อย่าทำ 5 พฤติกรรมนี้ เดี๋ยวเพื่อนร่วมงานจะยี้ไม่รู้ตัว

การทำงานในองค์กรต่างๆ คือการอยู่ร่วมกับคนหมู่มาก ดังนั้นเราจึงควรปรับตัวเพื่อจะอยู่ร่วมกับคนในสังคมส่วนใหญ่ให้ได้อย่างปกติและราบรื่นที่สุด และต้องคิดเสมอว่าเราไม่สามารถเป็นตัวของตัวเองได้ทั้งหมด พฤติกรรมบางอย่างเก็บไว้ทำที่บ้านก็ได้ เราอยากจะมาช่วยสาวๆ แนะแนวทางไม่ทำ พฤติกรรมที่เพื่อนร่วมงานไม่ชอบ เหล่านี้ จะได้ไม่โดนยี้ไงล่ะ

 

พฤติกรรมที่เพื่อนร่วมงานไม่ชอบ อย่าเผลอทำเชียวนะ

 

เห็นแก่ตัว

ความเห็นแก่ตัวในที่นี้หมายรวมถึงหลายๆ เรื่องเลยนะคะ ทั้งการเอาประโยชน์ทุกอย่างเข้าตัวเอง การไม่ยอมช่วยเหลือเพื่อนร่วมงาน ไม่ว่าจะเรื่องใดๆ ก็ตาม หลายคนชอบคิดว่า แค่งานของตัวเองก็เยอะมากอยู่แล้ว และคิดว่างานของคนอื่นไม่สำคัญ ต้องการทำงานในส่วนของตัวเองให้หมด แค่นั้นก็เพียงพอ และอาจจะลุกลามไปถึงการเอาเปรียบเพื่อนร่วมงานด้วย เป็นพฤติกรรมที่ไม่น่ารักเลยนะคะ เพราะการทำงานในองค์กรนั้นคือการทำงานเป็นทีม ไม่มีใครสามารถทำงานสำเร็จได้เพียงแค่ตัวคนเดียว เพราะต้องประกอบด้วยหลายฝ่ายจึงกลายเป็นงานที่สมบูรณ์ได้ ดังนั้นอย่ามองแค่ตัวเองเป็นหลัก แต่ต้องมองให้เห็นถึงประโยชน์ส่วนรวมด้วยค่ะ

 

เสียงดัง

ในบางบริษัทอาจไม่ซีเรียสเรื่องนี้ และมีการเฮฮาในออฟฟิศเป็นเรื่องปกติ แต่ในเวลางานนั้น การส่งเสียงดังในออฟฟิศ ไม่ว่าจะเป็นการคุยโทรศัพท์ส่วนตัวเสียงดัง กินขนมขบเคี้ยว พูดคุยกับเพื่อนร่วมงาน โดยเฉพาะหากทำเป็นประจำ และทำเป็นเวลานานๆ จนหลายคนไม่สามารถทำงานได้ ถือว่าเป็นการไม่ให้เกียรติเพื่อนร่วมงาน หากมีพฤติกรรมนี้บ่อยๆ ควรลดบ้างแล้วนะคะ แม้ว่าจะไม่มีใครบอก แต่ลึกๆ แล้วเขาอาจจะไม่พอใจก็ได้

พฤติกรรมที่เพื่อนร่วมงานไม่ชอบ

ไม่รักษามารยาท

มารยาทในที่ทำงานเป็นเรื่องที่เราควรตระหนักถึง แม้ว่าจะสนิทกับเพื่อนร่วมงานมากแค่ไหนก็ตาม เรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างการพูดขอโทษหรือขอบคุณก็ควรทำให้เป็นนิสัย ไม่ควรรุกล้ำความเป็นส่วนตัวของเพื่อนร่วมงานมากเกินไปไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานหรือเรื่องส่วนตัว รวมถึงการค้นข้าวของหรือค้นข้อมูลทางคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์ของเขาด้วย อย่าคิดว่าสนิทกันแล้วทำอะไรก็ได้ เพราะนั่นอาจสร้างความไม่พอใจให้เพื่อนร่วมงานได้

นอกจากนี้เรื่องความสะอาดส่วนตัวก็เป็นมารยาทอย่างหนึ่งที่ควรรักษาด้วยนะคะ เพราะถ้าทำตัวสกปรก ไม่ทิ้งขยะลงถัง ไม่ดูแลเรื่องกลิ่นต่างๆ ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เพื่อนร่วมงานยี้ได้ แม้พฤติกรรมอื่นๆ จะดีแค่ไหนก็ตาม

 

ไม่รับผิดชอบ

เป็นพฤติกรรมที่ทำความเดือดร้อนให้เพื่อนร่วมงานมากเลยทีเดียวค่ะ ถึงแม้คุณจะรู้สึกเบื่อกับงานแค่ไหนก็ไม่ควรทิ้งให้เพื่อนร่วมงานทำ หรือหากจะไม่อยู่ ไม่ว่าจะลากิจ ลาป่วย หรือลาพักร้อน ก็ควรทำงานในส่วนที่ตัวเองต้องรับผิดชอบให้เสร็จก่อน หากมีงานที่ต้องประสานงานหรือให้คนอื่นสานต่อ ก็ควรแจ้งรายละเอียดต่างๆ ให้เรียบร้อย เพื่อที่คนที่จะมาทำงานต่อจะได้ทำงานได้อย่างราบรื่น ไม่ควรทิ้งปัญหาเอาไว้ให้คนอื่นตามแก้

 

ขี้นินทา

จริงๆ เป็นพฤติกรรมที่พบเห็นได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงาน หรือสังคมอื่น แต่การขี้เม้าท์ ขี้นินทาชนิดที่ว่าไม่ว่าจะมีเรื่องอะไรเกิดขึ้นก็เอามาเม้าท์ได้หมด ก็นับเป็นพฤติกรรมที่ไม่น่ารักค่ะ เพราะทำให้คุณเป็นคนที่ไม่น่าไว้ใจ และไม่สามารถแจ้งเรื่องสำคัญกับคุณได้เลย (เพราะคุณจะเอาไปเม้าท์หมด) เผลอๆ ถ้าเรื่องนั้นมันหนักหนา เพื่อนร่วมงานของคุณอาจนำพฤติกรรมนี้ไปบอกหัวหน้างาน ทำให้คุณอาจเสียงานไปได้นะ

พฤติกรรมที่เพื่อนร่วมงานไม่ชอบ

พฤติกรรมบางอย่าง ถ้าทำไม่บ่อยอาจจะพอถูไถได้ แต่ถ้าทำบ่อยจนเป็นนิสัย ควรปรับเปลี่ยนตัวเองด่วนๆ จะได้เป็นที่รักของเพื่อนร่วมงานไงล่ะคะ 

ภาพจาก www.freepik.com