มองมุมกลับ ลองขอบคุณ คอมเมนต์ไม่สร้างสรรค์ ดูสิ แล้วโลกของคุณจะเปลี่ยนไป

“คำพูดฆ่าคนได้” ไม่ได้เกินจริงแต่อย่างใด แต่อาจแปรเปลี่ยนรูปแบบนิดหน่อย เพราะยุคนี้จากคำพูดต่อหน้า ได้กลายเป็น “คอมเมนต์” นำมาซึ่งดราม่ามากมาย

เรากำลังพูดถึงยุคดิจิตอล ที่อะไรๆ ก็อยู่บนโลกออนไลน์ซะเป็นส่วนใหญ่ และโลกนี้แหละที่ทำให้เกิดดราม่ากันมานักต่อนักแล้ว ในส่วนของเราซึ่งเป็นเพื่อนสาวเคียงข้างคุณนั้น ขอยกเฉพาะดราม่าจาก 5 คอมเมนต์ไม่สร้างสรรค์ ที่เราแทบบ้าเมื่ออ่านเจอมาแชร์ประสบการณ์ร่วมกัน

ไปทำอะไรมาอ้วนขึ้นปะ!

โอ้โห… อัพรูปโปรไฟล์ใหม่ไม่ถึงนาที เจอ คอมเมนต์ไม่สร้างสรรค์ แบบนี้มาแทบอยากเขวี้ยงแก้วน้ำแบบในละคร สาวๆ จ๋าอย่าเพิ่งคิดมาก รอคอมเมนต์คนอื่นๆ ก่อน คือถ้ามีแค่คนไม่กี่คนชี้เป้าคุณมาแบบนี้จะใส่ใจทำไมล่ะจริงมั้ย ในขณะเดียวกันลองชั่งน้ำหนักดู ถ้าอ้วนขึ้นจริงก็ยอมรับไปง่ายๆ ต่อให้ไม่อ้วนก็ยอมรับไปกับเขา “นั่นสิจริงด้วยค่ะ ขอบคุณที่เตือนนะคะ” คนที่ชอบจับผิดคนอื่นเขาสนุกมากถ้าเราเป็นเดือดเป็นร้อนกับคำพูดเขา แต่ถ้าเราเงียบเขาจะ งงอะดิ แล้วเจ็บปวดแทน

ลองแบบนี้สิ เวิร์กแน่: อย่ามัวเข้าข้างตัวเอง เจอแบบนี้จงทำตัวเองให้สวยยิ่งๆ ขึ้นไป พวกนางจะได้หุบปากยังไงคะ

นี่เธอไปอยู่ที่ไหนมาไม่รู้จริงๆ เหรอ

ประโยคที่ทำเหมือนกับว่าเราโง่เสียเต็มประดา สาวๆ อย่าเพิ่งนอนกอดหมอนร้องไห้หรือเป็นเดือดเป็นแค้นว่าเราช่างโง่งมอะไรเช่นนี้? ทางแก้มีง่ายๆ ค่ะ เริ่มที่ใจร่มๆ แล้วค่อยๆ คิดว่าสิ่งที่เขาต่อว่าเราอยู่นั้น เป็นสิ่งที่นำพาซึ่งความรู้หรือทำให้ชีวิตดีขึ้นมั้ย ถ้ามันดี ก็จง “ขอบคุณที่แนะนำนะคะ” แต่ถ้าสิ่งที่เขาต่อว่าเราคือเรื่องไร้สาระ เรื่อง Gossip ที่ไม่สร้างสรรค์ ก็จง “ขอบคุณที่ทำให้เรารู้เรื่องคนอื่นนะคะ” ก็เท่านี้ค่ะสาวๆ จะเก็บมาใส่ใจทำไม

ลองแบบนี้สิ เวิร์กแน่: ถือโอกาสนี้ลุกขึ้นมาเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ที่รู้จักหาความรู้ใส่ตัว เริ่มจากดูข่าว หรืออ่านหนังสือเสียบ้าง ก็เป็นประโยชน์ต่อตัวเองดีนะ

หน้าตาแบบนี้… มิน่าล่ะถึงได้…

ส่วนใหญ่ประโยคนี้จะไม่ได้เกิดกับคุณตรงๆ มักจะอยู่ในคอมเมนต์ของคนอื่นที่เป็นระดับความสัมพันธ์ขั้นห่างไกล แต่มันมักจะทำให้คุณเจ็บปวดมาก เพราะถูกขยี้หัวใจดวงน้อยๆ ด้วยการตัดสินเราจากหน้าตา เรารู้ว่าคุณอยากระเบิดตัวเองเหมือนโกโก้ครั้นช์ แต่อย่าไปเหวี่ยงออกสื่อเลยค่ะ ได้ไม่คุ้มเสีย เจออะไรแบบนี้ Hide หรือ Unfriend ก็ได้ค่ะ ตามศรัทธาของคุณ เพราะ Friend กันจริงไม่ตัดสินเราที่หน้าตานะ เรื่องของนิสัยต้องใช้เวลาตัดสินนะคะ อย่าใส่ใจ อย่าเอามาคิดให้ปวดสมอง จำไว้ว่าแคร์คนที่เรารักก็พอค่ะ

