5 วิธีต่อกรกับเพื่อนร่วมงานแบบ Game of Thrones

เพื่อนร่วมงานของคุณก็แสบราวกับหลุดมาจากซีรี่ส์ดังอย่าง Game of Thrones และออฟฟิศคุณกลายเป็น Winter is Coming โอ๊ยยยยย… ฟ้อง HBO หรือจะเตรียมรับมือกันดี?

ซีรี่ส์เรื่องดังที่ทุกคนต่างจดจ่อรอดูอย่าง ‘Game of Thrones’ นั้น เต็มไปด้วยเสือสิงห์กระทิงแรดมากมาย ที่จริงก็ไม่ต่างอะไรกับชีวิตการทำงาน ที่แต่ละวันเราต้องเจอเพื่อนร่วมงานนิสัยแย่ ทั้งเพื่อนร่วมงานขี้อิจฉา เพื่อนร่วมงานหน้าไหว้หลังหลอก เพื่อนร่วมงานขี้โกหก เพื่อนร่วมงานเจ้าวางแผน เพื่อนร่วมงานใจร้าย ซึ่งมีผลการวิจัยหลายชิ้นระบุว่า การทำงานที่หนักและโอเวอร์โหลด ส่งผลกระทบกับคนทำงานไม่เท่ากับการทำงานในสถานการณ์ที่กดดัน โดยเฉพาะกดดันจาก “เพื่อนร่วมงาน” ไม่ได้ดั่งใจ

เหตุผลหลายอย่างที่เป็นผลจากงานวิจัยมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่ง รวมทั้งนักจิตวิทยาบอกว่า สาเหตุที่ชวนให้เราเปรียบเทียบโลกออฟฟิศการทำงานของคุณเป็นเหมือนซีรี่ส์เรื่องดังอย่าง ‘Game of Thrones’ ก็ด้วยว่า

1.ผู้หญิงชอบดูกระบวนการที่ผู้หญิงด้วยกันเถลิงและไต่เต้าขึ้นสู่อำนาจระดับสูง และกลายเป็นผู้ชักใยอยู่เบื้องหลังความสำเร็จต่างๆ

2.เต็มไปด้วยการวางแผน หลักเหลี่ยม เชือดเฉือน รวมทั้งใช้จิตวิทยาในการบริหารจัดการคน

3.ทำดีไม่ได้ดี ทำชั่วไม่ได้ชั่ว อืมมมมม…ใครเคยเจอเรื่องแบบนี้ในที่ทำงานบ้าง ยกมือขึ้น

4.ตัวละครมีหลายมิติ ทำให้เราต้องคิดตามและได้บริหารสมองในการรู้จักรับมือกับคน

5.เรารู้สึกสะใจ เวลาที่แผนการความทะเยอทะยานไม่เป็นไปตามที่คิด แน่ล่ะว่านี่เป็นซี่รีส์ที่ฆ่าตัวละครเป็นว่าเล่น แถมยังมีการเซอร์ไพรส์คนดูอยู่ตลอด

เรามีวิธีจัดการกับเพื่อนร่วมงานนิสัยเสียแบบคาแร็กเตอร์เด่นใน ‘Game of Thrones’ แบบไม่เสียคะแนนนิยม และไม่โดนว่าลับหลังว่า “นังนี่ นี่มันร้ายนัก”

1.เลวและโง่ แบบ จอฟฟรีย์ บาราธอร์น

ลูกชายผู้สืบทอดบัลลังก์ที่มีทั้งความจองหอง โง่ อวดดี อวดฉลาด ถ้าต้องทำงานกับเพื่อนร่วมงานแบบนี้ คือที่สุดของความน่าสยองในออฟฟิศ ถ้าเขาเป็นเพื่อนร่วมงานคุณ คุณอาจจะต้องทนซีนแย่ๆ ที่เขาพยายามแย่งซีนการทำงาน ทั้งที่ความจริงอาจจะทำอะไรไม่เป็นเลยก็ได้ เจอเพื่อนร่วมงานนิสัยเสียแบบนี้เราขอให้สาวๆ ใจเย็น แผ่เมตตา และทำงานในส่วนของตัวเองให้ดีที่สุด ไม่จำเป็นก็ไม่ต้องไปมีส่วนร่วมกับคนประเภทนี้ เพราะถ้าทำดี ความดีคุณก็เสมอตัว แต่ถ้าทำแล้วไม่ถูกใจหรือเกิดความผิดพลาด คุณนี่แหละจะโดนเละคนเดียว เพราะพวกเขา “ไม่เคยผิด”

