สาวอดีตทหารผ่านศึกยิงหมาตัวเอง ฆ่าตัวตาย จากโรคเครียด PTSD

สุดท้ายเธอก็ตัดสินใจที่จะจบชีวิตตัวเองหลังจากโพสต์คลิปทำร้ายหมาลงโซเชียล สาวอดีตทหารผ่านศึกยิงหมาตัวเอง ฆ่าตัวตายจากโรคเครียด PTSD

ช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลายคนคงเห็นข่าว Marinna Rollins สาวอดีตทหารผ่านศึก ยิงสุนัขตัวเอง ซึ่งมันเป็นสุนัขช่วยเหลือ ระหว่างที่เธอมาบำบัดโรคเครียด PTSD อาการความเครียดจากเหตุการณ์สะเทือนใจหลังสงคราม ซึ่งเธอมัดสุนัขติดกับต้นไม้ก่อนจะยิงด้วยปืนถึง 5 นัด โดยมีแฟนของเธออัดคลิปเอาไว้

 โดยในคลิปสุดสลดใจนั้นจะได้ยินเสียงที่เธอพูดว่า

ฉันรักแกนะ แกคือหมาของฉัน หมาที่ดีมากๆ แต่… (ก่อนที่เธอจะยิงมัน ซึ่งในคลิปนั้นได้ยินเสียงหัวเราะของเธอด้วย)

Marinna Rollins ถูกปลดประจำการตั้งแต่ช่วงต้นปี 2017 ที่ผ่านมา ด้วยเหตุผลทางการแพทย์ ซึ่งเธอมีอายุเพียงแค่ 23 ปีเท่านั้น เธอถูกตำรวจจับกุมตัวหลังจากคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ลงโซเชียล แต่ก็ถูกประกันตัวออกมา ก่อนที่ล่าสุดจะพบศพเธอเมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคม โดยสาเหตุมาจากการฆ่าตัวตาย นอกจากนั้นยังพบหลักฐานคลิปวิดีโอที่เธอและแฟนหนุ่มถ่ายคลิปฆ่าและทำร้ายสัตว์อีกหลายชนิด แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรเกี่ยวกับคดีนี้

ถึงแม้สิ่งที่เธอทำกับสุนัขช่วยเหลือจะเป็นสิ่งที่ไม่น่าให้อภัย แต่เรื่องที่เธอจบชีวิตตัวเองก็เป็นสิ่งที่น่าสลดจริงๆ สำหรับผู้หญิงอายุเพิ่งจะ 23 ปี ซึ่งเราควรที่จะให้ความสำคัญกับอันตรายของโรคนี้กันมากขึ้น ก่อนที่เหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นอีกในอนาคต

PTSD โรคร้ายใกล้ตัวที่แฝงไปด้วยความอันตราย

Sports woman hyperventilating panic attack.

ความผิดปกติที่เกิดหลังความเครียดที่สะเทือนใจ มีชื่อย่ออย่างเป็นสากลว่า PTSD (Post-traumatic Stress Disorder) เป็นภาวะความผิดปกติทางอารมณ์ที่เกิดขึ้นภายหลังพบเหตุการณ์ความรุนแรง เช่น อยู่ในเหตุการณ์วินาศกรรม จลาจล ตลอดจนพบเห็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญ ฯลฯ ส่วนมากแล้วเหล่าทหารมักจะเป็นโรคนี้กันมาก ตลอดถึงบางคนอาจจะไม่ได้ประสบพบเหตุร้ายด้วยตัวเอง แต่อาจเห็นจากข่าวหรือได้ฟังคำบอกเล่ามาแล้วรู้สึกตื่นกลัวตามไปด้วย จนเกิดความเครียดและมีพฤติกรรมบางอย่างที่กระทบต่อการดำเนินชีวิตตามมา ซึ่งผู้ที่ได้รับบาดแผลทางจิตใจจากเหตุเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการรักษา

PTSD ยังอาจมีอาการอื่นได้อีก เช่น ซึมเศร้า โทษตัวเองว่ามีส่วนทำให้เกิดเหตุร้าย หรือรู้สึกผิดที่หนีเอาตัวรอด (Survivor Guilt) วิตกกังวล ย้ำคิดย้ำทำ ดื่มเหล้าเบียร์มากกว่าเดิมเพื่อดับความกระวนกระวายใจ หงุดหงิดง่าย ทำร้ายตัวเองหรือพยายามฆ่าตัวตาย