ธุรกิจส่วนตัวก็อยากทำ แต่งานประจำก็มี บริหารเงิน & เวลายังไงดีนะ

เชื่อว่าความฝันของสาวๆ หลายคนคือการมีธุรกิจส่วนตัว แต่จะหาทุนที่ไหนถ้าไม่ทำงานประจำ แต่พอทำงานก็ไม่มีเวลาศึกษาธุรกิจอีก เฮ้อ ทำไงดี

ธุรกิจส่วนตัว

ยุคนี้สมัยนี้ ใครๆ ก็มีความฝันอยากเป็นนายตัวเองกันมากขึ้น ยิ่งเป็นมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ด้วยแล้ว ส่วนใหญ่ก็คิดที่จะเริ่มต้น ธุรกิจส่วนตัว เล็กๆ ของตัวเอง เพื่อวางรากฐานให้อนาคตหรือหารายได้เพิ่มเติมนอกจากงานประจำ แต่การจะก้าวไปทำอะไรสักอย่างต้องมีความรอบคอบและมีการวางแผนที่ดี ซึ่งวันนี้เรามีคำแนะนำสำหรับทุกคนที่ยังทำงาน แต่ยังไม่อยากลาออกกันนะคะ

คิดแล้วลงมือทำ

เมื่อมีความฝันอยากทำธุรกิจ อยากทำงานเสริมที่ตัวเองสนใจแล้ว ก็เร่งวางแผนแล้วเริ่มลงมือกันเถอะ

รู้มั้ยคะว่า คนมากมายที่อยากทำธุรกิจส่วนตัวหรือธุรกิจเสริม มีความฝันจะมีกิจการแบบที่ตัวเองสนใจหรือถนัด แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นแค่ความคิดความฝัน ไม่ค่อยลงมือทำกันจริงๆ ซะที เพราะสาเหตุสุดคลาสสิกที่ว่า “อยากรอให้พร้อมก่อน” หรือ “เดี๋ยวต้องรอให้ลาออกจากงานประจำก่อน”

ซึ่งการทำงานประจำที่มั่นคงอยู่แล้ว แต่ก็อยากมีรายได้เสริมเพิ่มเติม เราสามารถเริ่มกิจการส่วนตัว โดยไม่ต้องรอให้ลาออกจากงานก่อนก็ได้นะคะ ยิ่งถ้าคิดว่าเรายังไม่พร้อมจะรับความเสี่ยงจากธุรกิจ อย่าเพิ่งรีบลาออก

ทำงานประจำ แต่อย่าให้ความฝันอยากมีธุรกิจต้องสะดุด

มีผู้คนจำนวนมากมายที่ตัดสินใจลงมือทำธุรกิจ แต่ส่วนใหญ่แล้วมักไม่ได้ทำจริงๆ เพราะติดขัดในเรื่องของเงินทุน จึงไม่สามารถลงทุนทำธุรกิจตามที่ใจหวังได้สักที พอมาถึงจุดนี้ คุณจะเห็นประโยชน์จากการทำงานประจำแล้วนะคะ ว่างานประจำที่มีรายได้มั่นคงทุกเดือนของเรานี่ สามารถเป็นเครดิตที่เราใช้ในการหาแหล่งเงินทุนจากสินเชื่อต่างๆ ของสถาบันการเงินได้ด้วยนะ

1. อย่าเพิ่งลาออกจากงานประจำ เพราะจะช่วยให้ขอสินเชื่อเพื่อนำไปเริ่มต้นกิจการได้ง่ายขึ้น เนื่องจากเกณฑ์การพิจารณาจะดูจากความมั่นคงทางการงานและการเงิน

2. เริ่มต้นวางแผนกิจการเล็กๆ ถ้าไม่มีเงินทุน สามารถมองหาสินเชื่อบุคคลดอกเบี้ยต่ำที่ผ่อนชำระเท่ากันทุกงวด และกำหนดระยะเวลาผ่อนจ่ายที่แน่นอน เพื่อจะได้เห็นรายรับ-รายจ่ายที่ชัดเจน

3. บริหารกิจการให้เกิดรายได้ มีเงินหมุนเวียนสม่ำเสมอ เผื่อในอนาคต หากต้องลาออกจากงานประจำ ก็ยังสามารถขอสินเชื่อสำหรับเจ้าของกิจการ โดยใช้เครดิตจากเงินหมุนเวียน (Statement) ของกิจการ เพื่อยื่นกู้ได้อีกด้วย

ธุรกิจส่วนตัว

หาแหล่งเงินทุนจากสินเชื่อบุคคล โดยใช้เครดิตจากการเป็นพนักงานประจำ

อยากทำธุรกิจ ทว่าทุนน้อย ทำอย่างไรดี?

