สงสัยมั้ยว่า เอ๊ะ? ทำไมตรุษจีนต้องเป็นสีแดง เทศกาลนี้ทีไรทำไมแดงมารัวๆ

ตรุษจีนทีไร อาม่า อาตี๋ อาหมวย อาซ้อแถวบ้านต้องแดงกันแบบรัวๆ เคยสงสัยมั้ยล่ะว่า ทำไมตรุษจีนต้องเป็นสีแดง สีอื่นไม่ได้เหรอคะซิส?

สวัสดีปีใหม่จีนค่ะสาวๆ Lisa ครั้งนี้ถือเป็นฤกษ์ยามงามดี ชีวิตดีแล้วงานสมองก็มา เพราะในครั้งนี้เราได้นำเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับวันตรุษจีนและเรื่องของสีแดงมาฝากกันค่ะซิส เราเคยสงสัยกันมั้ย (เสียงสูง) ว่า เอ๊ะ? พอถึงเทศกาลนี้ทีไรทำไมต้องเป็นสีแดง? ถ้าสงสัยอยู่เราเอาคำตอบไขข้อข้องใจมาฝากกันแล้วค่ะ

เทศกาลตรุษจีนหรือวันตรุษจีนที่เราเรียกๆ กัน ถือเป็นวันสำคัญที่สุดของคนจีน รวมถึงคนไทยเชื้อสายจีนเลยก็ว่าได้ เพราะชาวจีนเขาถือว่า วันตรุษจีน เปรียบเสมือนวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินของจีน ซึ่งให้ความรู้สึกอารมณ์คล้ายๆ กับวันสงกรานต์บ้านเรานี่แหละ และวัน ตรุษจีน แต่เดิมมีชื่อจริงๆ ว่า วันชุงเจ๋ ที่มีความหมายว่า เทศกาลขึ้นปีใหม่ (ฤดูใบไม้ผลิ) ชาวจีนจึงมักจะทำการเพาะปลูกใหม่ขึ้นก่อนช่วงตรุษจีนนั่นเองค่ะ

ทำไมตรุษจีนต้องเป็นสีแดง

สีแดงตามความเชื่อของชาวจีนตั้งแต่บรรพบุรษนั้นว่ากันว่าเป็นสีที่ให้ความมงคลนั่นเองค่ะ

นอกจากนั้นแล้ว สีแดง ยังสื่อให้เห็นถึง โชคลาภ อำนาจบารมี ความกล้าหาญ เช่น การเปิดกิจการใหม่ ขึ้นบ้านใหม่ วัฒนธรรมประเพณีต่างๆ ฯลฯ หรือควบคู่กับความรักในงานแต่ง งานเฉลิมฉลอง ความเป็นสิริมงคล สินน้ำใจ อีกด้วย

รวมไปถึงสีแดง ยังแทนสัญลักษณ์ของธาตุไฟ หมายถึงสีที่เป็นตัวแทนของแสงแดด แสงสว่าง ความอบอุ่น พละกำลังและความรุ่งโรจน์

สุดท้ายไม่ท้ายสุด สีแดง ตัวแสดงแทนของสีแห่งไฟ จึงเชื่อว่าเป็นสีที่มีพลังอำนาจในการขับไล่สิ่งอัปมงคล ภูตผีปีศาจทั้งหลายออกไป จึงมักจะเห็นว่าวัดวาอาราม พระราชวังตำหนัก หรือสิ่งก่อสร้าง ที่มีสีแดงจะอยู่รอดปลอดภัย มีชีวิตที่สงบสุข

เป็นไงคะซิสเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่เราได้มานำเสนอในครั้งนี้ พอจะคลายความสงสัยที่เคยตั้งถามเมื่อวัยเด็กกันได้รึเปล่า และครั้งหน้าถ้าอยากรู้เรื่องราวให้กระจ่าง ทาง Lisa Guru เราก็พร้อมที่จะแถลงไขข้อสงสัยให้กับสาวๆ เช่นเคย อย่าลืมติดตามต่อไปนะคะซิส