5 วิธีผ่านด่าน ตม. อรหันต์ ให้ผ่านฉลุย จากประสบการณ์จริงของคนสายเที่ยว!

5 ข้อที่กล่าวมานี้ Lisa เป็นห่วงเหล่าซิสที่กำลังบินไปเที่ยวลัดฟ้า แน่นอนว่าเราก็ไม่อยากให้คุณพลาดโอกาสดีๆ แบบนี้นะคะ Have a good trip ค่าาาา

หากใครวางแผนไปทริปต่างประเทศกับแก๊งเพื่อนๆ หรือจะฉายเดี่ยวแบบแบ็คแพคละก็…อย่าลืมลิสต์ที่ห้ามลืมทำระหว่างเดินทางด้วยนะ Lisa เลยขอแชร์ประสบการณ์ตรงจากทีมบรรณธิการสายเที่ยวทั้ง 5 วิธีมาฝากโดยเฉพาะ เราเป็นห่วงเลยต้องบอกนะยูว์ !

1.เตรียมเอกสารสำคัญและแผนการท่องเที่ยวให้พร้อม 

คุณอาจพกแฟ้มใส่เอกสารสำคัญติดกระเป๋าสะพายเวลาขึ้นเครื่องไว้ได้เลย  เพราะจะสะดวกสำหรับการค้นหาไง ไม่ว่าจะเป็น โปรแกรมการท่องเที่ยวตลอดทริปที่เราพำนักในประเทศที่เราไป ตั๋วเครื่องบินขากลับ และใบการจองที่พักพร้อมที่อยู่ ที่สำคัญคือ เราต้องเตรียมทำการบ้านสักหน่อย ก่อนออกเดินทางว่า ในแต่ละประเทศที่เราจะไปนั้น มีกฎ ข้อระเบียบและธรรมเนียมปฏิบัติอย่างไรบ้าง พร้อมกับคุยรายละเอียดกับกลุ่มเพื่อนๆ ให้ชัดเจนและเข้าใจตรงกัน  เพื่อให้ทริปเหล่าชาวแก๊งราบรื่นและไม่หมดสนุก

2.พกความมั่นใจไปเต็มร้อย 

หลายๆ คนที่ไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก อาจจะตื่นเต้นหรือวางตัวไม่ถูก เมื่อถึงด่านตรวจคนเข้าเมือง แน่นอนว่าเราต้องบอกเหตุผลและ แสดงความมั่นใจว่าเรามาท่องเที่ยวจริงๆ อาจมีการซักซ้อมวิธีการพูดกับเพื่อนๆ ของคุณก็ได้ เพื่อให้ความตื่นเต้นหายไปบ้าง และที่สำคัญการควบคุมอาการให้นิ่งที่สุดค่ะ ทำตัวสบายๆ ดีกว่า ก็เราไม่ได้ทำอะไรผิด อย่าได้แคร์ และเมื่อถึงด่านตรวจคนเข้าเมือง เราก็ยื่นหนังสือเดินทาง พร้อมกับสบตากับเจ้าหน้าที่ตามปกติ แต่อย่าหลบสายตาหรือมองไปทางอื่นนะ เขาจะสงสัยพฤติกรรมเราได้ค่ะ

3.การแต่งตัวให้เรียบร้อยและเข้ากับสภาพอากาศในท้องถิ่น

ก่อนเดินทางเราต้องเช็คสภาพอากาศในประเทศที่จะไปก่อนเป็นอันดับแรก แต่อย่าเพิ่งจัดเต็มแต่หัวจรดเท้านะซิสขา ! อาจทำให้เจ้าหน้าที่ในสนามบินเกิดความเข้าใจผิดในตัวเราได้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับระยิบระยับ แว่นตากันแดด หรือแม้แต่กลิ่นน้ำหอมที่ฉุนจัด อาจพับเก็บใส่กระเป๋าไว้ก่อน แล้วค่อยไปจัดเต็มระหว่างเที่ยวดีกว่าค่ะ เพราะการจะผ่านด่าน ตม. ต้องแต่งกายให้ดูปกติที่สุด เพราะการแต่งตัวจัดเต็ม มักเป็นจุดสนใจของเจ้าหน้าที่สนามบินได้นะ

4.เรื่องเงิน…เรื่องใหญ่ ที่ไม่ควรมองข้าม 

ก่อนเดินทางคุณควรแลกเป็นค่าเงินท้องถิ่นให้เรียบร้อยก่อนเลย ดูให้พอเหมาะกับจำนวนวันที่คุณไปเที่ยว และที่สำคัญ หลีกเลี่ยงการรวมเงินไว้กับเพื่อนคนใดคนหนึ่งมากเกินไป อย่างเช่น เงินกองกลาง ค่อยไปแบ่งค่าใช้จ่ายเมื่อถึงที่พักปลายทางก็ได้  หากใครมีบัตรเครดิต ก็พกไว้เถอะค่ะ ช่วยได้เยอะ เพราะเป็นการยืนยันเครดิตว่าเรามีหน้าที่การงานและความมั่นคงทางการเงิน ให้กับเจ้าหน้าที่เชื่อในระดับนึง

5.เช็คประวัติข้อมูลตัวเองว่า มีการปรับเปลี่ยนอะไรบ้าง

อย่างการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล ก็อาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจะโฟกัสค่ะ เพราะสามารถเช็คประวัติย้อนหลังเราได้ ทางทีดีให้พกเอกสารการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล ติดตัวไปด้วย และควรเช็คอายุของหนังสือเดินทางว่าจะหมดอายุภายใน 6 เดือนหรือไม่ หากใกล้หมด ควรทำหนังสือเดินทางเล่มใหม่ทันทีค่ะ ตามกฎระเบียบตรวจคนเข้าเมืองของประเทศนั้นๆ

5 ข้อที่กล่าวมานี้ Lisa เป็นห่วงเหล่าซิสที่กำลังบินไปเที่ยวลัดฟ้า แน่นอนว่าเราก็ไม่อยากให้คุณพลาดโอกาสดีๆ แบบนี้นะคะ Have a good trip ค่าาาา

via GIPHY