6 เคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยทำความสะอาดของในบ้านให้ดูใหม่เอี่ยมอ่องเหมือนเพิ่งซื้อ

เป็นธรรมดาที่ของใช้ในบ้าน เมื่อใช้ไปนานๆ ก็ต้องเก่าต้องหมอง จะให้ซื้อใหม่ก็ใช่ที่ มาทำความสะอาดของในบ้านด้วยตัวเองดีกว่า ง่ายและประหยัด

ทำความสะอาดของในบ้าน

เวลาสิ่งของเครื่องใช้ในบ้านดูหมองๆ เก่าๆ เห็นแล้วหดหู่ใจเหลือเกิน มันส่งผลให้อารมณ์เราไม่ค่อยสดใสนะ แถมยังไม่ดีต่อสุขอนามัยด้วย มาค่ะ.. ทำความสะอาดของในบ้าน เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ให้ดูสะอาดน่าใช้กันดีกว่า เป็นการไล่พลังงานด้านลบ สร้างพลังงานบวกภายในบ้าน ได้ด้วยนะ

โต๊ะไม้

ถ้าทำโต๊ะหรือเก้าอี้ไม้เลอะคราบอาหาร หรือดูหมองๆ ให้ใช้ผ้านุ่มๆ ชุบน้ำส้มสายชูและน้ำมันมะกอกที่ผสมในอัตราส่วนที่เท่ากัน แล้วนำไปเช็ดรอยดังกล่าว คราบจะหลุดอย่างง่าย

ตู้คาร์บิเนต

ผสมน้ำมันพืชและเบกกิ้งโซดา ในอัตราส่วน 1:2  แล้วใช้ผ้านุ่มๆ หรือสก๊อตไบรท์ ชุบไปเช็ดตามตู้โต๊ะที่มีรอยเปื้อน แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเปล่าบิดหมาดเช็ดซ้ำ แค่นี้ตู้ก็จะสะอาดแล้ว

โซฟา

นำแปรงสีฟันไม่ใช้แล้วมาจุ่มน้ำหมาดๆ แล้วจุ่มเบกกิ้งโซดา แล้วขัดตามซอกโซฟา หรือบริเวณที่เลอะ ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดซ้ำ ตามด้วยผ้าแห้ง สามารถใช้ได้ทั้งโซฟาผ้าและไมโครไฟเบอร์

ฝักบัว

ตามฝักบัวหรือสายชำระที่ใช้ไปนานๆ จะมีคราบดำๆ ตรงรูที่น้ำออกมา ให้ผสมน้ำส้มสายชู 1-2 ช้อนโต๊ะ ลงในน้ำ 1 ถ้วย แล้วใช้ผ้าชุบไปเช็ดตามรอยเปื้อนดังกล่าว ทิ้งไว้สักพักค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด แต่ถ้าคราบมากๆ อาจใช้ผ้าชุบส่วนผสมที่ว่ามาชุ่มๆ แล้วพันรอบหัวฝักบัวหรือสายฉีดนั้น ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วเช็ดซ้ำ

คราบไหม้ตามกระทะ

ใช้ผ้าเปียกหมาดๆ เช็ดตามรอยกระทะที่ไหม้ ทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วใช้น้ำยาล้างจานผสมน้ำเล็กน้อยทาตามรอยไหม้นั้น ทิ้งไว้สักวันหนึ่งแล้วกลับมาขัดด้วยสก๊อดตไบรท์ คราบจะหลุดอย่างง่ายดาย แต่ถ้ามันออกยาก ตอนขัดอาจใช้เกลือขัดด้วยก็ได้

คราบตามเตา

เตาที่เราใช้ทำอาหารมักมีคราบมันติดอยู่ ใช้น้ำยาล้างจานทาทิ้งไว้สักครึึ่งวัน แล้วกลับมาเช็ดด้วยผ้าเปียกหมาด คราบมันจะหายไปแบบง่ายๆ