อย่าลืม! 7 จุดในบ้านที่ต้องคลีน ขืนปล่อยไว้ไม่ดีแน่ๆ

ยังมีอีกหลายมุมในบ้านที่มักถูกมองข้ามเรื่องความสะอาดไป แต่เราขอย้ำว่ามันสำคัญจริงๆ นะ

ทำความสะอาดบ้านแต่ละครั้ง อย่าลืมให้ความสำคัญกับจุดเล็กๆ ในบ้านเหล่านี้ด้วยนะ เพราะมันอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของทุกคนในบ้านได้

1.ใต้เตียง เชื่อเหอะว่าปีศาจร้ายในมโนของคุณไม่ใช่สิ่งเดียวที่ซ่อนอยู่ใต้เตียง ถ้าหากยังใช้พื้นที่นี้เป็นที่เก็บของ เพราะนานวันเข้าก็จะกลายเป็นที่เก็บฝุ่น ใยแมงมุม หรือแม้แต่รังมด! ฉะนั้น ควรดึงทุกอย่างออกจากใต้เตียงเดือนละครั้ง อย่าขี้เกียจ! แล้วเช็ดทำความสะอาดให้เกลี้ยง ยิ่งหากมีสัตว์เลี้ยงหรือมีสมาชิกในครอบครัวที่แพ้ฝุ่นรุนแรงก็ต้องทำความสะอาดให้บ่อยขึ้น

2.สะดืออ่าง ไม่ว่าจะอ่างอาบน้ำ อ่างล้างหน้า หรืออ่างล้างจาน บริเวณสะดืออ่างสามารถเป็นที่หมักหมมของเศษผม เศษอาหาร คราบสบู่ และสิ่งสกปรกต่างๆ ที่ทำให้ท่ออุดตันและเกิดกลิ่นอับเหม็นในบ้านได้ จึงควรทำความสะอาด ด้วยแปรงขัดและใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งก็พอ

3.รีโมตทีวี ใช้กันทั้งวันและทุกวัน เดี๋ยวๆ ก็หล่นพื้นบ้าง วางมันไว้บนโต๊ะเปรอะๆ บางทีก็ไอจามใส่รีโมต หรือไม่ก็เอามือที่หยิบพิซซ่าแล้วมาจับรีโมต ถ้ามันพูดได้คงโวยวายขอให้ดูแลมันบ้าง อันที่จริงเราทำความสะอาดรีโมตได้ง่ายๆ แค่ใช้ผ้าสะอาดจุ่มแอลกอฮอลล์พอหมาดๆ แล้วเช็ดอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งก็พอ

4.พัดลมระบายอากาศ ไม่ว่าจะในห้องน้ำหรือห้องครัว หากพัดลมระบายอากาศมีฝุ่นจับเขรอะก็จะไม่สามารถขจัดความชื้นที่เป็นตัวทำให้เกิดเชื้อราและกลิ่นอับในห้องได้ ดังนั้น เราควรทำความสะอาดมันทุกๆ สามเดือน แค่ถอดฝาครอบและใบพัดลมออก ล้างคราบฝุ่นและคราบน้ำมันด้วยน้ำยาล้างจาน เช็ดแล้วผึ่งให้แห้งพร้อมใช้งานอีกครั้ง 

5.หลอดไฟ เชื่อมั้ยว่าการปล่อยให้ฝุ่นสะสมบนหลอดไฟ ทำให้เราต้องจ่ายค่าไฟเต็มๆ แต่ได้ปริมาณแสงที่น้อยกว่า ซึ่งมันไม่คุ้มค่า วิธีทำความสะอาดก็ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟตั้งโต๊ะหรือไฟเพดาน แค่ปิดไฟและปล่อยให้หลอดเย็นสนิท จากนั้นใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ค่อยๆ เช็ดหลอดไฟจนสะอาด เท่านี้ก็ได้ใช้งานหลอดไฟแบบเต็มประสิทธิภาพแล้ว

6.ลูกบิดประตู เป็นจุดที่มักถูกลืม แต่เพราะใครๆ ก็จับๆ บิดๆ เดี๋ยวเปิดเดี๋ยวปิด เจ้าลูกบิดประตูก็เลยกลายเป็นจุดสกปรกที่สามารถส่งต่อเชื้อโรคแก่กันได้อย่างไม่รู้ตัว โดยเฉพาะลูกบิดที่มีลวดลายเยอะก็ยิ่งเป็นจุดสะสมความสกปรกเอาไว้มากด้วย จากนี้หมั่นใช้ผ้าชุบแอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดเป็นประจำได้ยิ่งดีนะ

7.ลิ้นชักในเพนทรี ใช้เก็บข้าวของ อาหารแห้ง ไปจนถึงอุปกรณ์ทำครัว แต่ใช่จะเอาแต่เก็บๆ ต้องสังเกตว่ามีสิ่งแปลกปลอมที่นำพาเชื้อโรคมาสู่เราได้มั้ย โดยเฉพาะเจ้าแมลงสาบและหนูที่พร้อมจะใช้ลิ้นชักของเราเป็นรังรักสร้างครอบครัว ฉะนั้น ควรทำความสะอาดลิ้นชักและจัดระเบียบข้าวของต่างๆ อย่างน้อย 3 เดือนต่อครั้ง