5 วิธีแต่งบ้านให้เย็นสบายแบบไม่แคร์อากาศร้อน!

ขึ้นชื่ิอว่าเมืองไทยอากาศร้อนถึงร้อนสุดๆ แบบไม่แครเวิร์ลอยู่แล้วนั้น บ้าน คือสถานที่หลบแดดร้อนๆ ที่ดีที่สุด เตรียมจัดบ้านด้วย 5 วิธีที่ทำให้บ้านเย็นสบายยิ่งขึ้นได้เลย

ก่อนจะออกไปเริงร่าท้าแดดในหน้าร้อน คุณได้เตรียมบ้านให้พร้อมรับกับอากาศร้อนกันรึยัง ถ้ายัง…นี่คือเคล็ดลับดีๆ จากเรา ที่จะช่วยให้บ้านเย็นสบาย สู้หน้าร้อนไปพร้อมกับคุณ

 

 

บ้านร้อนอบอ้าว อยู่ไม่ได้แล้ว

Do it: ชั้นบนของบ้านที่โดนความร้อนสะสมโดยตรงจากแดด ควรติดตั้งฉนวนกันความร้อนที่ใต้หลังคา และติดลูกหมุนเพื่อเพิ่มการระบายอากาศ และชั้นล่างนั้นก็สามารถติดฉนวนกันความร้อนที่ผนังได้เช่นกัน และอย่าลืมตรวจเช็กประตูหน้าต่างให้ดีๆ ว่าไม่มีอะไรไปขวางทางลม ที่สำคัญหมั่นล้างมุ้งลวดด้วยนะอากาศจะได้ถ่ายเทได้ดีขึ้น อ้อ ติดตั้งพัดลมระบายอากาศก็ช่วยได้อีกแรงนะบอกเลย

Do you know? ผนังกำแพงที่มีสีสว่างช่วยสะท้อนแสงแดดได้ถึง 90% แถมเดี๋ยวนี้ยังมีสีทาบ้านที่สะท้อนความร้อนอีกด้วย

บ้านมีหน้าต่างกระจกเยอะ โดนแดดเต็มๆ

Do it: เดี๋ยวนี้บ้านสไตล์โมเดิร์นหรือคอนโดนิยมใช้กระจกมาตกแต่งเยอะมาก ดังนั้นเราสามารถติดฟิล์มกรองแสงเพิ่ม เพื่อช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้านพร้อมติดผ้าม่านกันรังสีจากแดด โดยเฉพาะทิศที่ต้องรับแดดบ่ายเต็มๆ อาจต้องติดกันสาดหรือระแนงเพิ่มเพื่อช่วยกันความร้อน

น้ำใช้มีน้อย

Do it: อากาศร้อนขึ้นทุกวี่ทุกวันอย่างนี้ ไม่ใช่แค่ต้นไม้หรอกนะที่อยู่ยาก คนอย่างเราเองก็แย่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นหน้าร้อนอย่างนี้เตรียมภาชนะติดบ้านเอาไว้หน่อยก็ดี

สวนแห้งแล้ง

Do it:  เพราะต้นไม้ช่วยในการให้ร่มเงาและบดบังแดดกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้เป็นอย่างดี ควรรดน้ำต้นไม้เช้า-เย็น และหากจะไม่อยู่บ้านนานหลายวันการมีระบบสปริงเกอร์อัตโนมัติไว้ก็ดีนะ และอย่าลืมคอยตรวจเช็กสภาพเจ้าสปริงเกอร์นี่ด้วยล่ะว่ายังใช้งานได้ดีหรือเปล่า

Do you know?: การทำสวนแนวตั้งบนกำแพงเป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้บ้านเย็นขึ้น

ซัมเมอร์ทีไร ค่าไฟพุ่งกระฉูด

Do it: สาเหตุส่วนใหญ่มักหนีไม่พ้นตู้เย็นกับแอร์เลยจริงๆ ค่ะ ฉะนั้นต้องดูด้วยนะว่าทั้งสองอย่างนี้ยังทำงานดีอยู่มั้ย มีรอยรั่วรึเปล่า ตู้เย็นก็อย่าแช่ของจนแน่นเกินไป รวมไปถึงเปิด-ปิดตู้เย็นเมื่อจำเป็นก็ช่วยประหยัดไฟได้นะ ส่วนแอร์นั้นก็ควรล้างรับหน้าร้อน และถ้าเก่าเกินไปก็ควรเปลี่ยนใหม่เป็นประหยัดไฟเบอร์ 5 นะเออ

Do you know?: ทำความสะอาดตะแกรงความร้อนที่อยู่ด้านหลังของตู้เย็นก็ช่วยประหยัดไฟได้ เพราะมันมีหน้าที่ระบายความร้อน หากมีฝุ่นเกาะหนาตู้เย็นก็จะยิ่งทำงานหนักและกินไฟมากขึ้น