ทำงานดี อ่านหนังสือเร็ว ความจำแม่น สมองดี แค่หายใจให้ถูก

เคยได้ยินใช่มั้ยว่า เวลาเครียดๆ ให้หายใจเข้าลึกๆ

บ่อยครั้งที่เราทำงานหนักหน่วง พายุเมลที่โถมเข้ามาตั้งแต่เช้าวันจันทร์อาจจะทำให้สมองเราปั่นป่วน และคิดงานไม่ออกก็เป็นได้ สาวๆ หลายคนอาจจะไม่สามารถทำตัวแอ็คทีฟ สมองไบรท์ได้ตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะเวลาที่จวนตัวอย่างก่อนมีประชุมใหญ่กับนาย หรือเมื่อเดทไลน์ส่งงานมาถึง ดังนั้นจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณต้องรู้จักหาทางลัดเพื่อ Short Cut สมองให้กลับมาสดใส เข้าสู่แทร็คแห่งการทำงานได้ราบรื่นและมีประสิทธิภาพ

สิ่งง่ายๆ ที่ช่วยให้สมองแจ่มใสในวันอันแสนวุ่นวายที่เราแน่ใจว่าช่วยได้สุด ๆนั่นคือการหายใจ จะว่าไปแล้วมันไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรเลยด้วยซ้ำ เพราะมีผลการวิจัยรับรองมากมายว่า การหายใจที่ถูกต้องนั้นช่วยทำให้สมองทำงานได้ดีขึ้น แถมยังไม่เสียสตางค์และทุกคนก็ทำได้ตลอด มีผลงานวิจัยล่าสุดที่ตีพิมพ์ลงใน A recent study published in The Journal of Neuroscience โดยนักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลับนอร์ทเวสเทิร์นพบว่า มีความเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างจังหวะการหายใจผ่านโพรงจมูกและสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการคิด นักวิทยาศาสตร์ยังพบว่าประสาทการดมกลิ่นของเรานั้นมีผลกระทบต่ออารมณ์ ความทรงจำ และพฤติกรรม ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจถ้าสาวๆ ได้กลิ่นกาแฟแล้วจะรู้สึกอยากอาหาร หรือได้กลิ่นป๊อบคอร์นแล้วจะคิดถึงหนังเรื่องโปรดที่ แต่งานวิจัยที่ว่านี้ยังขุดลึกเข้าไปพบว่า แค่การหายใจตามปกติ ไม่ว่าจะได้รับกลิ่นหรือไม่ก็ตาม ก็สามารถส่งผลแบบเดียวกันนี้ได้ โดยเขาได้ให้ผู้ร่วมทำการทดลองลองหายใจให้เป็นจังหวะ นักวิทยาศาสตร์ยังได้พบว่าการวิจัยนี้ไม่เพียงแต่สามารถเรียกความทรงจำได้ และแยกแยะความแตกต่างทางอารมณ์ของใบหน้าคนอื่นๆ ได้ดียิ่งขึ้น แถมสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับความคิดยังทำงานในช่วงจังหวะการหายใจเข้าอีกด้วย

ดังนั้นเวลาที่เราเจอบทความหรือคำแนะนำ เคล็ดลับให้ทำการหายใจลึกๆ นั้นจึงไม่ใช่เรื่องโกหกแต่อย่างใด โดยเฉพาะถ้าคุณฝึกหายใจเข้าหนักๆ ผ่านโพรงจมูกในยามที่เครียด และเพื่อให้ได้ผลดีสุดๆ สาวๆ ควรหายใจให้ช้าและเป็นจังหวะสม่ำเสมอ หายใจเข้าให้ได้ 5 ครั้ง และหายใจออกให้ได้อีก 5 ครั้ง ไม่เพียงแต่สมองคุณจะได้โฟกัสไปยังช่วงเวลานั้นๆ คุณยังได้ฝึกทำจิตใจให้สงบและสามารถจัดการกับความเครียดหรือความตื่นตระหนกก่อนการพรีเซนต์งานได้เป็นอย่างดี