5 สูตรไม่ลับสำหรับนักศึกษาจบใหม่ ก่อนเจอประสบการณ์การทำงานจริง!

เรียนจบมาหมาดๆ ประสบการณ์ก็น้อยนิด แต่อย่าได้กังวลไป เพราะ Lisa มีเคล็ดไม่ลับมาฝาก

เชื่อเลยค่ะว่าช่วงที่หลายๆ คนกำลังจะเรียนจบเตรียมตัวเป็นบัณฑิตป้ายแดงนั้นจะต้องพบเจอกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก ทั้งสิ่งที่รุมล้อมเข้ามาจนแทบจะรับไม่ไหว ไหนบางคนจะโดนแรงกดดันหรือแบกรับความหวังจากคนรอบข้างไว้ แน่นอนว่ากว่าจะผ่านแต่ละย่างก้าวมาได้มันไม่ง่ายเลย ดังนั้นวันนี้เราจึงมีข้อแนะนำดีๆ สำหรับน้องๆ ที่จบใหม่ เอาไว้ปรับใช้เวลาที่เราต้องเข้าสู่โหมดวัยทำงานอย่างจริงจังมาฝากกัน

        1. เธอโตแล้วนะ

อย่างแรกเลยจริงๆ ที่จะต้องย้ำกับตัวเองทุกเช้าที่ลืมตาตื่นขึ้นมาก็คือ “วันนี้ฉันโตขึ้นแล้วนะ” ต้องยอมรับว่าตัวเองไม่ใช่เด็กอีกแล้ว ดังนั้นอย่าเป็นคนที่ผิดพลาดบ่อย เพราะคำว่า ‘ยังเด็กอยู่’ จะใช้เป็นข้ออ้างไม่ได้อีกต่อไป สิ่งที่ต้องมีมากขึ้นก็คือ ‘ความรับผิดชอบ’ ดังนั้นจงเรียนรู้ที่จะผูกและแก้เงื่อนด้วยตัวเอง เพราะชีวิตของวัยผู้ใหญ่ เจ้านายที่ทำงานของคุณจะไม่ใจดีเหมือนอาจารย์ที่มหา’ลัย อย่างแน่นอน

       2. สังเกตรอบตัวซักหน่อย

แน่นอนค่ะ เราโตขึ้นแล้วสังคมเราเองก็เช่นกัน ดังนั้นวันแรกที่เข้าไปทำงานเราจึงต้องสังเกตให้ทั่วเสียหน่อยว่าวิถีชีวิตของคนในออฟฟิศที่คุณอยู่เขาทำอะไรกันบ้างในแต่ละวัน และอย่าทำตัวเป็นแกะดำ เพราะนอกจากคุณจะเข้ากับคนไม่ได้แล้วบางทีอาจจะโดนหมั่นไส้เสียด้วยซ้ำ ในที่ๆ นี้ ไม่มีคนมานั่งสนใจน้องใหม่หรอกนะ เพราะถ้าคุณปรับตัวไม่ได้ก็แค่ออกไปเท่านั้นเอง

       3. คิดบวกเข้าไว้

อย่างที่บอกค่ะว่าคุณต้องปรับตัว ดังนั้นในเรื่องของการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อคนรอบข้างเป็นเรื่องที่จำเป็น แต่ก่อนอื่นมุมมองความคิดของตัวเองก็สำคัญ เพราะคุณต้องคิดบวกต่อตัวเองให้ได้ก่อน อย่าเอาแต่นอยด์ว่าวันนี้ไม่มีคนมาคุยด้วย ลองคิดดูสิว่าวันแรกที่ไปเรียนมหาวิทยาลัย เราก็ยังไม่มีเพื่อนเหมือนกัน แต่นี่แย่หน่อยตรงที่ไม่มีกิจกรรมหรือรุ่นพี่มาช่วยสร้างความสัมพันธ์ ดังนั้นคุณจะต้องรู้จักการเข้าหาคนอื่น หรืออาจจะเสนอตัวช่วยเหลือเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เชื่อเถอะถ้าทำตัวน่ารักๆ เข้าไว้ ใครจะกล้าใจร้ายกับคุณได้ลงคอ

        4. อย่าหยุดพัฒนาตัวเอง

หลังจากที่อะไรเริ่มเข้ารูปเข้ารอย ลองมองดูตัวเองสักนิดว่ายังขาดอะไรอยู่บ้าง อาจจะเริ่มจากการสังเกตบุคลิกภาพตัวเองว่าเหมาะสมแล้วกับหน้าที่การงานหรือต้องปรับเปลี่ยนการวางตัวอย่างไรบ้าง สังเกตสกิลตัวเองด้วยว่ายังขาดอะไรหรือตั้งใจอยากที่จะเรียนรู้ด้านไหนเพิ่มเติมหรือไม่ ให้รีบคิดและรีบเริ่ม เพราะอย่าลืมว่าอายุก็เพิ่มขึ้นทุกวัน อีกทั้งเด็กจบใหม่ไฟแรงสูงก็เพิ่มขึ้นทุกปี คุณคงไม่อยากหยุดอยู่แค่นี้หรอกจริงมั้ย

       5. วางแผนอนาคตได้แล้ว

ตั้งเป้าหมายเอาไว้เลยในแต่ละปีว่าต้องการอะไรบ้าง แล้วลงมือทำอย่างจริงจัง รวมไปถึงเรื่องการเงินที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆ เพราะคุณคงไม่อยากทำงานไปปีนึงแล้วแต่ยังไม่มีเงินเก็บหรอกใช่มั้ย ดังนั้น การวางแผนอนาคตและจัดสรรรายรับรายจ่ายนั้นก็ถือเป็นเรื่องที่สำคัญอีกเรื่อง คุณจะได้มีในสิ่งที่อยากมี ได้ในสิ่งที่อยากได้ โดยไม่เดือดร้อนยังไงล่ะ