6 วิธีขจัดอาการ Monday Blue โรคสุดฮิตของคนเกลียดวันจันทร์

พอเข้าสู่วันจันทร์ทุกครั้ง หลายคนอยากจะร้องไห้กระซิกๆ เพราะกลัวเจ้าวันนี้ซะเหลือเกิน! แปลว่าอาการ Monday Blue กำลังครอบงำคุณ รีบขจัดอาการนี้แบบด่วนๆ ค่ะ

ทำไมทุกวันจันทร์เราจะรู้สึกเหนื่อยหน่ายกับการไปทำงาน ทั้งที่จริงแล้ว เราก็ทำงานตลอด 5 วัน งั้นวันจันทร์ทำไมเป็นวันที่ตื่นยากที่สุด หดหู่ที่สุด อาจเพราะสาวๆ กำลังมีอาการ Monday Blue ฉันเกลียดวันจันทร์อยู่รึเปล่าน้า แต่นี่ไม่ใช่เรื่องแปลก คุณมีเพื่อน ไม่ได้เกลียดวันจันทร์อยู่คนเดียวแน่ๆ เพราะกว่า 63 ล้านทวิตเตอร์ที่ทวีตข้อความว่า วันแรกของสัปดาห์เป็นวันที่ไม่อยากทำงานขนาดไหน…โอ้ววว

Cr.Gettyimages

นักจิตวิทยา Chantal Gagnon กล่าวว่า “คนมักรู้สึกเครียดขึ้นในวันจันทร์ และรู้สึกเป็น Monday Blue เพราะพวกเขาสามารถเชื่อมโยงจิตใจได้ว่า วันจันทร์คือวันที่ต้องกลัวไปทำงาน และนั่นคือการกลับมาของความเครียด” นอกจากนี้ ผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยลอนดอนคอลเลจ ยังบอกว่า การเข้าออฟฟิศนั้นเพิ่มระดับของฮอร์โมนแห่งความเครียด อย่าง ฮอร์โมนคอร์ติซอล (ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีผลต่อการไดเอ็ตของคุณด้วย) คอร์ติซอลนั้นสามารถทำให้เราลุกขึ้นมาต่อสู้กับสภาพความเครียด เผชิญหน้ากับเจ้านายสุดโหด หรือแม้กระทั่งเดตไลน์ในการทำงาน มันจะเพิ่มปริมาณอะดรินาลินในร่างกาย ซึ่งจะก่อให้เกิดความรู้สึกเหนื่อย เครียด และรู้สึกเต็มตื้น รวมทั้งอาจทำให้หัวใจสั่นได้

Cr.Pixabay

วิธีแก้อาการ Monday Blue แบบเร่งรัดและได้ผลสุดๆ มีตามนี้เลย 

1.ปลูกต้นไม้ไว้บนโต๊ะ

มีผลการวิจัยบอกว่า พืชสีเขียวสามารถทำให้ที่ทำงานรู้สึกเป็นมิตรมากขึ้น และจากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยวอชิงตันสเตท พบว่า หากคนเราทำงานกับคอมพิวเตอร์ในบรรยากาศที่มีต้นไม้ต้นไร่ จะพบว่า รีพอร์ตของคนเหล่านี้นั้นมีความเคร่งเครียดน้อยลง และยังมีความดันเลือดที่ต่ำกว่าคนที่ไม่มีต้นไม้อยู่รอบตัว ซึ่งคำว่าเครียดน้อยลงนั่นหมายถึงว่า คุณทำงานด้วยความกังวลน้อยลง และแน่นอนว่า ทำให้ผลผลิตย่อมออกมามากขึ้นด้วย

2.ใช้ประโยชน์จากวันหยุดให้เป็น

คนจำนวนมากมักใช้เวลาวันหยุดในการแพลนว่า วีกหน้ามีอะไรที่ต้องทำบ้าง โดยคิดว่า วิธีนี้ทำให้วันจันทร์ของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น “ถ้าคุณทำงานในวันหยุด และต้องลากสังขารกลับไปทำงานวันจันทร์ คุณจะรู้สึกเหนื่อยยิ่งกว่าเดิม สิ่งจำเป็นสำหรับร่างกายและจิตใจคือคุณต้องได้พักผ่อน คลายความเครียด และได้ใช้เวลาสนุกสนานกับวันหยุด” Steve Orma นักจิตวิทยาคลินิกและโค้ชการทำงานแห่งซานฟรานซิสโก ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการกับความเครียด ภาวะตื่นตระหนก และการนอนไม่หลับ กล่าว “เอ็นจอยวันหยุดสุดสัปดาห์ และถามตัวเองว่า คุณอยากทำอะไรจริงๆ ถ้าคุณปล่อยให้ตัวเองได้รีชาร์จพลังงานอย่างเต็มที่ คุณจะสามารถกลับมาทำงานในวันจันทร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

