สาวๆ แค่เปลี่ยนวิธีคิด วันจันทร์ก็ไม่เป็นเรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

เฮ้อ คืนวันอาทิตย์เมื่อไหร่จิตใจก็เริ่มห่อเหี่ยว เพราะไม่อยากตื่นมาเจอวันจันทร์ เอาใหม่ๆ มา เปลี่ยนวิธีคิด ให้เลิกอี๋วันจันทร์กันเถอะ

สาวๆ แค่เปลี่ยนวิธีคิด วันจันทร์ก็ไม่เป็นเรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

วันจันทร์ทีไร เราเป็นต้องห่อเหี่ยวไม่อยากไปทำงาน อันนี้เข้าใจได้นะ แต่สาวๆ รู้มั้ยว่า เคล็ดลับคือแค่จัดระเบียบจิตใจ ขยับมุมมอง เปลี่ยนวิธีคิด นิดหน่อย ก็สามารถดีดพลังงานการทำงานของตัวเองให้พุ่งขึ้นมา แบบไม่ต้องนับนิ้วถอยหลังไปอีก 5 วันแน่นอน

1. กล้าที่จะเสี่ยง

เอาจริงๆ ไม่มีใครประสบความสำเร็จได้โดยที่ไม่กล้าก้าวออกจากคอมฟอร์ตโซนของตัวเองแน่นอน เพราะฉะนั้นเริ่มต้นจากทำอะไรง่ายๆ ก็ได้ แค่เดินไปซื้อกาแฟที่ร้านใหม่ที่ไม่ใช่ร้านประจำ กล้ายิ้มให้กับหนุ่มหน้าเดิมที่เจอในลิฟต์ จากจุดเล็กๆ แค่นี้ เดี๋ยวเราก็กล้าขยับไปทำอะไรที่ใหญ่ขึ้นเอง

2. ตั้งเป้าหมายและไปสู่จุดนั้น

อย่าตื่นมาแล้วลุกไปทำงานแบบให้หมดไปวันๆ เพราะสาวๆ จะกลายเป็นซอมบี้ประจำออฟฟิศแน่นอน ลองตั้งใจง่ายๆ หลังตื่นนอนว่า เออ… วีกนี้เราจะทำอะไรให้สำเร็จไปบ้าง เซ็ตเป้าหมายในระยะสั้น แปะเป็นโพสต์อิทที่โต๊ะก็ได้ พอเราทำสำเร็จไปได้ ก็เหมือนเก็บแต้มรางวัลให้ตัวเอง เราจะรู้สึกอิ่มฟูในจิตใจ และมีเรี่ยวแรงขยับไปทำเป้าหมายต่อๆ ไป

3. แคร์คนอื่นให้น้อยลง

เรื่องส่วนตัวอย่าง ใส่กระโปรงสีนี้คนจะว่ามั้ย ไปจนง่ายๆ อย่างเปลี่ยนฟอนต์สำหรับทำพรีเซนเทชั่นได้รึเปล่า ลองปล่อยวางและกล้าทำอะไรใหม่ๆ มากขึ้น จะเล็กน้อยแค่ไหนก็ควรลอง อย่ามัวแต่กังวลว่าคนรอบข้างจะว่าอย่างไร ใครทำงานเสร็จแล้วบ้าง หรืออิจฉาโปรเจ็กต์คนอื่นที่ไปเร็วราวติดจรวด โฟกัสกับสิ่งที่ตัวเองทำดีกว่า เอาเวลาส่องชาวบ้านไปทำงาน รับรองคุณจะมีเวลาคิดงานขึ้นอีกเยอะเลย

4. อย่านอยด์

เอาดีๆ ไม่มีใครไม่นอยด์ หรือไม่กังวลใจกับการทำงานหรอก แต่ลองบอกตัวเองว่า เราเท่านั้นที่รู้ดีที่สุดว่าเราทำอะไรได้บ้าง ขีดความสามารถเราอยู่ที่ตรงไหน แล้วลงมือทำให้คนอื่นเห็น มัวแต่นอยด์หรือกังวล ประสิทธิภาพในการทำงานจะลดลงนะ เพราะเรามัวแต่กดดันตัวเอง

5. รู้สึกดีกับตัวเอง

คิดถึงตัวเองในแง่บวก ตื่นเช้ามามองกระจกแล้วขอบคุณตัวเองที่มาถึงจุดนี้ในวันนี้ เราเข้าใจดีว่าไม่มีทุกอย่างเพอร์เฟ็กต์ไปหมดสำหรับคุณหรอก แต่ทุกครั้งถ้ามองเห็นสิ่งที่เราเฟลหรือผิดหวัง ให้มองย้อนกลับไปไกลกว่านั้นอีกว่า ที่ผ่านมา คุณได้ลงมือทำอะไรมาบ้างกว่าจะมาอยู่ที่จุดนี้ได้ แล้วบอกตัวเองว่า เราทำมาเต็มที่แล้ว ภูมิใจกับทุกย่างก้าวค่ะ  #รู้สึกสวย

แล้วอาบน้ำไปทำงานกันต่ออีก 5 วันที่เหลือ… เย้