2.หลงตัวเอง แอ๊บโลกสวยเว่อร์ อย่าง ซานช่า สตาร์ค

เจ้าหญิงผู้ใช้ชีวิตเพ้อเจ้อราวกับอยู่ในเทพนิยายและไม่เคยยอมรับความจริงหรือเรียนรู้ความจริงของเกมการเมืองและภัยรอบตัว เป็นคนโลกสวยที่คิดว่าทุกอย่างต้องเอื้อเอ็นดูต่อตน เพื่อนร่วมงานที่คิดว่าตัวเองสวย เก่ง ดี สำคัญ ดูเหมือนว่าจะไม่สร้างความลำบากให้กับคุณในการทำงาน แต่อันที่จริงแล้ว การทำงานที่มีเพื่อนร่วมงานที่เห็นตัวเองเริ่ดกว่าคนอื่น ก็ทำให้คุณหงุดหงิดรำคาญใจได้ แต่การหักหน้านางในซีนก็ดูจะใจร้ายไปหน่อย เราขอให้คุณเบรกเธอด้วยการใช้เหตุผลเข้าสู้เป็นสำคัญ และถ้าเธอยังโลกสวยไม่เผชิญหน้ากับปัญหา ลองปรึกษาเจ้านายให้ช่วยกระตุ้นเธอกลับมาสู่การทำงานจริงๆ และทำให้คุณเหนื่อยน้อยลง

3.จอมวางแผน ซูฮกให้กับธีเรียน แลงนิสเตอร์

ถึงตัวเล็กแต่ก็เล็กพริกขี้หนู ด้วยเพราะข้อจำกัดบางอย่าง ทั้งรูปลักษณ์ อันดับความสำคัญในครอบครัว ทำให้ธีเรียนต้องพยายามเอาตัวรอดและรู้จักเรียนรู้ที่จะใช้จิตวิทยาในการบริหารจัดการคน และสร้างเครือข่ายโยงใยไปทั่ว เมื่อต้องรับมือกับคนแบบนี้ พยายามอ่านเกมให้ออก อย่าตกอยู่ในกระดานหมากของเขา จำไว้ว่า ตราบใดที่คุณไม่ได้มีผลประโยชน์อะไรให้ในภายภาคหน้า คนพวกนี้จะไม่เข้ามาหาคุณ ส่วนถ้าคุณกลายเป็นส่วนหนึ่งของเกมแล้ว ความนิ่ง และมองดูความต้องการสูงสุดของเพื่อนร่วมงานคนนี้ คือการปรับตัวเพื่อรับมือได้ดีที่สุด และก่อนจะกระโจนลงไปในเกม ทำการบ้านและทำรีเสิร์ชในส่วนของคุณให้แน่น เพื่อคุณจะได้ไม่โดนตีตก

4.ทื่อและไม่รู้จักปรับตัว เหมือนอย่างเนต สตาร์ค

หมาป่าตัวพ่อที่จิตใจดีงามและหัวใจที่เที่ยงตรงจนเกินไป ไม่รู้จักปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์จนเมียและลูกๆ พลอยซวยไปด้วย บางครั้งเพื่อนร่วมงานที่ซื่อจนเซ่อก็ทำเอาเราเหวอได้เหมือนกันว่า นางจะพาตัวเองไปโดนด่าหรือแม้กระทั่งพาเราเดินไปหาหายนะด้วยกันทำไม แทนที่จะปรับตัวเปลี่ยนอุดมการณ์หรือวิธีการทำงานให้ทุกอย่างมันราบรื่นขึ้น คุณอาจจะใช้วิธีพูดคุยเมื่อเพื่อนคนนั้นสงบสติอารมณ์แล้วช่วยเตือนสติชีให้เห็นข้อดีและข้อเสียของการฝืนกระแส คนแบบนี้ส่วนใหญ่มีจิตใจดี พร้อมรับฟัง

5.บ้าอำนาจ ชอบสั่งเหมือนราชินี เซซี แลงนิสเตอร์

เคยเจอมั้ยคะ เพื่อนร่วมงานที่มีนิสัยชอบใช้ ชอบไหว้วาน บางคนใช้มันดื้อๆ บางคนด้วยอาวุโส อายุการทำงานทำให้เราเกรงใจต้องขยับตัวไปช่วยเหลือจนได้ อยากได้อะไรต้องได้ดั่งใจ การรับมือกับเพื่อนร่วมงานชอบโยนงานมาให้แล้วตามจิก จิก จิก ราวกับชาติที่แล้วเกิดมาเป็นไก่ไม่ใช่คน ก็ลองปฏิเสธดูด้วยถ้อยคำสุภาพ เช่นว่า “ตอนนี้เอไม่ว่างนะคะ ติดทำงานชิ้นนี้อยู่ ซึ่งกำลังรีบ ถ้าพี่บีอยากได้ด่วน รบกวนทำเองไปก่อนเลยนะคะ ส่วนถ้าติดขัดอะไร เดี๋ยวหนูช่วยดูให้ได้ค่ะ”

6.เจ้าอารมณ์ ถ้าคุณมีบอสจอมหุนหันเหมือนอย่างกษัตริย์โรเบิร์ต บาราธอร์น

เราแนะนำว่า เปลี่ยนนายไม่ได้ค่ะ เปลี่ยนตัวเองง่ายกว่า ลองสังเกตดูว่า อะไรที่เป็นตัวกระตุ้นทำให้นายอารมณ์เสีย เช่น คนคนนี้ที่เป็นจุดอ่อนในทีมพูดทีไร วงแตกทุกที หรือเวลากาแฟนายไม่ร้อน ฯลฯ หลังจากนั้นคุณจะได้รู้จังหวะที่เจ้านายจะอารมณ์ขึ้น และเตรียมรับมือด้วยพลังความเย็นระดับขั้วโลกได้ทัน อย่าสาดอารมณ์หรือเถียงกลับ