3.ยิ้มให้มากขึ้น

อยากต่อสู้กับ Monday Blue ง่ายๆ ด้วยรอยยิ้มนี่แหละ มีผลการวิจัยพบว่า เวลา 11.16 น. เป็นช่วงเวลาที่พนักงานออฟฟิศเริ่มฉีกยิ้มแรกของตัวเอง แต่ถ้าหากโดนบังคับ (เช่นมีเพื่อนร่วมงานมาคุยเล่นด้วย) อาจจะยิ้ม (เย็น) เร็วได้กว่านั้น วิทยาศาสตร์ด้านจิตวิทยาพบว่าการยิ้มทำให้อารมณ์ดีและคลายความเครียดมากกว่าการทำหน้าเฉยเมย

Cr.iStock.com

4.ดูวิดีโอแมวเหมียว

ไอ้ที่คุณเห็นอยู่หน้านิวฟีด เป็นวิดีโอแมวเหมียวทำท่าประหลาดหรือความน่ารักของเจ้าเหมียวนี่แหละ ช่วยคลายเครียดได้อย่างดี โดยมหาวิทยาลัยอินเดียน่าศึกษาคน 7,000 คน และนิสัยการดูวิดีโอของแต่ละคนแล้วพบว่า คนที่ดูวิดีโอแมวเหมียวในอิริยาบถต่างๆ นั้นสามารถเพิ่มพลังในการทำงาน และช่วยปรับอารมณ์ให้หายขุ่นมัวได้ แม้กระทั่งการแอบแวบไปดู Youtube ขณะทำงานสักเล็กน้อย ก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้อีกด้วย ดังนั้น ถ้าคุณเป็นเจ้านาย ชะโงกหน้าไปเจอคอมพิวเตอร์ลูกน้อง ช่วงบ่ายวันจันทร์ กำลังดูรูปแมวกระโดดไปมา ก็ไม่ต้องหงุดหงิดเสียอารมณ์ล่ะ พวกเขากำลังไฟต์กับอาการ Monday Blue อยู่

5.เช็กวันที่เหลือของสัปดาห์

ส่วนใหญ่คนที่เป็น Monday Blue มักจะรู้สึกแย่เพราะต้องเปลี่ยนอารมณ์ตัวเองจากวันหยุดมาเป็นวันทำงาน “คุณต้องทำงานทุกวัน ไม่ใช่แค่วันจันทร์ เพราะฉะนั้น ถ้าคุณรู้สึกแฮปปี้กับวันที่เหลืออยู่ ได้สัก 70% นั่นก็เพียงพอแล้ว” เพราะฉะนั้น พยายามมองไปข้างหน้าถึงวันที่เหลืออยู่ แล้วคิดเสียว่า อย่างน้อย ครึ่งวันบ่ายคุณก็มีความสุขกว่าครึ่งวันเช้า เมื่อรวมๆ กัน คุณก็มีความสุขเกิน 50% ของสัปดาห์แล้ว เพราะฉะนั้น อีก 20% นั้นไม่น่าจะยาก และว่าไปแล้ว สัปดาห์ของการทำงานรวมๆ ของคุณก็ไม่ได้แย่เลย

6.พูดคำว่า “โอมมมมมม “ ยาวๆ

ไม่ได้สอนให้คุณทำโมเตรูเพียงอย่างเดียว แต่การพูดคำว่าโอมนั้นเป็นหลักการเพื่อทำสมาธิในวิธีง่ายๆ แบบเซน ในวันจันทร์ที่คุณรู้สึกหงุดหงิด ไม่ค่อยมีสมาธิในการทำงาน ลองไปหาที่เงียบๆ หลับตาแล้วหายใจช้าๆ สามครั้ง หายใจเข้าผ่านจมูก หายใจออกทางปาก จากนั้นเมื่อรู้สึกว่าจิตใจสงบ ปล่อยคำว่า “โอม” มากับลมหายใจออกยาวๆ จนหมดพุง สมาธิจดจ่ออยู่กับการเดินทางของลมหายใจ ผ่านไปห้านาที คุณจะรู้สึกสดชื่นขึ้น และพร้อมกลับไปสู้กับวันยุ่งเหยิงของวันจันทร์ได้แล้ว

 ข้อมูลส่วนหนึ่งมาจาก www.dailyburn.com