สินเชื่อส่วนบุคคล ก็คือ “เงินกู้” จากธนาคาร หรือสถาบันการเงินนั่นเองค่ะ โดยสินเชื่อส่วนบุคคล ดีอย่างไร?

  • เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการใช้เงินสดแบบเร่งด่วน ที่อนุมัติเร็ว ใช้เงินได้เร็ว
  • มีทางเลือกผ่อนชำระเงินกู้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นผ่อนน้อย ผ่อนนานๆ หรือผ่อนเยอะๆ แต่หมดเร็ว ก็สามารถเลือกได้
  • หากเกิดปัญหาขึ้นในภายหลัง ก็สามารถเจรจากับทางธนาคาร หรือสถาบันการเงิน เพื่อปรับโครงสร้างหนี้ในการแก้ไขสัญญาเงินกู้ได้ตามแต่นโยบายของแต่ละที่

 

ทีนี้เมื่อเราทำงานประจำไปด้วย อยากหารายได้เสริมไปด้วย เราสามารถใช้เครดิตจากการทำงานงานประจำที่มีรายได้มั่นคงทุกเดือนของเรา ในการหาแหล่งเงินทุนจากสินเชื่อต่างๆ ของสถาบันการเงินได้ด้วยนะคะ แล้วเมื่อกิจการรุ่งเรืองค่อยลาออกจากงานประจำก็ได้เนอะ

สินเชื่อส่วนบุคคลเพอร์ซันนัลแคช ธนาคาร ซีไอเอ็มบีไทย

ได้เงินเป็นก้อน ผ่อนสบายๆ ดอกเบี้ยและระยะเวลาผ่อนเหมาะกับคุณ สำหรับพนักงานรายได้ประจำ 20,000 บาทขึ้นไป/เดือน

  • ดอกเบี้ย 9% ต่อปี ผ่อนได้นาน 12 เดือน
  • ดอกเบี้ย 12% ต่อปี ผ่อนได้นานสูงสุด 24 เดือน
  • ดอกเบี้ย 15% ต่อปี ผ่อนได้นานสุงสุด 36 เดือน
  • ดอกเบี้ย 18% ต่อปี ผ่อนได้นานสุงสุด 60 เดือน

 

แถมยังสมัครได้ง่ายๆ ผ่านออนไลน์ได้เลยนะคะ >> https://bit.ly/cimblisa2

Tips.. สร้างเครดิตดีๆ กันไว้ เผื่อมีความจำเป็นต้องใช้เงิน

เครดิตดีๆ สร้างได้ ด้วยการหาความมั่นคงสม่ำเสมอของรายได้ หรือมีประวัติดีๆ ในเครดิตบูโรนั่นเอง ความสำคัญของการสร้างเครดิตที่ดีของตัวเองนั้นมีมากมาย โดยเฉพาะเมื่อถึงความจำเป็นต้องใช้เงินหรือต้องขอสินเชื่อต่างๆ นั่นเอง

วันนี้เรามีวิธีสร้างเครดิตที่ดีให้สาวๆ ได้นำไปเตรียมตัวกัน

1. เครดิตของเราคืออะไร?

– กรณีเป็นพนักงานประจำ ถือว่าเรามีเครดิตส่วนนึงแล้ว เพราะมีรายได้ประจำผ่านบัญชีธนาคารทุกเดือน ซึ่งเราสามารถเก็บข้อมูลรายได้นี้เพื่อใช้เป็นหลักฐานไว้ตรวจสอบสภาพทางการเงินได้

– กรณีทำธุรกิจส่วนตัว ควรมีเงินหมุนเวียนสม่ำเสมอ มีรายรับ-รายจ่ายที่ชัดเจน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือทางการเงิน เพราะเราสามารถใช้เครดิตจากเงินหมุนเวียน (Statement) ของกิจการ เพื่อยื่นกู้ได้ด้วย

2. สร้างประวัติดีในเครดิตบูโร เช่น การใช้บัตรเครดิต การผ่อนซื้อสินค้า การผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ฯลฯ ซึ่งเราต้องชำระให้ตรงเวลานะคะ

3. บริหารภาระหนี้ต่อเดือนให้ไม่เกิน 50% ของรายได้รวมทั้งหมด เช่น หากมีเงินเดือน 20,000 บาท ควรมีภาระชำระหนี้ต่อเดือนไม่เกิน 10,000 บาท

สร้างเครดิตดีๆ กันไว้ ถึงเวลาที่ต้องใช้เงินเมื่อไหร่ ก็ไม่ต้องไปง้อใคร

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก CIMB THAI ค่ะ