วิธีทำงานแบบมือโปร ไม่เอาเปรียบใครและอย่าให้ใครเอาเปรียบเรา งานนี้วิน-วิน

ใครๆ ก็เคยเจอปัญหายุ่งยากในการทำงานทั้งนั้นแหละ อยู่ที่ว่าเราจะรับมืออย่างไร มาดูวิธีทำงานแบบมือโปรดีกว่า ทำได้แบบนี้ความสำเร็จจะไปไหนล่ะ

วิธีทำงานแบบมือโปร

หมดยุคสำหรับการทำงานแบบชิงดีชิงเด่น เลื่อยขาเก้าอี้ หรือเหยียบเพื่อนร่วมงานเพื่อให้ตัวเองมีผลงานแล้วค่ะ สาวโพสสิทีฟอย่างเราๆ (ทัศนคติดีนะไม่ใช่โลกสวย) ต้องมี วิธีทำงานแบบมือโปร คิดซะว่า ถ้าทีมเราดี ทำงานให้องค์กรได้ดี ชีวิตเราก็จะดีตามไปด้วย นอกจากโบนัสที่ (อาจ) จะได้แล้ว เราก็ได้พัฒนาความสามารถของตัวเองอีกด้วยไง

นอกจากเราที่ต้องหมั่นพัฒนาตัวเองอยู่เสมอแล้ว อยากให้โฟกัสที่ความเป็นทีมเวิร์กด้วย ความสำเร็จมีที่ว่างพอสำหรับทุกคน มาทำงานแบบวิน-วิน กันดีกว่า Key Success นี้ไม่มีอะไรมาก เพียงแค่เรารู้จัก รอมชอม ร่วมมือ และอะลุ่มอล่วย ซึ่งกันและกัน

ประนีประนอมมาคู่กับน้ำใจ

อย่างกรณีที่ต้องอยู่ทำงานจนดึก แทนที่เจ้านายจะใช้คำสั่งบังคับพนักงาน ลองเปลี่ยนเป็นการใช้คำพูดที่ให้กำลังใจและมีข้อชดเชยให้ เช่นอาจอนุญาตให้ลางานตอนเช้าได้โดยไม่เสียวันลา หรือเราอาจมีธุระส่วนตัวที่จำเป็นจริงๆ ในวันที่ออฟฟิศต้องเร่งปั่นโปรเจ็กต์ใหญ่ การมีเพื่อนร่วมงานที่ดีและเจ้านายที่เข้าใจจะช่วยเราได้ โดยที่เราเองก็อาจต้องคอยฟอลโลว์ความคืบหน้าต่างๆ ของงานอยู่เป็นระยะๆ เช่นกัน ไม่ใช่ตัดช่องน้อยแต่พอตัว

แตกต่างแต่ไม่ขัดแย้ง

ทุกการทำงานย่อมมีความขัดแย้งเสมอ แต่นั่นคือการ Brainstorming เพื่อให้งานออกมาดีที่สุด ทุกคนมีสิทธิที่จะแสดงความเห็น และทุกคนควรเคารพความเห็นของคนอื่น ถ้าเราไม่เห็นด้วย ก็บอกเหตุผล และเสนอแนะช่องทางที่เราคิดว่าดีกว่า เปิดใจฟังความเห็นต่างและข้อโต้แย้ง สิ่งที่สำคัญมากๆ คือห้ามมีอีโก้นะเธอ!

ยอมและปล่อยวางบ้างก็ดี

ถ้าทีมมีความเห็นอีกอย่าง แต่ลูกค้าต้องการอีกอย่าง หน้าที่ของเราคือเสนอทางเลือกและสิ่งที่ดีที่สุดให้เขา ส่วนเขาจะตัดสินใจหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับทางนั้นเอง ต้องยอมรับให้ได้ ความพึงพอใจของลูกค้าคือสิ่งสำคัญที่สุด แม้เราจะไม่เห็นด้วยแต่ก็ต้องยอมรับ และทำหน้าที่ในขอบเขตของเราให้ดีที่สุดก็พอ