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดี อาจจะมีบางคนได้รับข่าวร้าย โดนย้ายงาน ลดเงินเดือน หรือแม้กระทั่งเลย์ออฟ และด้วยความเป็นห่วง สาวๆ หลายคนก็อยากจะปลอบเพื่อนที่โดนวิกฤตแบบนี้ แต่จะปลอบยังไงไม่ให้สะเทือนใจไปกว่าเดิม หรือบางคำปลอบ แทนที่จะทำให้รู้สึกคอมฟอร์ต อาจกลับรู้สึกหงุดหงิดยิ่งกว่าเดิม โอ.เค.ว่า ประตูปิด หน้าต่างบานใหม่อาจจะเปิด แต่ถ้าไม่รู้จักพูดให้ดี เพื่อนอาจจะปิดหน้าต่างใส่หน้าได้เลยเหมือนกัน

คำถามต้องห้าม ห้ามไปถามพวกชีเชียว

อย่าถามพวกเธอว่า รู้มาก่อนบ้างมั้ย… เฮ้ย ต่อให้รู้บางทีเราก็เลือกไม่ได้นะ สาวๆ รู้มั้ยว่า คนที่ทำงานจะได้กลิ่นตุๆ ในการบริหารงานเสียเป็นส่วนใหญ่ เพียงแต่บางทีพวกเธอก็รอจนปัญหามันเมกชัวร์ หรือบางทีอาจจะขยับตัวช้าเพราะรอข้อเสนอดีๆ จากบริษัทก็เป็นได้

Tip : เช็กเรื่องผลประโยชน์ที่เพื่อนควรจะได้รับจากการตกงานครั้งนี้ เช่น จำนวนเงินชดเชยที่พวกเธอควรจะได้ ภาษีที่ต้องจ่ายมีหรือเปล่า (เงินชดเชยไม่ต้องเสียภาษีนะ) เงินชดเชยระหว่างตกงานจากประกันสังคม ถ้าคุณตกงานแบบไม่ตั้งตัว ประกันสังคมจะจ่ายให้ถึง 6 เดือน ในอัตรา 50% แต่ไม่เกิน 15,000 บาท โดยมีเงื่อนไขแค่ไปรายงานตัวกับสำนักประกันสังคมทุกเดือน แค่นั้นเอง

ปล่อยให้พวกชีทำใจก่อน ค่อยยื่นมือเข้าช่วย

มีแววได้งานใหม่มั้ยอะ ใครๆ ก็ว่าตกงานอย่าตกใจ แต่เราเชื่อว่าสาวๆ ที่เจอภาวะแบบนี้ต้องมีตกใจกันบ้างล่ะ ในฐานะเพื่อนคุณไม่ควรไปกดดันพวกเธอว่า นี่… เริ่มหางานใหม่บ้างรึยัง สมัครงานบ้างมั้ย ถ้าพวกเธอมีหวังหรือต้องการความช่วยเหลือ เดี๋ยวก็จะบอกมาเอง คุณควรปล่อยเวลาให้พวกเธอทำใจและพักหายใจจากเรื่องแย่ๆ ดีกว่าชวนคุยแต่ปัญหาตรงหน้า (ซึ่งบางทีเลี่ยงไปบ้างก็ได้)

Tip : ถ้าเผื่อเปิดไปเจองานใหม่น่าสนใจ ลองส่งลิงก์หลังไมค์ให้เพื่อนดูก็ได้ หรือลองใช้คอนเน็กชั่นสืบๆ เรื่องงานให้เพื่อนเบาๆ แต่อย่าถามออกสื่อมากล่ะ บางคนก็ไม่ได้อยากให้คนอื่นรู้สถานการณ์ของตัวเองหรอกนะ

ชวนทำอะไรให้พวกชีหายเครียด

จริงๆ แล้วอยากทำอะไรกันแน่ ณ จุดนี้ อยากผ่านวันพรุ่งนี้ไปได้โดยได้เงินชดเชยครบก็ว่ายากแล้วแหละ คนตกงานก็เหมือนโดนตีหัว บางทีก็อึ้ง บางทีก็งงไปได้ เธออาจจะยังไม่รู้หรอกว่า จริงๆ แล้วตัวเองอยากทำอะไร หรือบางทีก็กำลังพยายามยอมรับอยู่ว่า สิ่งที่ตัวเองอยากทำอาจจะไม่เวิร์กอีกต่อไปและควรไปทำอย่างอื่นที่อยากทำน้อยกว่า ลองเปลี่ยนมาชวนว่า ลองทำอันนี้กันมั้ย ชวนทำอะไรที่ไม่ใช่การหารายได้ ให้พวกเธอได้พักก่อนจะเจอสนามจริง

Tip : งดๆ เรื่องการพูดถึงอนาคตไปสักพัก ปล่อยให้เธอหายใจบ้างเถอะ กดดันมาก สติแตกใส่คุณจะแย่ไปใหญ่ คุณแค่คอยดูอารมณ์เพื่อนว่าหดหู่ไปมั้ยดีกว่า

อยู่กับความเป็นจริง และต้องอยู่กับมันให้ได้

ดีนะ ได้เบรกบ้าง #กรีดร้องหนักมาก ถามตัวเองว่า คุณอยากว่างอย่างนี้จริงมั้ย ไม่จริงหรอก เราทุกคนอยากพัก แต่ไม่มีใครอยากพักแบบไม่ตั้งตัวหรือพักโดยไม่มีเงินเดือน ยิ่งถึงเวลาที่ต้องจ่ายหนี้สิ้นเดือนนะคุณเอ๋ย แค่คำนวณเงินชดเชยที่ได้ เผลอๆ ยังเหลือไม่พอ ต้องควักกองทุนออกมาใช้

Tip : แทนที่จะจูงมือเพื่อนเดินเล่นในทุ่งลาเวนเดอร์ เราแนะนำให้คุณชวนเธอไปพักชิลล์ๆ กินกาแฟยามบ่ายตอนที่คิดว่าเธออาจจะว่างหรือฟุ้งซ่าน ชวนไปดูหนัง หรือแม้กระทั่งโทรไปชวนคุยจิปาถะ เราไม่แนะนำให้คุณเปย์เพื่อนเกินงาม เพราะโตๆ กันแล้ว ไม่มีใครอยากดูน่าสงสารในสายตาเพื่อนหรอก เป็นเพื่อนน่ะดีแล้ว ไม่ใช่ผู้อุปถัมภ์