ลองแบบนี้สิ เวิร์กแน่: เจอแบบนี้ยิ่งต้องขอบคุณนะคะ ที่เขาทำให้เรารู้จักอดทน แยกแยะว่าอะไรควรอะไรไม่ควรตอบโต้ ทำให้เราใช้อินเทอร์เน็ตอย่างมีสติมากขึ้น ขอบคุณที่ทำให้เราจะไม่ทำนิสัยแบบเขาไปทำร้ายใครไงล่ะ

ทำไมคิดอะไรแบบนั้น คนอื่นเขา…

พวกคอมเมนต์ขัดแย้ง ที่เราอาจคิดไม่เหมือนเขา ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่นคอมเมนต์ “ทำไมชอบหนังเรื่องนี้อะ เขาว่าห่วยมากนะ” หืมมม เราแค่ตั้งสเตตัสชมหนังเองนะ! มี 2 กรณีคือบางคนอาจจะมาแลกเปลี่ยนแอตติจูดกับเราจริงๆ แต่กับบางคนนี่มาเพื่อเอาชนะเลย จนบางทีนึกว่านางเป็นแชมป์โต้วาทีตอน ม.4 มาก่อน เอาเป็นว่าสาวๆ น่าจะดูทรงออกว่าใครเป็นใคร ถ้าจะเถียงจนตายไปข้างนึง คิดว่าเสียเวลาทำมาหากินมั้ย? คุ้มมั้ย? “ขอบคุณนะคะ สำหรับความเห็น” อาจจะเติม “อิอิ” เพิ่มความซอฟต์ไปก็ทำให้สถานการณ์น่ารักขึ้นนะ

ลองแบบนี้สิ เวิร์กแน่: ลองคิดดูว่าเราไม่จำเป็นต้องปวดหัวหนักมากกับคอมเมนต์ที่พยายามจะทำให้เราคิดแบบเขา หรือให้เขาคิดแบบเราหรอก คนเราคิดไม่เหมือนกัน แต่เป็นเพื่อนกันได้นี่นา

เราบอกเธอแล้ว

ที่สุดของความแย่ ไม้ล้มข้ามได้ คนล้มอย่าข้าม คือไม่ต้องมาโอ๋กันนะ แต่เราเข้าใจว่าคนเราจะมีบางวันที่อ่อนแอที่สุดในสามโลก วันที่เราตั้งสเตตัสแย่ๆ หรือคอมเมนต์ความรู้สึกแย่ๆ ออกไป แต่มีคนตอบกลับในอารมณ์ที่ว่า เราเตือนแล้วไง อะไรแบบนี้ เหมือนยิ่งขยี้ความรู้สึกของเรา ใจจะขาดรอนๆ เจอแบบนี้จงรีบออกมาจากตรงนั้นค่ะ คือเขาอาจจะหวังดี “ขอบคุณที่เตือนเรานะ” แล้วหนีออกมาอย่างรวดเร็ว คุณคะ ออกมาไกลเท่าไหร่ยิ่งดี

ลองแบบนี้สิ เวิร์กแน่: หลังจากหนีออกมา วิธีเยียวยาจิตใจที่ดีที่สุดคือ อยู่ห่างสักพักจากโลกออนไลน์ โทรหาเพื่อนคนไหนก็ได้ในลิสต์ “เพื่อนรัก” แล้วคุณจะพบว่าเพื่อนดีๆ มีมากมายก็งานนี้แหละ

นี่แค่ 5 คอมเมนต์ไม่สร้างสรรค์ จากไม่รู้กี่ร้อยคอมเมนต์ที่ทำลายหัวใจกัน เราไม่ได้บอกว่าอินเทอร์เน็ตไม่ดี แต่เราต้องเล่นอย่างรู้เท่าทันมัน บางเรื่องที่ช่วยให้ชีวิตเรามีการพัฒนาก็ใส่ใจ แต่ถ้าไม่พัฒนาแล้วยังบั่นทอนหัวใจอ่อนๆ ของเราก็เซย์กู๊ดบาย อย่าสน อย่าแคร์นะจ๊ะ! โลกไม่ได้มีแค่นี้ อย่างที่บอกว่า “ขอบคุณ” เท่านั้นที่ครองโลก เปลี่ยนความคิดใหม่ไปเลยว่า สิ่งเหล่านี้ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรมากมาย อย่างน้อยๆ ก็ทัศนคติและน้ำใจคน เอาเป็นว่า Lisa Guru เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