5 เทคนิคเล็กๆ ที่ทำให้ทำงานออกมาได้ดี ไม่เหนื่อยและไม่เปลืองเวลา

กว่าจะได้งานออกมาชิ้นนึง บางทีหมดทั้งเวลา หมดทั้งกำลังกายกำลังใจ เอาใหม่ค่ะ.. มาปรับวิธีการทำงานสักนิด แล้วมันจะเป็นเรื่องง่ายขึ้นเยอะ

จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถทำงานได้เสร็จทันกำหนดเวลา แบบไม่ต้องเครียดมากไป ไม่ต้องกดดันตัวเองจนไมเกรนถามหา แล้วยังเหลือเวลาไปทำอย่างอื่นชิลล์ๆ ด้วย…นี่ไม่ได้มาขายตรง แค่อยากจะบอกว่าการปรับเปลี่ยนวิธีทำงานหรือพฤติกรรมอันคุ้นเคยเพียงเล็กน้อย ก็สามารถทำให้เรา ทำงานได้ดี กว่าที่เคยได้เยอะ

ไม่ต้องเปิด E-mail

อ๊ะๆ อย่าเพิ่งโวยว่าถ้าไม่เปิดอีเมลแล้วจะทำงานได้ยังไง เราขอให้คุณเช็กเมลให้เสร็จก่อนจะเริ่มลงมือทำงาน แต่พอเริ่มลงมือทำแล้วต้องปิดไว้ค่ะ รวมถึงแจ้งเตือนด้วยนะ เพราะเมื่อมีอีเมลเด้งเข้ามา เราก็อดไม่ได้หรอกที่จะเปิดดู หลังจากนั้นอาจจะสมาธิเสีย หรือหันไปให้ความสนใจกับเมลมากกว่างานที่อยู่ตรงหน้า รู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นว่าไปทำงานอื่นซะแล้ว งานที่ตั้งใจจะทำตอนแรกเลยไม่เสร็จซะงั้น

เอามือถือไว้ห่างๆ ตัว

กรณีเดียวกับเมลนั่นแหละ การที่มีคนโทรเข้ามา ไลน์มา อาจจะทำให้เราไขว้เขวไปจากงานได้ ถ้าอยากทำงานแบบมีสมาธิละก็ ปิดเสียงปิดสั่น แล้ววางห่างๆ ตัว ใส่กระเป๋าหรือลิ้นชักไว้ แล้วทำเป็นลืมๆ มันไป อย่าให้ใจไปจดจ่ออยู่กับว่าจะมีใครติดต่อมามั้ย เว้นเสียแต่ทำงานเสร็จหรือถึงเวลาพักแล้วค่อยว่ากัน

ลิสต์ปัญหา

งานชิ้นที่จะลงมือทำนี้สามารถทำเสร็จคนเดียวได้มั้ย? ต้องขอความร่วมมือจากใครบ้าง? อะไรที่คิดว่าน่าจะยาก ลองจดไว้เป็นข้อๆ เพื่อดูความเป็นไปได้ในการทำงาน และจะทำให้เรากำหนดขอบเขตและเวลาการทำงานง่ายขึ้นด้วย

กำหนดเวลาในการทำงาน

โดยธรรมชาติของคนจะจดจ่อกับอะไรได้ไม่นาน ถึงบางคนอาจจะทำได้นาน แต่การนั่งจมจ่อมอยู่หน้าคอมนานเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องดี เราจึงอยากให้คุณตั้งเวลาในการทำงานของตัวเอง เช่น ทำงานครบครึ่งชั่วโมงแล้วออกไปกินน้ำ เดินเล่นสัก 5 นาที แล้วกลับมาทำต่ออีกครึ่งชั่วโมง วนไปอย่างนี้จนกว่าจะเสร็จ เพื่อเป็นการเปลี่ยนอิริยาบถไม่ให้เป็นออฟฟิศซินโดรม

Warning! ระหว่างช่วงพักนี่ไม่ควรหยิบมือถือมาเล่นนะ เพราะถ้าติดลมละก็ ยาวแน่นอน

จัดโต๊ะทำงานให้สวยงาม

แม้จะดูเหมือนไม่เกี่ยวอะไร แต่ที่จริงโต๊ะทำงานมีส่วนอย่างมากนะเออ เพราะเราต้องใช้เวลาอยู่ตรงนี้ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน (บางคนมากกว่านั้นอีก) โต๊ะรกๆ มีแต่เอกสารกองสุม จะทำให้ความคิดและจิตใจเรายุ่งเหยิงเหมือนสิ่งที่เห็นนั่นล่ะ พยายามจัดโต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบ หารูปสวยๆ ที่ชอบ หรือดอกไม้ ต้นไม้เล็กๆ มาวาง จิตใจจะแจ่มใสขึ้นและส่งผลถึงคุณภาพงานด้วยล่ะ