7 วิธีฟื้นอารมณ์ ปรับมู้ดให้สดใส พร้อมทำงานหลังหยุดยาว

เป็นเหมือนเรามั้ย เปิดงานวันแรกหลังหยุดยาวทีไร อารมณ์ห่อเหี่ยว ไม่ค่อยมีกะจิตกะใจทำอะไรเล้ยยย มาหาวิธีปรับอารมณ์ให้ ทำงานหลังหยุดยาว ได้อย่างสดใสกันดีกว่า

ทำงานหลังหยุดยาว

ปกติวันจันทร์ก็ว่าเนือยแล้ว (ดูวิธีแก้ที่นี่สิ >> สาวๆ แค่เปลี่ยนวิธีคิด วันจันทร์ก็ไม่เป็นเรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป) การมาทำงานในวันจันทร์หลังหยุดยาวเป็นเรื่องยากกว่า ทั้งขี้เกียจ ทั้งอาลัยอาวรณ์วันหยุดที่เพิ่งผ่านพ้นไป ไหนจะกระวนกระวายรอให้ถึงวันหยุดใหม่อีกครั้ง โอ๊ยยย… ไม่ต้องเป็นอันทำงานทำการกันล่ะ ไม่เอาๆ ถ้าหัวหน้ามาเห็นท่าทีของเราคงไม่ชอบใจนักใช่มั้ย มาปรับอารมณ์ให้สดใส ทำงานหลังหยุดยาว อย่างรื่นเริง ให้สมกับที่ได้พักผ่อนมาหลายวันหน่อยสิ

ห้ามนอนต่อ

การ Snooze นาฬิกาปลุกไม่ช่วยอะไร นอกจากจะทำให้เรางัวเงียและอารมณ์เสียมากขึ้นเพราะในที่สุดก็ต้องลุกอยู่ดี ซ้ำร้ายกว่านั้น อาจนอนเพลินจนเลยเวลาสำคัญ งานเข้าเลยนะนั่น!

ดื่มน้ำทันทีหลังตื่นนอน

น้ำเปล่าแก้วโตๆ สักแก้ว ช่วยให้สมองเราตื่นตัวมากขึ้น ทั้งยังเป็นการขับล้างของเสียในลำไส้ แถมยังกระตุ้นการเผาผลาญให้ดีไปทั้งวันด้วย เอ้า… ดื่ม

อาหารเช้าด้วยนะ

ไม่ใช่แค่วันจันทร์หรอกที่ต้องกินอาหารเช้า แต่ต้องกินทุกวันเลยต่างหาก เพราะมื้อเช้าจะช่วยให้กระบวนการเมตาบอลิซึ่มเป็นไปอย่างปกติ ระบบเผาผลาญทำงานได้ดี ไม่หิวเล็กหิวน้อยไปตลอดวัน และยังช่วยให้สมองแจ่มใสด้วย แต่ต้องระวัง 6 อาหารเบาๆ ที่กินเป็นมื้อเช้าแล้วอ้วนหนักมาก

ออกกำลังกายเบาๆ

ยืดเส้นยืดสายให้เลือดลมไหลเวียนดีสักหน่อย จะไปฟิตเนสก็ได้ หรือวิ่งในสวนสาธารณะยิ่งดี แดดอ่อนๆ ยามเช้า ช่วยเพิ่ม Energy ได้ดีมากกก หรืออย่างน้อยๆ ออกกำลังกายในบ้านก็ยังดีนะ

จัดโต๊ะทำงาน

หยุดไปหลายวัน อาจมีฝุ่นเกาะโต๊ะทำงาน เช็ดๆ ซะหน่อย อะไรไม่เข้าที่เข้าทางก็จัดซะ หรือถ้าพอมีเวลา ลองเปลี่ยนมุม ย้ายที่ข้าวของดูบ้าง เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศที่เวิร์กอยู่นะ หรือจะเอาต้นไม้เล็กๆ มาวางไว้ให้มีสีเขียวสบายตาก็แจ๋ว

ลิสต์สิ่งที่ต้องทำ

เปิดคอม เช็กเมล ตรวจงานค้างจากวีกที่แล้ว ดูปฏิทิน-ตารางงาน แล้วเริ่มวางแผนการทำงาน ลิสต์สิ่งที่ต้องทำ เรียงลำดับความสำคัญมากไปน้อย หรือตามความเร่งด่วน ขั้นตอนเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกมีเป้าหมาย เคลียร์งานได้เร็ว ดีกว่าการทำงานแบบสะเปะสะปะ

เปิดเพลงบิลด์อารมณ์

ดนตรีสามารถกระตุ้นกระแสไฟฟ้าในสมองคนเราได้ จึงทำให้เรารู้สึกตื่นตัวมากขึ้น ดังนั้น เปิดเพลงโปรดคลอไปด้วยระหว่างทำงาน ช่วยให้เรารู้สึกแจ่มใสเบิกบานมากขึ้น แถมไอเดียอาจกระฉูดอีกต่างหาก