10 วิธีเยียวยาจิตใจในวันที่แสนแย่ ง่าย จนต้องบอกว่า แบบนี้ก็ได้เหรอ

Bad Day จะเกิดเมื่อไหร่ก็ได้ แต่เกิดแล้วต้องดีลให้ได้ เรามี 10 วิธีง่ายๆ เพื่อดูแลหัวใจในวันสิ้นโลก เพราะ LISA สนับสนุนให้สาวๆ มีความสุขในทุกวันค่ะ

10-ways-to-deal-with-problems

เคยเป็นมั้ยคะ ช่วงเวลาที่เราอยู่กับความรู้สึกนอยด์หนักมาก เจออะไรก็แย่ไปหมด แย่ซ้ำแย่ซ้อน ถ้าเปรียบชีวิตเป็นพจนานุกรม ของเราคงมีแต่คำว่า “โชคร้าย” “น่าเบื่อ” “แย่จัง” อยู่ทั้งร้อยหน้านั้น ไม่ว่าจะเป็นช่วงนั้นของเดือน เกรดตก เพื่อนโกรธ เจ้านายว่า ทะเลาะกับแม่ หรือแฟนทิ้ง เรื่องเดียวว่าแย่แล้ว เจอซ้ำซ้อนเหมือนมีดาบอยู่รอบตัว สาวๆ จ๋าจมกองเศร้าก็ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น ลอง 10 วิธีง่ายๆ ต่อไปนี้มั้ย บางทีอะไรที่คุณมองข้ามแบบเส้นผมบังภูเขานี่แหละ ทำให้เรื่องราวมันดีขึ้นกันมานักต่อนักแล้ว

1. ยอมรับความรู้สึกแย่นั้น

เชื่อมั้ยคะ คนเรายิ่งเศร้าก็เพราะเราหนีปัญหา เรามัวแต่คิดว่าทำไมต้องเกิดเรื่องนี้กับฉัน เราเคยอ่านหนังสือจิตวิทยามานับไม่ถ้วน ค้นพบแล้วว่า การยอมรับว่าเรากำลังแย่ หรือมีปัญหา จะช่วยลดความนอยด์ได้มากกว่าคนที่หนีปัญหานะคะ ก็มันเศร้านี่นา ยอมรับซะ เมื่อรู้ว่ามีความรู้สึกไม่ดีอยู่ในตัวเรา เราจะได้หาทางดีลกับมันได้ไงล่ะ

2. ปรึกษาคนที่คุณไว้ใจ

ที่รักคะ เราไม่ได้เกิดมาเพื่อแบกโลกไว้ทั้งใบ เลือกคนที่เราไว้ใจแล้วพูดคุยกับพวกเขาซะ ไม่ต้องเกรงใจแล้วเศร้าคนเดียว แล้วคุณจะรู้ว่าคนเหล่านี้รักและห่วงคุณกว่าที่คิดซะอีก ไม่ว่าจะ พ่อ แม่ พี่น้อง แฟน หรือเพื่อนๆ ของเรา ลองโทรหาเขาดูสิ บางทีไม่ใช่แค่ได้ระบายความทุกข์นะ คำแนะนำดีๆ ก็มีให้ด้วย

3. ร้องไห้

ร้องไปเลยค่ะซิส เข้าใจว่าเธอมั่นใจ เธอเข้มแข็ง แต่คนเราก็อ่อนแอกันได้นี่คะ มีงานวิจัยมากมายที่ยืนยันแล้วว่า น้ำตา เยียวยาหัวใจเราได้ คิดดูสิคะ พี่ป้างยังบอกเลยว่า “ผู้ชายร้องไห้” ร้องออกมาบ้าง ระบายบ้าง หรือไม่ก็มีลิมิตในการร้องไห้ดูสิคะ เช่นว่า ฉันจะร้องไห้ให้เธออีกแค่ 3 วันเท่านั้น หลังจากนี้เธอจะไม่มีผลต่อฉัน ต่อไปนี้ปัญหานี้จะหายไปจากฉัน

4. กอด

หาใครสักคนที่คุณรักมากๆ (และเขาก็รักคุณ) กอดเขาค่ะ กอดแน่นๆ “เฮ้ยแก… เราไม่ไหวแล้ววว” จะเป็นเพื่อนสาว พ่อ แม่ แฟน หรือใครก็ตาม เชื่อมั้ยว่าพลังแห่งการกอดดีกว่ายาคลายเครียดที่คุณหมอจ่ายให้เสียอีก มันคือพลังงานดีๆ ที่เรามาแบ่งปันกันค่ะ

