ไม่ใช่แค่แต๊ะอั๋ง! แค่วิจารณ์หุ่น ก็นับว่า ‘คุกคามทางเพศ’ – Sexual Harassment คืออะไรกันแน่?

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการคุกคามทางเพศให้กระจ่าง

ต้องขอบคุณข่าวแสนคาวของ Harvey Weinstein เจ้าพ่อโปรดิวเซฮร์แห่งวงการฮอลีวูดที่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจความหมายของการถูกคุกคามทางเพศมากขึ้น โดยตั้งแต่มีข่าวหนาหูออกมาสารพัด เหล่านักแสดงสาวมากหน้าหลายตาที่มีชื่อเสียงในแวดวงต่างพร้อมใจกันออกมาเปิดโปงว่า เคยโดนเจ้าพ่อฮอลีวูดคนนี้กระทำ ‘การคุกคามทางเพศ’ มาแล้วไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง โดย Angelina Jolie ก็เคยโดนชักชวนให้ใช้เต้าไต่ในช่วงที่เล่นภาพยนตร์เรื่อง Playing by Heart ช่วงปลายปี 1990s ‘การกระทำแบบนี้ต่อผู้หญิง ไม่ว่าจะอยู่ในวงการอะไรหรือประเทศอะไร ก็เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้

เช่นเดียวกับ Gwyneth Paltrow สมัยเข้าวงการใหม่ๆ Harvey Weinstein ก็ชวนเธอให้ขึ้นไปพบที่ห้องสวีทเพื่อพูดคุย แต่เหตุการณ์กลับกลายเป็นว่า ฮาร์วีนั้นวางมือไว้บนตัวเธอ และชวนเธอเข้าห้องนอนเพื่อให้เธอนวดให้ แต่ Gwyneth ก็ปฏิเสธการกระทำดังกล่าว ซึ่งสมัยนั้นเธอกำลังคบหาดูใจกับ Brad Pitt เมื่อเรื่องนี้ถึงหูแบรด เขาก็ไม่รีรอ เข้าไปเคลียร์กับฮาร์วีแบบแมนๆ ทันที

แต่น่าเสียดายที่อิทธิพลของของ Harvey Weinstein นั้นมีมากเกินกว่าที่ใครจะกล้าทำเรื่องนี้ให้เป็นเรื่องใหญ่… แต่เวลาผ่านไป Harvey ก็ยังทำพฤติกรรมฉาวโฉ่เหมือนเดิมจนล่วงเลยมาถึงช่วงที่ Cara Delevingne กำลังโดดข้ามจากวงการแฟชั่นไปยังวงการฮอลีวูด เหตุการณ์คล้ายกับที่เกิดกับ Gwyneth Paltrow ก็เวียนมาอีกครั้ง  ซึ่ง Cara ก็ไม่กล้าปริปากพูดใดๆ มิหนำซ้ำเขายังพูดจาดูถูกสารพัดเกี่ยวกับรสนิยมทางเพศของเธอ แต่เมื่อข่าวออก Cara Delevingne ก็เคลื่อนไหวทันทีผ่านข้อความบน Instagram ดังนี้

แม้ตอนนี้ ผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีปากมีเสียงมากขึ้นและกล้าที่จะพูดถึง ‘การคุกคามทางเพศ’ อย่างเปิดเผยมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ต้องยอมรับว่าคนส่วนใหญ่ยังเข้าใจว่า นิยามของ ‘การคุกคามทางเพศ’ นั้นจะต้องโดนลวนลาน หรือแต๊ะอั๋งโดยเจ้าของร่างกายไม่ยินยอมเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วแค่ถูกพูดถึง พูดจา หรือทำกิริยาดูถูก หุ่น หรือเพศ เช่น ความเป็นเกย์หรือเลสเบี้ยนก็นับว่าเป็น ‘การคุกคามทางเพศ’ แล้ว

นี่คือปี 2017 เราจึงไม่ควรปล่อยให้คอนเซปต์ ‘การคุกคามทางเพศ’ ยังคลุมเคลือ และ #LisaGuru ก็ไม่อยากปล่อยให้เหตุการณ์แสนอึดอัดระหว่างสาวๆ กับเหล่าหัวหน้าและนายจ้างเกิดขึ้นอย่างนี้ต่อไปอย่างไม่มีวันจบ 

#LisaGuru เลยอยากนำเรื่องราวเกี่ยวกับการคุกคามทางเพศมาเล่าให้กระจ่างเพื่อประโยชน์ของทุกคน

พูดง่ายๆ ก็คือ Sexual Harassment สามารถแบ่งออกเป็นทั้งการกระทำทางกาย วาจา และสายตา ซึ่งแน่นอนว่า Sexual Harassment ต้องหมายรวมถึงการข่มขืน และการพยายามขืนใจ อย่างที่รู้กัน แต่การสัมผัส การโน้มตัวเข้ามาหา หรือแม้แต่สายตา การพูดและจดหมายที่ส่อทางเพศก็นับเช่นกัน เอาเป็นว่า มันคือเหตุการณ์ที่เมื่อเราโดนกระทำแล้วเรารู้สึกอึดอัด เช่น การสวมกางเกงขาสั้น แล้วมีคนมอง และการเล่นมุกทะลึ่งตึงตัง ก็นับ!

ตัวอย่างของการปฏิบัติที่ไม่เหมาะสม และถือว่าเป็นการคุกคามทางเพศ

1. จับแขน จับมือ จับก้น จับหน้าอก จับท่อนขา หรือขาอ่อน รวมถึงส่วนอื่นๆ ของร่างกาย โดยที่เจ้าของเนื้อตัวร่างกายไม่ได้ให้ความยินยอมด้วย

2. พูดจาลวนลาม เรื่องเซ็กซ์ หรือพฤติกรรมทางเพศ ที่ทำให้เกิดความกระอักกระอ่วนใจ เช่น พูดหยอกล้อ เรื่องหน้าอกของผู้หญิง เรื่องอวัยวะเพศของผู้ชาย

3. บังคับ หรือชักชวน ให้ไปออกเดท หรือนอนด้วย

4. มองจ้อง เรือนร่าง สัดส่วน ด้วยสายตาที่ส่อถึงเจตนาทางเพศ       

5. พูดจา หรือทำกิริยาดูถูก เหยียดหยาม กีดกัน และรังเกียจ ความเป็นเกย์หรือเลสเบี้ยน

ถ้าพูดในมุมออฟฟิศ การนวดไหล่ นวดคอ สัมผัสเสื้อผ้า ผม และร่างกาย การกอด การโอบจากด้านหลัง หรือการยืนใกล้มากๆ ก็เข้าข่าย ‘การคุกคามทางเพศ’ แม้แต่การวิจารณ์รูปร่างก็เป็นการคุกคามทางเพศ!

ถ้าสาวๆ กำลังเจอเหตุการณ์แบบนี้อยู่ ขอให้คอนเฟิร์มได้เลยว่า บุคคุลเหล่านั้นกำลังคุกคามทางเพศ คุณ จะต้องหาทางหลีกเลี่ยง หรือไม่ก็ต้องแจ้งให้ฝ่ายบุคคลรับรู้ และจดบันทึกเหตุการณ์ พยาน และเล่าให้เพื่อนร่วมงานที่ไว้ใจทราบเพื่อช่วยกันสังเกตพฤติกรรมไม่เหมาะสม

แต่ที่สำคัญที่สุดคือ จงอย่านิ่งเฉย! เพราะการนิ่งเฉยคือการยอมรับ