หนทางสู่การเป็นสาวสมาร์ต 9 วิธีคิดที่ทำให้ Emma Watson ทั้งสวยทั้งเก่ง

จากแม่มดน้อยเฮอร์ไมโอนี่ที่แสนฉลาดในวันนั้น Emma Watson เติบโตเป็นหญิงสาวที่ทั้งสวยทั้งเก่งในชีวิตจริงที่ใครๆ ก็ยอมรับ

ถ้าถามถึงไอดอลของสาวๆ หลายคน เชื่อว่าชื่อของ Emma Watsons ต้องติดโผมาอันดับต้นๆ แน่นอน ก็แหม… คนอะไรทั้งสวยทั้งเก่ง แถมยังฉลาดและจิตใจดีเอามากๆ อีกด้วย นอกจาก เคล็ดลับความสวยของ Emma Watson ที่เราควรทำตามแล้ว เคล็ดลับความเก่งและเป็นคนแอ็กทีฟของเธอก็น่าสนใจเหมือนกันนะ

เคารพตัวเอง

กฎข้อแรกของการเป็นคนมีความสุข คือเราต้องรักตัวเอง เพราะเมื่อเรารักตัวเอง เราก็จะมีแรงขับดันที่จะทำให้ตัวเองทำสิ่งดีๆ เพื่อจะได้รับสิ่งที่คู่ควร นอกจากนี้การเคารพและเชื่อมั่นในตัวเองก็สำคัญ แต่ต้องอยู่ในกรอบที่เหมาะสม อย่าให้เกินเลยจนหลงตัวเองหรือละเมิดสิทธิ์ของคนอื่น

อ่อนน้อมถ่อมตน

บางคนอาจคิดว่ามันขัดกับข้อแรก แต่ไม่จริงเลยค่ะ เราสามารถเชื่อมั่นในตัวเองไปพร้อมๆ กับที่เป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตัวได้ ใครเห็นก็รักก็เอ็นดู ทำอะไรก็ง่าย แต่ระวังนิดนึง อย่ามากไปจนคนอื่นคิดว่าเราเป็นพวกประจบประแจงนะ

Emma Watson
@emmawatson

ทุ่มเท

ไม่ว่าจะการเรียนหรือการทำงาน Emma จะทุ่มเทอย่างหนัก และไม่วอกแวกกับอย่างอื่น ดูได้จากการที่เธอปฏิเสธโอกาสในการแสดงหนังที่มีเข้ามาหลายครั้ง เพราะเธออยากตั้งใจเรียนใน Ivy League ให้สำเร็จลุล่วงไปซะก่อน

ตั้งมาตรฐาน

การตั้งมาตรฐานและเป้าหมาย จะทำให้เรามีแรงผลักดันในการทำสิ่งต่างๆ ทำให้เรากระตือรือร้นและดิ้นรนที่จะเรียนรู้เพื่อไปถึงเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้

กล้าจะแตกต่าง

ไม่ใช่แค่ Emma Watson หรอกที่กล้าจะแตกต่าง ลองดูนักแสดงหรือศิลปินระดับโลกคนอื่นๆ สิ แต่ละคนล้วนมีแนวทางของตัวเองกันทั้งนั้น โดยที่พวกเขาหรือเธอก็ไม่ได้แคร์ว่าใครจะมองยังไง เป็นตัวของตัวเองเข้าไว้ ถ้าไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อนก็ไม่ผิดหรอก

สลัดความกลัวให้ได้

หลายๆ คนไม่กล้าที่จะเริ่มทำอะไรใหม่ๆ หรือไม่กล้าออกจาก Comfort Zone เพราะกลัวจะผิดพลาด แต่ Emma บอกว่าอย่ากลัว ถ้าอยากทำอะไร จงลงมือทำ ผิดพลาดล้มเหลวก็ดีกว่าไม่เคยลอง ถ้าไม่สำเร็จก็เก็บไว้เป็นบทเรียนและเอามาพัฒนาต่อ

Emma Watson
@emmawatson

รู้จักบุญคุณ

ใครเคยช่วยเราไว้ เราต้องจดจำและตอบแทนบุญคุณ เหมือนที่เอ็มม่าไม่เคยลืมว่าที่เธอมีทุกวันนี้ได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะภาพยนตร์ Harry Potter และทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ในขณะเดียวกัน ก็อย่าละเลยที่จะช่วยเหลือคนอื่น แต่ให้ช่วยด้วยความจริงใจ อย่าช่วยเพื่อหวังทวงบุญคุณเอาตอนหลัง

ให้เวลาตัวเอง

ในแต่ละวัน เราต้องรู้จักแบ่งเวลาให้ตัวเอง จะพักผ่อน ดูหนัง ฟังเพลง หรือทำงานอดิเรกที่เราชอบก็ได้ เพื่อเป็นการชาร์จแบตตัวเองให้มีพลังงานมากยิ่งขึ้น

แต่งตัวดีๆ

สังเกตสาว Emma สิ เวลาเธอไปพูดในที่ชุมชน หรือกล่าวปาฐกถาต่างๆ เธอจะแต่งตัวดูดีมีสไตล์ทุกครั้ง มันสร้างความเชื่อมั่นและคล้อยตามได้จริงๆ นะ ไม่จำเป็นต้องใช้ของแพง แบรนด์เนมทั้งตัวหรอก แต่ให้เหมาะสมสวยงาม และส่งเสริมบุคลิกภาพของเรา อ้อ… การแต่งหน้าให้เหมาะกับบุคลิกภาพ ก็มีส่วนช่วยนะ