5. ออกกำลังกาย

เมื่อโลกมันแย่ ต้องเสียเหงื่อค่ะ จะออกวิ่ง ต่อยมวย เต้นซุมบ้า หรือโยคะ คือการเปลี่ยนความเศร้าเป็นพลังงานที่ร่างกายใช้ไป เป็นเหงื่อและลมหายใจที่หลุดออกไป แล้วความสดชื่นเบิกบานจะเข้ามาแทนที่ โดยเฉพาะการได้ออกกำลังกายคนเดียว เช่น วิ่งในสวนสาธารณะ จะยิ่งทำให้คุณได้คิดทบทวนอะไรเงียบๆ คนเดียวอย่างดีเชียวล่ะ แถมยังได้สูดอากาศบริสุทธิ์ด้วยนะ ดีจะตายไป

10-ways-to-deal-with-problems

6. เล่นกับน้องแมว คุยกับน้องหมา

มีงานวิจัยจำนวนมากเช่นกัน ที่ระบุว่าการได้สัมผัส หรือสวมกอดสัตว์เลี้ยงของคุณจะทำให้คุณมีความสุขได้ เป็นการผ่อนคลายจิตใจที่ได้ผลยิ่งนัก ถ้าไม่เชื่อวันนี้ลองกลับไปอุ้มน้องแมวแล้วกอดนางแน่นๆ สิคะ หรือไม่ก็กลับบ้านไปนั่งคุยกับน้องหมาดูค่ะ พวกเขารับรู้อารมณ์เราได้นะ ที่สำคัญ พวกนางคือนักฟังที่ดีที่สุดในโลกค่ะ (แน่ล่ะ นางพูดไม่ได้อะ)

7. เปิดเพลงร็อก

นี่ไม่ได้โกหก เราลองมาแล้ว ถ้าปกติคุณคือสายบอสซ่า ป๊อป หรือแจ๊สแสนเก๋ ในวันที่โลกหม่นหมอง ลองเปิดเพลงร็อกค่ะ ให้เสียงเพลงกระตุ้นให้หัวใจสูบฉีด มันจะฮึกเหิมขึ้นทันทีค่ะ แต่ถ้าร็อกไม่ไหวแนะนำว่าเพลงจังหวะเร็วๆ หรือเนื้อหาแซบๆ แบบไม่แคร์เวิลด์จะเชียร์อัพคุณดีมากๆ

8. แหกปากร้องเพลง

การได้ตะโกนแหกปาก คือการปลดปล่อยที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง จะปิดห้องนอน แหกปากตอนรถติดกลางไฟแดง หรือไปเปิดคาราโอเกะกับเพื่อนก็ได้ (สงสารเพื่อนนะ แต่ขอหน่อยเถอะ เราไม่ไหวแล้ว) ว่าแล้วก็จัดเลยค่ะ

9. ออกเที่ยว

ใครมีงบ เชิญค่ะ ลาหยุดแล้วไปเที่ยวเลย การได้เดินทางแล้ววางความเศร้าไว้ที่ที่จากมา คือการผ่อนคลายที่ดีที่สุด ให้คุณได้พบเจอสถานที่ใหม่ๆ พบเจอผู้คนที่เราไม่รู้จัก (ไม่นับคนที่ไปด้วยเนอะ) ไม่ใช่แค่เอาความเศร้าไปโยนทิ้ง แต่อาจจะได้เจอเพื่อนใหม่ และประสบการณ์ดีๆ กลับมาเพียบ

10. ช่างมัน แล้วไงใครแคร์

บางอย่างแบกไปก็เหนื่อย บางทีไม่ใช่เรื่องของเราด้วยซ้ำ หรือบางเรื่องก็ไม่ใช่ความผิดคุณคนเดียวเสียหน่อย ถ้าคิดว่าทำดีที่สุดแล้ว แต่เรื่องมันยังแย่ ก็แค่ปล่อยวาง ช่างมันไปเลยค่ะ ท่องวนไปว่า แล้วไงใครแคร์ รู้ว่าตรงนี้อยู่แล้วทุกข์ ก็แค่เดินออกมาค่ะ

ขอให้เพื่อนสาวของเราทุกคนหลุดจากวังวนความเศร้าเร็วๆ นะคะ และไม่ว่าอย่างไร อย่าโทษใครทั้งสิ้นกับเรื่องที่เกิด เพราะอะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด โชคชะตาส่วนหนึ่ง แต่อีกส่วนก็ตัวเราด้วย เราอยากให้ทุกคน (พยายาม) คิดบวกให้ได้ คิดเสียว่าอะไรที่เกิดขึ้นแล้วมันจะดีเสมอค่ะ อย่างน้อยก็เป็นบทเรียน เป็นความรู้ให้เราจะได้ไม่พังอีกในอนาคต หรืออย่างน้อยเมื่อเจอกับเรื่องแย่ๆ แบบนี้อีกจะได้ไม่เศร้าน้ำตารินไงคะ