Work-Life Balance วิธีจัดการงานกับชีวิตส่วนตัวให้สมดุลกัน เก่งได้แฮปปี้ด้วย

สาวยุคใหม่ทำงานกันเก่งๆ ทั้งนั้น บางคนถึงขั้นหายใจเป็นงานเลยทีเดียว แต่อย่าลืมว่าเราก็ต้องมีชีวิตส่วนตัวบ้างนะ จัด Work-Life Balance ให้ดีๆ

Work-Life Balance

เธอๆ เค้ามีผลวิจัยมาแล้วนะว่าการทำงานหนักๆ ไม่ได้ช่วยให้ผลงานออกมาดีเสมอไป ตรงกันข้าม การจัดสรรเวลาทำงานที่ดีต่างหาก ที่ทำให้เราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ งานดี ชีวิตส่วนตัวก็ต้องเริ่ด ถึงจะสมเป็นสาวมั่นยุคนี้ มาค่ะ มาหาสมดุล Work-Life Balance ให้กับชีวิตกัน

แยกเวลางานกับเวลาส่วนตัวให้เด็ดขาด

อันนี้ในบางอาชีพอาจทำได้ยาก อย่างครีเอทีฟ หรืองานสายสร้างสรรค์ที่ต้องคิดอะไร หาไอเดียใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา แต่ถ้าคุณไม่ได้ทำงานสายนี้ก็พยายามแยกเวลาส่วนตัวและเวลางานให้ชัดเจน ทำงานก็เต็มร้อย พักผ่อนก็ให้รีแลกซ์สุดๆ

วางตารางงานที่ชัดเจน

ถ้าเราไม่มีแพลนหรือตารางการทำงาน รับรองได้ว่าชีวิตยุ่งเหยิงแน่ๆ และเราคงไม่อยากตามแก้ปัญหาที่เกิดจนหัวหมุนใช่มั้ยล่ะ การจัดสรรตารางการทำงานที่เป็นเรื่องเป็นราวจะช่วยได้ และยังทำให้เราสามารถจัดสรรเวลาได้ดีขึ้นด้วย

คาดหวังให้น้อยลง

อย่าพยายามเป็นเพอร์เฟ็คชั่นนิสต์ ฉันจะต้องทำทุกอย่างให้เป๊ะที่สุด เริ่ดที่สุด ผิดพลาดไม่ได้ จริงๆ มันก็ดี แต่ในอีกแง่นั่นเป็นการทำให้ตัวเองหมกมุ่นอยู่กับงานชนิดที่ว่า ทำอะไรๆ ก็คิดถึงแต่เรื่องนี้ จนลิดรอนเวลาส่วนตัวที่จะทำอย่างอื่นไป ระวังโรคเครียดจะถามหาเอานะ

ตั้งถามกับตัวเอง

อยากมีเงินมากๆ เลยทำงานหนักๆ เหรอ แล้วยังไงต่อ? มีบ้านมีรถ แต่สุขภาพเสียคุ้มไหม? สร้างความมั่นคงให้กับตัวเองและครอบครัวได้ แต่กว่าจะถึงจุดนั้น อาจมีเหตุให้ต้องจากกัน ลองคิดดูว่าเราจะเสียใจเสียดายเวลาแค่ไหน จะดีกว่ามั้ยถ้าแบ่งเวลาให้ทั้งสองฝ่ายแบบพอดีๆ ไม่ตึงไม่หย่อนเกินไป

ทำงานอดิเรก

งานอดิเรกเป็นสิ่งที่ทำให้คนเราผ่อนคลายได้ดีมากๆ ไม่ใช่แค่ดูหนังฟังเพลง อ่านหนังสือ แต่การไปเรียนวาดรูป ถักโครเชต์ หรือหาประสบการณ์หาทักษะใหม่ๆ ก็ดีเหมือนกัน แถมยังอาจเอามาต่อยอดทำธุรกิจส่วนตัว ได้เงินไปอีกกกก

ออกกำลังกาย

ไม่ว่าจะยุ่งแค่ไหนก็จงปลีกเวลาไปออกกำลังกาย ช่วงเวลาที่อะดรีนาลีนพลุ่งพล่านจะช่วยลดความเครียด เพิ่มความสุขให้เราได้ แถมสุขภาพยังแข็งแรงทั้งกายทั้งใจ หุ่นสวยๆ ก็มานะเออ

ให้เวลากับคนที่เรารัก

ก็เหมือนกับที่ถามไปตอนต้น ถ้าหน้าที่การงานดี๊ดีแต่ความสัมพันธ์กับคนรอบตัวแย่นี่มันโอ.เคเหรอ? พาครอบครัวไปกินข้าว ไปเที่ยว หรือหาเวลาไปเมาท์มอย แฮงค์เอาท์กับเพื่อนสาวบ้าง ไม่ทำให้งานเสียหรอก มีแต่จะเพิ่มพลังงานให้เรา