แก้ปัญหาห้องแคบได้ด้วยตัวเองด้วย 7 วิธีง่ายๆ ที่ทำให้ห้องดูกว้างขึ้น

คอนโดแคบก็ทำให้กว้างได้ แค่ต้องจัดแต่งพื้นที่ให้ชัดเจน และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์โปร่ง

1. ใช้ราวแขวนแทนตู้เสื้อผ้า

Image vie Stylzimoblog

เข้าใจแหละว่าสาวๆ ทุกคนมีเสื้อผ้ากองมหึมา แต่แทนที่จะซื้อตู้ใหญ่เทอะทะมาประดับห้อง ซึ่งส่วนใหญ่จะกินพื้นที่โดยไม่จำเป็น ลองหันมาใช้ราวแขวนเสื้อผ้าแทนดูมั้ย? ราวพวกนี้ติดตั้งง่ายมาก สาวๆ สามารถทำได้ด้วยตัวเองด้วยซ้ำ อีกทั้งยังสามารถนำไปติดบริเวณที่โล่งว่างที่ไม่รู้จะไว้ใช้ทำอะไร เช่น ระหว่างเสาหรือแม้แต่บริเวณโต๊ะทำงานกับหน้าต่าง นอกจากนี้หากอยากปรับเปลี่ยนมุมภายในห้อง ก็แค่ไขน็อตออกแล้วเปลี่ยนไปติดที่อื่นแทน สะดวกสุดๆ

2. เลือกเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งห้องที่มีดีไซน์โปร่ง

Image vie Stylzimoblog

หลอกสายตาด้วยเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่มีดีไซน์โปร่ง และมินิมัล ห้องก็จะดูใหญ่ขึ้นทันตาเห็น

3. อย่าคิดว่ากระจกไม่มีผล

Image vie Square Foot

กระจกไม่ได้มีผลแค่เรื่องฮวงจุ้ยนะคะ ยิ่งห้องแคบๆ ด้วยแล้ว กระจกที่ล่ะคือทางแก้ที่เวิร์คมาก กระจกจะช่วยสะท้อนแสงให้ห้องดูใหญ่ขึ้น ดังนั้นหากจะวางกระจกภายในห้อง ให้วางไว้ตรงข้ามหน้าต่าง จุดนั้นจะทำให้กระจกช่วยสะท้อนแสงได้ดีที่สุด

4. เลือกของตกแต่งที่มีขนาดใหญ่

อย่าไปเชื่อว่า ห้องเล็กห้ามใช้ของตกแต่งชิ้นใหญ่ การใช้ของชิ้นเล็กๆ ยิ่งทำให้สภาพโดยรวมของห้องยิ่งเล็กลง ฉะนั้นหากกำลังมองหาพวกโคมไฟ แชนเดเลีย งานอาร์ต หรือต้นไม้ ให้เลือกที่ใหญ่ๆ เข้าไว้ ยิ่งโอเวอร์ไซซ์ยิ่งดี สิ่งเหล่านี้จะหลอกสายตา ทำให้ห้องดูใหญ่ขึ้น

5. รวมของสองอย่างเข้าด้วยกัน

สาวเก่งอย่างสาวลิซ่าทำได้อยู่แล้วข้อนี้… รวมมันทุกอย่างเข้าไว้ด้วยกันค่ะ เช่น แทนที่จะตั้งหนังสือไว้ริมหัวเตียงแยกกับโคมไฟ ก็เอามารวมกันซะเลย หรือถ้ามีแจกัน ก็ใช้หนังสือเล่มสวยๆ มาวางเป็นตู้ข้างเตียงแทน ก็เก๋ไปอีกแบบ

6. เรียงทุกอย่างในแนวตั้ง

คอนโดพื้นที่น้อย ก็ต้องใช้ประโยชน์จากกำแพงที่มีอยู่ให้คุ้มค่า เรียงทุกอย่างขึ้นไปด้านบน โดยวางในระยะห่างพอๆ กัน จะวางรูปภาพ หนังสือ ก็ได้หมด ขอแค่เป็นชิ้นที่ดูแล้วสบายตาก็พอ

7. แบ่งพื้นที่การใช้สอยด้วยพรม

คอนโดแบบใหม่ไม่ค่อยแบ่งพื้นที่ให้เห็นแน่นอน ลองปูพรมด้านล่างเฟอร์นิเจอร์ดู แค่นี้ก็หลอกสายตาให้ห้องมีพื้นที่ใช้สอยหลายอย่างได้แล้ว