ยอมรับสิ่งที่ตนเป็น คือสิ่งที่ทำให้มีความสุข เธอสวยมากถึงแม้มี ปานดำครึ่งหน้า

การยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็นคือสิ่งที่ทำให้เราสวยจากภายในสู่ภายนอก สาวคนนี้มี ปานดำครึ่งหน้า แต่มันก็ไม่ได้ทำให้ความสวยของเธอลดลงเลย

Mariana Mendes สาววัย 24 จากประเทศ Brazil คนนี้แสดงให้เราได้เห็นว่า การเห็นคุณค่าของตัวเองเป็นสิ่งที่ทำให้เธอมีเสน่ห์มากกว่าใครเลยด้วยซ้ำ ถึงแม้ว่าเธอจะเกิดมามี ปานดำครึ่งหน้า จนทำให้คนอื่นมองว่าเธอน่าเกลียด หรือประหลาด แต่เธอก็เรียนรู้และยอมรับมัน และเธอก็คิดว่ามันทำให้เธอโดดเด่นและไม่เหมือนใคร

ยอมรับสิ่งที่ตนเป็น คือสิ่งที่ทำให้มีความสุข เธอสวยมากแม้ถึงแม้มี ปานดำครึ่งหน้า

ในช่วงที่เธออายุเพียงแค่ 5 ปี เธอเคยไปทำการผ่าตัดเลเซอร์ถึง 3 ครั้ง เพื่อลดขนาดปานดำและทำให้เธอเหมือนกับคนทั่วไป เพราะแม่ของเธอคิดว่ามันอาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกสาวของตัวเองถูกรังแกเพราะความแปลกและแตกต่าง แต่แทนที่จะรู้สึกอายในความแปลกของตัวเอง เธอกลับยอมรับความไม่เหมือนใครในครั้งนี้และนำเสนอมันออกมาถึงความงามที่อยู่ข้างใน

และตอนนี้เธอก็ได้ทำงานเป็นผู้ช่วยสไตลิสต์ในวงการแฟชั่นอีกด้วยนะ โดยเธอเผยว่า

เธอรู้สึกว่าตัวเองสวยงามและแตกต่างไปจากคนอื่นเพราะว่าตัวเองมีความมั่นใจ

ยอมรับสิ่งที่ตนเป็น คือสิ่งที่ทำให้มีความสุข เธอสวยมากแม้ถึงแม้มี ปานดำครึ่งหน้า

ถึงแม้จะมีคนจ้องหน้าฉัน หรือใครที่ไม่ชอบเวลาเห็นปานนี้ แต่ฉันก็ไม่สนใจและไม่ใส่ใจมันหรอก บ่อยครั้งที่ผู้คนถามว่าปานบนหน้าฉันเป็นเครื่องสำอางหรือรอยสักแต่ฉันก็ไม่อายหรือรังเกียจที่จะตอบมันหรอกนะว่ามันเป็นสิ่งที่ธรรมชาติให้ฉันมา และฉันก็รักในร่างกายของฉันทุกส่วน ฉันอยากให้สาวๆ ทุกคนที่มีปัญหาเรื่องความมั่นใจได้รับรู้เรื่องของฉันและรักตัวเองให้มากขึ้นค่ะ

ทำความรู้จักกับ ปานดำแต่กำเนิด (Congenital Melanocytic Nevus)

ยอมรับสิ่งที่ตนเป็น คือสิ่งที่ทำให้มีความสุข เธอสวยมากแม้ถึงแม้มี ปานดำครึ่งหน้า

ลักษณะ : เมื่อแรกเกิดปานชนิดนี้ของเจ้าตัวเล็กอาจจะสีค่อนข้างแดง แต่ผ่านมาไม่กี่เดือน ปานจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลที่เข้มขึ้น (แต่ในทารกบางคนอาจเป็นสีดำเข้มหรือน้ำตาลเข้มตั้งแต่แรกเกิด) ขนาดของปานจะโตกว่าไฝธรรมดา อาจมีผิวเรียบหรือนูน ขรุขระ และอาจมีขนอยู่บนปานดำด้วย ปานประเภทนี้ไม่มีอันตราย นอกจากในเรื่องความสวยงาม หากปานมีขนาดใหญ่ ควรปรึกษาแพทย์เพราะในอนาคตอาจกลายเป็นมะเร็งได้ค่ะ