มิ้งค์ เจ้าของ Snail White จบแฟชั่น แต่ขายสกินแคร์จนดัง

เผยเคล็ดลับชีวิตบาลานซ์ในแบบ “มิ้งค์-เสาวคนธ์ พรพัฒนารักษ์” ผู้ร่วมสร้างสกินแคร์สัญชาติไทยให้สาวๆ รู้จักอย่าง “SnailWhite” ว่าก้าวมาถึงจุดนี้ด้วยการแต่งตัวและพกความมั่นใจ!

ภายใต้ความสำเร็จของสกินแคร์สัญชาติไทยที่ใครหลายๆ คนคุ้นเคย อย่าง “SnailWhite” จนกลายเป็นแบรนด์ที่ถูกอกถูกใจสาวไทยสุดๆ ด้วยเบื้องหลังของคุณ “มิ้งค์-เสาวคนธ์ พรพัฒนารักษ์” (IG : Minkie Yam) คนนี้ค่ะ

รวมเหล่าสาว SnailWhite (ใหม่-อั้ม-ชมพู่)
ฐิสา-มิว-ปู-พลอย

จุดเริ่มต้น

“เรียน Fashion Merchandising เหมือนเป็นบายเยอร์ กึ่งๆ ธุรกิจกับแฟชั่น เลยไม่ได้มีองค์ความรู้เรื่องแฟชั่นมากมาย ใช้การสังเกตมากกว่าว่าอะไรที่เหมาะกับเราจนค้นพบแล้วว่าไม่มีสไตล์ส่วนตัว และค้นพบแล้วว่าการแต่งตัวตามความรู้สึกทำให้เรามั่นใจที่สุด แต่เป็นคนแต่งตัวที่แคร์กาลเทศะ เช่น เข้าหาผู้ใหญ่เราจะไม่แต่งโป๊ แต่ถ้าเราถ่ายแฟชั่นเราก็จัดเต็ม ถ้าเราอยู่บ้านหรือไปทำงานที่ไม่นัดหมายเป็นทางการก็จะใส่กางเกงวอร์ม เสื้อฮู้ด หน้าไม่แต่ง เพราะตอนเย็นเรามีออกกำลังกาย ตอนเช้าก็ใส่ออกจากบ้านไปเลย ไม่เสียเวลาคิดนานเลยเรื่องแต่งตัว ไม่มีหยิบมาเตรียมไว้ก่อน มันมีสิ่งอื่นที่สำคัญกว่าให้คิด”

ไลฟ์สไตล์

“ไม่ชอบเดินช้อปปิ้งในห้าง แต่จะชอบดูรูปในไอจี ทุกวันนี้เราก็มีไลน์ทุกร้านค้าทั่วไทย เพราะรู้ตัวเองว่าเป็นคนตัวเล็ก ไม่ว่าจะแบรนด์อะไรก็ใส่ไซส์เล็กสุด ฉะนั้นซื้อได้เลย ไม่ต้องลอง เมื่อก่อนชอบเอางานกลับไปทำที่บ้าน แต่หลังๆ ไม่แล้ว กลับบ้านเล่นกับหมาแล้วก็ดูสิ่งที่เราอยากดู ไหนดูซิ เสื้อตัวนี้นางแบบใส่แล้วเป็นยังไง สั่งเลย แล้วเป็นคนไม่ได้แคร์กับการใส่เสื้อผ้าหลวม เพราะไม่ชอบชุดรัดรูปอยู่แล้ว บางคนถามทำไมชุดใหญ่จัง บางทีสั่งเสื้อผิดไซส์ก็ไม่ซีเรียส เพราะเราชอบใส่หลวมๆ บางทีก็หนีบเก็บทรงเองก็ได้ มีเข็มกับด้ายติดตัวตลอด นั่งรถมาก็นั่งเย็บเสื้อไป ไม่ได้ซีเรียสเรื่องแต่งตัวมาก สบายๆ ถ้าเรามั่นใจมันก็สวยไปเอง คือเป็นคนที่แบบถ้ามันผิดฟีลปุ๊บจะเสียศูนย์ทันที ฉะนั้นเราต้องแต่งตัวตามอารมณ์ สบายใจสบายตัวกว่า”

สไตล์การแต่งตัว

“ไอเท็มโปรดคือสูท แต่ก่อนคิดว่าใส่สูทไม่สวยเพราะเราตัวเล็ก แต่ทุกวันนี้ชอบมาก ชอบใส่สูทกับกางเกงวอร์ม อยู่ดีๆ ก็ชอบขึ้นมาไม่มีเหตุผล แต่ก่อนใครให้ใส่สูทจะไม่เอาเลย ดูเป็นทางการมากเพราะแต่ก่อนเราคิดไม่ออกว่าสูทใส่กับอย่างอื่นได้ แต่ด้วยการสังเกตและประสบการณ์ เริ่มปรับเปลี่ยนเป็น แบรนด์ที่ชอบคือสูทสามีนี่แหละค่ะ ไม่ได้ซื้อใหม่

“เวลาแต่งตัวไม่ได้แคร์ว่าใครจะมองยังไง หมายถึงเมื่อเรารู้กาลเทศะ เราก็มั่นใจว่าเราโอ.เค.แล้ว ถ้าวันนี้อยู่ออฟฟิศ ฉันเป็นคนที่มาทำงาน เราก็สนใจความคล่องตัวความสบาย ไม่อยากจะตื่นมาแล้วต้องคิดว่าต้องแต่งหน้าทำผมแต่งตัวยังไง มันเสียเวลาตรงนั้นมาก อยากจะได้นอนให้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้มากกว่า สมมติมีนัด 9 โมงครึ่งต้องออกจากบ้าน ก็จะตื่น 9 โมง 20 แล้วก็ขึ้นรถ กินข้าวบนรถ แต่ไม่เคยลืมกินข้าวเช้า กลัวเป็นอัลไซเมอร์ ฟังดูเป็นผู้หญิงสับสนนะ รักสวยรักงามแต่ก็ชิลล์มาก (หัวเราะ) เราไม่อยากทำอะไรที่กดดันตัวเองหรือมีขั้นตอนยุ่งยาก จะทำอะไรที่สบายๆ เบสิก ดื่มน้ำ นอนพักผ่อน ไม่ต้องทำอะไรให้มันยาก นั่นล่ะคือตัวเราที่สุดแล้ว”

“ติดตามอ่านบทสัมภาษณ์ชีวิตการทำงานแบบเพอร์เฟกชั่นนิสต์ตัวแม่” ที่ซาบซ่าไม่แพ้เรื่องแต่งตัว และเคล็ดลับบิวตี้แบบคนวงในได้ใน Lisa ฉบับเดือนกรกฎาคมนี้ค่ะ