จัดบ้านให้จี๊ด ด้วยโทนสีจัดจ้าน รับซัมเมอร์นี้กัน!

สีเจ็บจิ๊ดนี่แหละ ตัวช่วยให้ประหยัดไฟในช่วงหน้าร้อนนี้สุดๆ แถมยังเพิ่มสีสันให้บ้านน่าอยู่ยิ่งขึ้น

อยากจัดบ้านให้มีสีสันเหมือนสวรรค์หน้าร้อน แต่การทาสีใหม่ใช้เวลานาน และถ้าเป็นคอนโดเช่าด้วยแล้ว ยิ่งทำไม่ได้  แต่เรามีวิธีง่ายๆ ที่ช่วยเติมสีสันในบ้านได้โดยไม่ต้องทาสีผนังมาฝากกัน

1. อัพเกรดเฟอร์นิเจอร์

ไม่ต้องนึกถึงอะไรที่มันใหญ่โตเกินตัวไปนะคะ บางทีแค่เปลี่ยนโซฟาตัวใหม่หรือเพิ่มเก้าอี้กลมสักตัวไว้นั่งเล่นหรือวางเป็นโต๊ะกาแฟได้ด้วย เลือกที่สีสันเจ็บๆ สะดุดตาสักหน่อยก็ทำให้ความรู้สึกน่าเบื่อกับ โซฟาตัวเดิม กลายเป็นมุมมองใหม่ได้แล้วค่ะ หรือจะแปลงโฉมเฟอร์นิเจอร์เก่าก็ได้เช่นกัน แล้วเพิ่มหมอนอิงที่มิกซ์แอนด์แมตช์เฉดสีและลวดลาย เปลี่ยนปลอกหมอน นำผ้าสีสดใสมาปูทับบนโซฟา ทาสีเก้าอี้ไม้ใหม่

Pinterest

2. เพิ่มงานศิลปะ

อยากให้ผนังมีสีสันมากกว่าสีขาวเดิมๆ ลองเพิ่มงานศิลปะสวยๆ เข้าไปสักภาพ อันที่จริงจะลองใช้ จินตนาการสร้างสรรค์ภาพแนวแอ็บสแตร็กของคุณเองก็ได้  เพื่อประหยัดเงินเปลี่ยนมาซื้อเฟรมขนาดเล็ก มาแขวนเอาไว้ใกล้กันบนผนังหรือเป็นภาพถ่าย จะเป็นภาพที่คุณถ่ายเอง หรือเลือกตัดภาพสวยๆ จากหน้านิตยสารต่างๆ ที่ชื่นชอบก็ได้ แล้วใส่กรอบรูปหลายๆ แบบ แต่ควรเว้นสักกรอบสองกรอบที่ปล่อยว่างไว้เป็นกิมมิกเก๋ๆ จะชวนมองกว่า

Pinterest

3. จัดดอกไม้ต้นไม้

เป็นอีกวิธีง่ายแสนง่ายที่จะนำธรรมชาติเข้ามาไว้ในบ้าน เพราะต้นไม้-ดอกไม้ที่ปลูก หรือแม้แต่ จัดใส่ในแจกันจะช่วยเพิ่มสีสันและความมีชีวิตชีวาให้หน้าร้อนได้เป็นอย่างดี หรือถ้าไม่อยากเปลืองเงินมากและไม่ค่อยมีเวลาดูแลนักก็เลือกใช้ ดอกไม้ประดิษฐ์ แต่ถ้าอยากได้กลิ่นหอมอ่อนๆ ด้วยต้องดอกไม้สด แถมยังมีสีสันหลากหลายเลือกได้อีกต่างหาก โดยเน้นปลูกบริเวณระเบียงบ้านหรือมุมว่างๆ ในบ้านก็ได้ค่ะ

Pinterest

4. จัดไลติ้งใหม่

เป็นอีกวิธีสร้างบรรยากาศให้เปลี่ยนไปได้ทันตา ลองเพิ่มโคมไฟหัวเตียง หรือโมเดลเก๋ๆ ก็ถือเป็นตัวช่วยที่สร้างแสงสี ต่างมิติในห้องได้อย่างดี และถ้าอยากได้ห้องที่ดูสนุกสนานมากยิ่งขึ้น ลองติดวอลเปเปอร์ที่มีสีสันและลวดลายสักหน่อย ห้องก็เก๋ในสไตล์เราแล้วล่ะ

 5. ผ้าสีสดสะกดตา

สำหรับหน้าร้อน พรมขนเฟอร์ฟูฟ่องคงไม่เหมาะเท่าไหร่ แนะนำพวกพรมแนวเปอร์เซียสีสดๆ ก็ดูดีเหมือนกัน และถ้ามีพื้นที่ในห้องมากพอควรปูพรมหรือเสื่อที่ผืนใหญ่หน่อยจะทำให้ห้องดูเด่นขึ้นทันที แต่ในมุมอื่นๆ เรายังสามารถใช้ลวดลายและสีสันของผ้าผืนมาช่วยเติมความสนุกในบ้านได้ เช่น ใช้ผ้าตกแต่งบนเพดานหรือติดผ้าผืนใหญ่ที่มีลายสะดุดตาบนผนังแทนการทาสีหรือติดวอลเปเปอร์ก็น่าสนใจเหมือนกัน

TIP! สีหนังสือก็สวยนะ ถ้าคุณเป็นหนอนหนังสือที่เก็บสะสมหนังสือเอาไว้เต็มห้อง ลองนำมันมาแปลงเป็นของตกแต่งได้ จะใช้วิธีติดตั้งชั้นวางแล้วโชว์ปกหนังสือเก๋ๆ หรือจัดเรียงหนังสือตามเฉดสีของสันปกก็ดูสวยแปลกตาดี