7 นิสัยสุดแย่ในออฟฟิศ ที่สาวๆ ควรกำจัดออกจากชีวิตการทำงานด่วน!

เช็กกันรัวๆ เลยค่ะว่าคุณกำลังติดนิสัยในระหว่างทำงานข้อไหนเป็นพิเศษบ้าง จะได้รีบแก้ให้ตรงจุด เพื่อชีวิตสาวออฟฟิศที่แสนเพอร์เฟ็กต์กลับคืนร่างอีกครั้ง

รู้มั้ยคะ ในแต่ละวันที่เรานั่งทำงานงกๆ นั้น มีนิสัยแย่ๆ หลายอย่างที่เราทำโดยไม่รู้ตัวด้วยความเคยชิน Lisa แนะนำว่าควรกำจัดมันออกไปโดยด่วน เช็กกันรัวๆ เลยค่ะว่าคุณกำลังติดนิสัยในระหว่างทำงานข้อไหนเป็นพิเศษบ้าง เพื่อว่าจะได้เป็นสาวออฟฟิศที่แสนเพอร์เฟ็กต์ รวมทั้งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานอีกด้วย

1. ดึงผม แคะเล็บ สำรวจมือตัวเอง สัญญาณอันตรายที่แสดงออกชัดว่าคุณกำลังไม่โฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ใจลอย แถมยังอาจจะมีอาการประหม่าอีกด้วย นึกสงสารคนที่นั่งใกล้ๆ หรือนั่งตรงข้ามคุณดูว่า ถ้าคุณแคะเล็บแล้วขี้เล็บกระเด็นไปโดน ไม่มีใครเก็บสะสมเป็นคอลเล็กชั่นอันน่าภูมิใจแน่นอน แทนที่จะนั่งแกะๆ เกาๆ หรือดึงผมให้มันยิ่งชี้เข้าไปใหญ่ Lisa แนะนำให้คุณลองเปลี่ยนมาถือปากกา ดินสอ หรือทำให้มือคุณไม่ว่างเข้าไว้ ส่วนถ้าคุณต้องรับบทบาทเป็นคนพูดในที่ประชุมแล้วกลัวเผลอเอามือไปทำพฤติกรรมไม่เหมาะสมตอนกำลังฟังคอมเมนต์ละก็ การประสานมือเข้าด้วยกัน หรือใช้มือให้เป็นประโยชน์ในระหว่างพูด ก็ช่วยได้

2. งดมื้อเช้า บอกตั้งไม่รู้กี่ครั้งแล้วว่ามื้อเช้านั้นเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน การกินมื้อเช้าจะช่วยทำให้คุณมีพลังงานที่จะคิดงานไปได้ตลอดวัน รวมทั้งทำให้คุณไม่หิว ไม่อยากกินจุบจิบอีกด้วย

3. ไม่ตั้งเป้าหมายในการทำงาน แต่ละวันคุณควรลิสต์ว่า เป้าหมายที่คุณต้องทำ รวมทั้งสิ่งเร่งด่วนที่คุณต้องทำคืออะไรบ้าง แล้วทำให้ได้ตามนั้น ลองใช้แอพพลิเคชั่นที่ช่วยเซ็ตเป้าหมายในแต่ละวัน พอคุณทำได้ มันก็จะตั้งเตือนว่า สำเร็จแล้ว ซึ่งพอได้เห็นนะ มันโคตรสะใจเลย

4. เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น การทำงานคือการแข่งขัน แต่บางครั้งเราไม่ควรแข่งกับคนอื่นเสมอไป ดูได้ว่า เขาไปถึงไหน ทำอะไรได้ดีอย่างไรบ้าง แต่อย่าใช้ข้อดีของคนอื่นมาคิดลงโทษตัวเองว่า ฉันช่างไม่ได้เรื่อง ฉันสู้คนนั้นคนนี้ไม่ได้ กลับไปอ่านข้อ 3 ซะ Lisa บอกว่าให้คุณเซ็ตเป้าหมายในการทำงาน นั่นคือการแข่งกับตัวเองนั่นเอง

5. ไม่ลงไปพักกลางวัน คนทำงานเก่งไม่จำเป็นต้องทำงานหนักหรือเลิกดึกเสมอไป และช่วงเวลาพักกลางวันก็เป็นช่วงเวลาที่คุณจะออกไปปลดปล่อยตัวเองจากความเครียด ได้กินอาหารดีๆ ลองเดินไปกินกลางวันที่ตึกข้างๆ หรือถ้ามีเวลาเดินออกไปให้ไกลกว่าเดิมเล็กน้อย คุณจะสามารถออกกำลังกายไปได้ในตัว ยิ่งถ้าออฟฟิศไหนที่แอร์เย็นเฉียบเป็นตู้แช่ปลา การออกไปยืดแข้งยืดขา พาตัวไปโดนแดดบ้าง จะช่วยให้คุณกลับมารู้สึกสดชื่นกับที่นั่งอันแสนสบายที่มีแอร์เป่าหัวขึ้นในทันที

6. หยิบของโต๊ะเพื่อนข้างๆ โดยไม่บอกกล่าว ไม่ว่าจะเป็นคลิปหนีบกระดาษ โน้ตน่ารัก หรือแม้กระทั่งนิตยสารเล่มล่าสุด ของใครใครก็หวง มันเป็นเรื่องของการเคารพความเป็นส่วนตัวของคนอื่นด้วยนะ

7. ช้อปกระจาย อ๊ะๆ ใครที่รู้ตัวว่าพักกลางวันแล้วชอบแอบเดินโต๋เต๋ไปตามตลาดนัดใต้ตึกกับเพื่อนสาวกันบ้างยกมือขึ้น รู้มั้ยว่าการช้อปปิ้งของกระจุกกระจิกเหล่านี้บ่อยๆ เข้า แม้จะเป็นวันละร้อย สองร้อย แต่พอรวมบิลตอนสิ้นเดือนนะคุณขา มันกลายเป็นเสื้อดีๆ ได้หลายตัว หรือบลันช์เจ๋งๆ สักสามมื้อได้เลย ลองลิมิตการใช้เงินระหว่างกลางวันดู เช่นคุณอาจจะถือเงินไปให้พอดีกับค่าข้าว ไม่ต้องหิ้วไปทั้งกระเป๋าสตางค์ที่มาพร้อมเครดิตการ์ด เดบิตการ์ด และสารพัดบัตรสะสมแต้มที่ชวนให้ใจอ่อนง่ายๆ แถมเผลอๆ ทำให้เวลาพักกลางวันคุณเลยออกไปจนเจ้านายเขม่น เก็บแรงของคุณไปกระแซะส่วนลดกับการช้อปปิ้งออนไลน์หลังเวลาเลิกงานก็ได้