7 วิธีจัดการงานยุ่ง แบบมือโปร ที่สาวออฟฟิศต้องลองกันด่วนๆ

กุญแจสำคัญที่จะทำให้สาวๆ โดดเด่นในที่ทำงานนั้น คือการรู้จักทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในเวลาที่กำหนด และได้งานที่เกิดความคาดหมาย ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามาเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย แต่หลายๆ คนเมื่อเจอสภาพงานโถมทับในวันจันทร์ ก็หอบแฮ่กไปยาวตลอด 4 วันที่เหลือ เรามีเคล็ดลับการทำงานง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แค่เปลี่ยนวิธีจัดการชีวิตนิดเดียวเอ๊ง

เริ่มต้นวันด้วยอาหารเช้าดีๆ

มีกี่ครั้งที่เสียงโทรศัพท์เตือนปลุกให้คุณลุกไปอาบน้ำแต่งตัว แต่คุณยังคงนอนต่ออีก 15 นาที โดยขอทดเวลากินข้าวมาแทน แล้วผลัดตัวเองว่า ไม่ต้องกินข้าวเช้า ไปรวบตึงมื้อกลางวันเอาก็ได้ Lisaguru บอกเลยว่าอย่าทำแบบนี้เด็ดขาด เพราะมื้อเช้าคือมื้อที่สำคัญที่สุดในวัน เพราะมันจะช่วยขับเคลื่อนให้สมองของคุณทำงานได้อย่างลื่นปรื้ดไปตลอดวัน ลองเฟรนซ์โทสต์ราดน้ำเชื่อม กล้วย และสตรอรเบอร์รี่ สำหรับสาวๆ ที่มีเวลาชิลๆ กับการถ่ายรูปเซลฟี่กับอาหารเช้ามื้อพิเศษ ส่วนใครที่เป็นสายรีบ เราแนะนำมูสลี่ผลไม้สดกับโยเกิร์ต แล้วตามด้วยน้ำมะเชือเทศสดสักหนึ่งแก้ว ส่วนถ้ารีบสุดๆ โจ๊กหมูสับเลยค่ะ ไม่เอาปาท่องโก๋ ใครที่กำลังจะคว้าอเมริกาโน่แก้วเดียวกระชากวิญญาณตอนเช้า กด Unfollow รัวๆ

ลิสต์สิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน

วิธีง่ายที่สุดสำหรับสาวๆ ที่ไม่ต้องการความยุ่งยาก คือแปะโพสต์อิทสิ่งที่คุณต้องทำในวันนั้นเรียงเอาไว้ในที่ที่มองเห็น เมื่อจัดการไปแล้วก็ดึงออกทีละใบ หรือใครที่ชินกับการใช้ตาราง To do list ในมือถือหรือคอมพิวเตอร์ ก็ยังได้ จำไว้ว่า สิ่งที่คุณลิสต์มาต้องเป็นสิ่งที่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้จริงๆ ในวันนั้น หรือถ้าขยันขึ้นอีกนิดหรือรู้นิสัยเสียของตัวเองอยู่แล้ว อาจจะลิสต์ To Don’t List ชึ้นมาเพื่อเตือนตัวเองว่าอย่าเหลวไหลสิจ๊ะ คนสวย ลองผูกมิตรกับ Google Calendar ให้ชินมือไว้นะ อย่าลืมใส่ดีเทลต่างๆ เช่นเบอร์โทรศัพท์ อีเมล สถานที่ไว้ให้ครบใน Calendar ด้วยจะดีมาก

ทำงานทีละอย่างให้เสร็จ

พอมี To Do List แล้ว คราวนี้ก็ง่ายขึ้นเพราะคุณจะรู้ว่าต้องทำอะไรบ้างที่จำเป็นในวันนี้ จากนั้นให้โฟกัสกับงาน “ทีละอย่าง” ให้สำเร็จ อย่าทำงานพร้อมกันหลายอย่างในคราวเดียว เพราะมันจะทำให้ได้งานที่ไม่ค่อยมีคุณภาพเท่าที่ควร แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรจำกัดเวลาในการทำงานแต่ละชิ้น งานยากให้เวลามาก งานน้อยก็ไม่ต้องไปเสียเวลานาน แล้วทำให้ได้ตามนั้น คุณจะพบว่า แต่ละวันคุณทำอะไรได้เยอะกว่าที่คิดเลย

จัดตารางการเช็คเมล

สมัยนี้เมลเข้ามาตลอดวันเช้ากลางวันเย็น หรือแม้กระทั่งดึกๆ ถ้าคุณแบ่งสมาธิในการทำงานมาเช็คอีเมลตลอดเวลาที่ Out Look กรีดร้องเตือนคุณ คงไม่มีปัญญาทำอย่างอื่นเป็นแน่ ลองเปลี่ยนมาเช็คอีเมลให้เป็นเวลา เช่น 7 โมงเช้าหนึ่งรอบ เมื่อไปถึงที่ทำงาน เคลียร์ News Letter แล้วจากนั้นช่วงสักบ่ายสามค่อยว่ากันอีกรอบ ก่อนจะปิดท้ายด้วยการเช็คอีเมลก่อนกลับบ้านอีกหน

เล่นโซเชี่ยลมีเดียให้เป็นเวลา

อย่าปล่อยให้ตัวเองกดรีเฟรชเฟซบุ๊คหรืออัพโหลด IG ทั้งวัน เปลี่ยนเป็นเช็คในช่วงเวลาพักเที่ยง หรือช่วงที่คุณเบรคตัวเองออกไปเดินเล่นเพื่อคลายเครียดก็พอ

เช็ควิธีการทำงานของตัวเอง

ดูว่าธรรมชาติของคุณเป็นอย่างไร แล้วจัดลำดับการทำงานให้เหมาะสม เช่นคุณจะเริ่มต้นตอนเช้าด้วยความอ่อนล้า ก็อย่าเอางานยากๆ มาเปิดเป็นจ็อบแรกของวัน ส่วนถ้าคุณรู้ว่าเป็นคนเอนเนอร์จี้พุ่งตอนหลังเลิกงาน ก็เอางานยากๆ ที่ต้องใช้สมองเยอะๆ มาทำช่วงนั้นดีกว่า

ตั้ง Reminder

สำหรับสาวขี้ลืมหรือคุณมีอะไรกระจุกกระจิกงอกมาระหว่างวัน เสียเวลาตั้ง Reminder ในโทรศัพท์เอาไว้ล่วงหน้า เพื่อคุณจะได้ไม่พลาดโทรศัพท์สายสำคัญ หรืองานมีตติ้งบางอย่าง