สาวยุคใหม่ ช้อปยังไงให้มีเงินเหลือเก็บ

เรื่องของการช้อปปิ้งกับสาวๆ นี่เป็นของคู่กัน เงินเดือนออกปุ๊บ ก็ต้องช้อปปั๊บ แบบว่าขอสักชิ้นสองชิ้นก็ยังดี แต่บางคนก็ช้อปเพลิน จนเงินเกือบหมด ทั้งที่เพิ่งกลางเดือนแท้ๆ ไม่ได้แล้วนะคะ! สาวยุคใหม่อย่างเราต้องรู้จักบริหารเงินให้เป็น มาดูกันค่ะว่าจะ ช้อปยังไงให้มีเงินเหลือเก็บ แฮปปี้ด้วย รวยด้วย

 

กันงบประมาณสำหรับการช้อปปิ้งไว้ ไม่เกิน 10 เปอร์เซ็นต์ของเงินเดือน

เราต้องใช้จ่ายไม่ให้เกินตัวนะคะ นอกจากค่าอุปโภค-บริโภค และค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต่างๆ ในแต่ละเดือนแล้ว ลองกันงบไว้สำหรับช้อปปิ้งไม่ให้เกิน 10 เปอร์เซ็นต์ของเงินเดือน หากช่วงไหนอยากได้ของเกินมูลค่าที่กันไว้ อดใจเก็บเงินส่วนนี้ไปช้อปเดือนถัดๆ ไป แล้วค่อยช้อปก็ได้ ของไม่หายไปไหนหรอก

ช้อปยังไงให้มีเงินเหลือเก็บ

จดการใช้จ่ายในแต่ละครั้ง

จดเฉพาะของที่เราช้อปปิ้งไปก็ได้ค่ะ ค่าอาหารหรือค่าใช้จ่ายจำเป็นอื่นๆ อาจจะไม่ต้องจด แต่อะไรที่ช้อปเพราะกิเลสต้องจดทุกชิ้นนะ จะได้รู้ว่าเดือนนี้เราใช้จ่ายไปมากแค่ไหนแล้ว และควรหยุดช้อปได้หรือยัง ถ้าจะให้ดี อย่าช้อปให้เกินงบประมาณที่ตั้งไว้ในแต่ละเดือนนะ

ช้อปยังไงให้มีเงินเหลือเก็บ

รอโปรโมชั่นคุ้มๆ

ไม่น่าเชื่อนะว่าของชิ้นเดียวกัน เวลานำมาลดราคาแล้วทำให้เราช้ำได้เหมือนกัน เพราะมันถูกลงไปเยอะเลย ทางที่ดีอดใจรอสักหน่อย ไม่ต้องได้ของใหม่ คอลเล็คชั่นล่าสุดตลอดเวลาก็ได้ พอถึงเวลาช่วงเซลล์ค่อยเป็นเวลาที่เราจะได้กอบโกย โดยเอางบประมาณที่เรากันไว้นั่นแหละมาลุยเต็มที่ในช่วงนี้ เผลอๆ เราจะได้ของดีราคาถูก แถมได้ซื้อเยอะขึ้นอีกด้วย

ช้อปยังไงให้มีเงินเหลือเก็บ

ห้ามลืมออมเงิน

การออมเงินสำหรับสาวยุคใหม่มีหลายวิธีมาก แต่เราอยากจะแนะนำให้กัน 10 เปอร์เซ็นต์ของเงินเดือนเอาไว้เป็นเงินเก็บ โดยควรแยกบัญชีเงินเก็บเป็นอีกบัญชีไปเลย เพื่อไม่ให้ปะปนกัน และอย่าลืมโอนเงินเข้าบัญชีเงินเก็บทุกครั้งที่เงินเดือนออก (ก่อนจะใช้เงินไปเลย จะได้ไม่ลืม) เวลาเราจะใช้จ่าย จะได้ยังคงมือเงินออมอยู่ ไม่ต้องกลัวว่าเงินจะไม่เหลือ อ้อ ไม่นับว่าเงินนี้เป็นเงินช้อปปิ้งของชิ้นใหญ่นะ ถ้าอยากได้ของแพงให้กันงบช้อปปิ้งแล้วออมเป็นอีกส่วนหนึ่งแทนนะจ๊ะ หรือบางคนเป็นสายฮาร์ดคอร์ ขอแนะวิธีนี้ “ช้อปเท่าไหร่ออมเท่านั้น” ยิ่งซื้อของแพงก็ต้องยิ่งออมเยอะ จนคุณจะรู้สึกว่าควรหยุดช้อป เพราะออมหนักจนไม่เหลือกินข้าว (ฮา)

ใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาด

บัตรเครดิตเป็นตัวช่วยที่ดีของคนเมือง แต่การจะใช้บัตรเครดิตจะต้องมีสติให้มั่น จำไว้ว่า ไม่ใช่บัตรเครดิตเกินความจำเป็น การจ่ายบัตรเครดิตให้ได้เท่าเงินที่รูดไปเป็นการใช้จ่ายอย่างมีสติที่สุด และจำไว้ว่าห้ามจ่ายแค่ขั้นต่ำเด็ดขาด เพราะเงินทบต้นทบดอกเผลอๆ จะทำให้เรากลายเป็นหนี้หัวโตโดยไม่รู้ตัว อีกข้อที่สำคัญคือ อย่ากดเงินสดจากบัตรเครดิต เพราะจะก่อให้เกิดดอกเบี้ยและทำให้เกิดหนี้เหมือนกัน

ช้อปยังไงให้มีเงินเหลือเก็บ

 

เอาละ รู้วิธีการช้อปได้ แถมออมได้ด้วยแบบนี้แล้ว ก็ใช้เงินอย่างมีสติกันนะคะ จะได้ไม่ตกอยู่ในสภาวะ “สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ” ขอให้สาวรุ่นใหม่ สวยและรวยมาก กันทุกคนเลย

 

ภาพจาก www.pexels.com และ www.freepik.com