7 วิธีทำให้สมองไบรท์ ทำให้เป็นนิสัย ทำงานอะไรก็ไอเดียกระฉูด

ถึงแม้จะเป็น #ชมรมคนรักงาน แต่มันก็มีบางทีที่สมองตื้อๆ อึนๆ คิดอะไรไม่ออกเหมือนกัน สายครีเอทีฟน่าจะเข้าใจดี แต่เชื่อมั้ยว่าพฤติกรรมบางอย่าง ทำเป็นประจำ ทำให้สมองไบรท์ได้นะ

วิธีทำให้สมองไบรท์

เวลาคิดงานไม่ออก เรามักจะออกไปรีแล็กซ์ หาอะไรอร่อยๆ กินให้รู้สึกผ่อนคลาย หรือไปเดินเล่น ไปดูหนัง อ่านหนังสือ ให้มีไอเดียใหม่ๆ เข้ามา แต่รู้มั้ยว่ามี วิธีทำให้สมองไบรท์ แบบยั่งยืน เพียงแค่ลองเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างของเราเท่านั้น รับรองว่าสมองจะไม่ค่อยตันเหมือนเดิม

นอนให้พอ

การนอนเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ช่วยรีเฟรชสมอง ตอนกลางคืนเราจึงควรนอนให้พอ แต่ทั้งนี้ ไม่ได้แปลว่าเราต้องนอนนานๆ เสมอไปนะ ขอแค่หลับลึก หลับสนิท การนอนจะมีประสิทธิภาพมากกว่าคนที่นอนยาวๆ แต่หลับไม่สนิทซะอีก ส่วนในเวลากลางวัน แนะนำว่าให้หาเวลาช่วงบ่ายๆ งีบสัก 20 นาที ตื่นขึ้นมาจะรู้สึกแจ่มใสทั้งร่างกายและสมอง แต่ถ้านอนนานกว่านั้นจะเริ่มไม่โอ.เค.ละ เพราะจะหลับลึกเกินและไม่อยากตื่นมาทำงานต่อ

เลือกกิน!

ไม่ได้จะสอนให้เป็นคนกินยากแต่อยากให้เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ปลาทะเล เพราะมีโอเมก้า-3 ที่ช่วยบำรุงสมอง ธัญพืช อย่าง ถั่ว ลูกเดือย อัลมอนด์ เพราะมีโปรตีน ไขมันดี ผักใบเขียวนี่ก็ต้องกินนะ เพราะพวกแมกนีเซียม และธาตุเหล็กในนั้น ช่วยในการทำงานของสมอง

หากิจกรรมใหม่ๆ ทำ

การลองอะไรใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำ เป็นการกระตุ้นสมองให้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น ลองหาเทคคอร์สสั้นๆ เช่น จัดดอกไม้ วาดภาพสีน้ำ หรือออกไปเล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีมอย่างเวคบอร์ดก็ดีนะ นอกจากสนุกแล้วยังได้เพื่อนได้สังคมใหม่ๆ เพิ่มอีก

เล่นเกมที่ใช้ไหวพริบ

เวลาเล่นมือถือ อย่าสไลด์อ่านแต่ดราม่าในเฟซบุ๊กค่ะ โหลดเกมโหลดแอพที่ฝึกสมองมาเล่น แบบง่ายๆ ก็ปริศนาอักษรไขว้ จับผิดภาพ ซูโดกุ เกมเหล่านี้ช่วยลับสมองของเราให้เฉียบคมอยู่เสมอ เป็นการสร้างเสริมไหวพริบ และส่งผลต่อการทำงานด้วยนะ

ทำสมาธิบ้าง

เวลาเจองานเร่งด่วน หลับตา ทำสมองโล่งๆ ใจนิ่งๆ สัก 5 นาที สูดหายใจลึกๆ เราจะรู้สึกปลอดโปร่งมากขึ้น ทำให้มองหาทางออกและการทำงานได้ดีขึ้น ยิ่งถ้าทำเป็นประจำ เช่นตอนเช้าหรือก่อนนอน รับรองว่าสมองจะแจ่มใส คิดงานคล่องปรื๊ดแน่ๆ

แอลกอฮอล์คือศัตรูตัวร้าย

ยิ่งดื่มแอลกอฮอล์เยอะ ร่างกายก็ยิ่งสูญเสียน้ำเยอะ ซึ่งน้ำคือส่วนประกอบสำคัญของสมอง ไม่อยากให้สมองแห้งจนทำงานติดๆ ขัดๆ ละก็ งดแอลกอฮอล์ และจิบน้ำอย่างสม่ำเสมอทั้งวันนะ

ใช้มือข้างที่ไม่ถนัด

ถ้าเป็นคนถนัดขวา ก็ลองใช้มือซ้ายทำกิจกรรมต่างๆ ดูบ้าง อย่าง เขียนหนังสือ ไขกุญแจ ติดกระดุม ฯลฯ เพื่อเป็นการฝึกสมองข้างที่เราไม่ค่อยใช้งานให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น