นี่ไง!! 8 เมนูไก่ฟ้าน่ากินนน…ในเทศกาล Taste It All 2017 @Ratchaprasong

“ไก่ฟ้า” มาหาแล้วนะเธอ…ลงจากยอดดอยมาให้อร่อยกันถึงกลางกรุง ปรุงแต่งรสชาติสุดเลอเลิศโดย 8 เชฟยอดฝีมือ ไปชิมกันได้ตามพิกัดนี้เลย

 Taste It All 2017 @Ratchaprasong เทศกาลอาหารนานาชาติประจำปี จัดโดยสมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ (RSTA) ภายใต้การสนับสนุนของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และมูลนิธิโครงการหลวง

ปีนี้ชูวัตถุดิบชั้นดีจากโครงการหลวงในคอนเซ็ปต์เทศกาลไก่ฟ้า หนึ่งในวัตถุดิบที่กำลังได้รับความนิยม โดยเฉพาะในกลุ่มคนรักสุขภาพ เพราะเนื้อของไก่ฟ้ามีไขมันน้อย จึงมีความหนึบแน่น และรสชาติอร่อย ให้โปรตีนสูง รวมถึงผลิตผลอื่นๆ จากโครงการหลวงที่มีคุณภาพดี สร้างสรรค์เป็นซิกเนเจอร์เมนูโดย 8 เซเลบริตี้เชฟจากห้องอาหารชั้นนำย่านราชประสงค์ และนี่คือความมหัศจรรย์แห่งรสชาติของไก่ฟ้าที่อยากเชิญชวนให้ไปลิ้มลองกัน

Taste is all 2017 @Ratchaprasong

1. ไก่ฟ้าอบยัดไส้แอปเปิ้ล ราดซอสแครนเบอร์รี่ (450++บาท)

จุดเด่นของเมนู : เมนูนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากพ่อของเชฟและพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 โดยการนำไก่ฟ้ามาหมักกับเกลือ พริกไทย โรสแมรี่ แช่ด้วยน้ำมันมะกอก แล้วสอดไส้ด้วยแอปเปิ้ลทั้งเขียวและแดง ลูกพริก ลูกเกด เมล็ดอัลมอนด์ ซึ่งผัดรวมกันด้วยไวน์แดง จากนั้นจึงอบไก่ฟ้าให้หอม ก่อนเสิร์ฟราดซอสแครนเบอร์รี่ กินคู่กับผักผัดเนย

ครีเอตเมนูโดย : เชฟสรชาติ มงคลศิริ แห่งห้องอาหารเดอะ สแควร์ โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพฯ แพลทินัม ประตูน้ำ โทร. 0-2209-1700

 Taste is all 2017 @Ratchaprasong

2. ลาบไก่ฟ้าคั่ว (700++ บาท)

จุดเด่นของเมนู : ได้รสกลมกล่อมของไก่ฟ้าและสมุนไพรไทยอย่างมะแขว่นและดีปลี ตามกลิ่นอายอาหารเหนือซึ่งเป็นที่ตั้งของโครงการหลวง ปรุงรสแต่น้อย หอมเครื่องเทศและผักพื้นเมืองมากหน่อย เช่น ผักชีเมืองหรือยอดมะกอก กินคู่กับข้าวหอมมะลิร้อนๆ และผักสดพื้นบ้าน

ครีเอตเมนูโดย : เชฟบงกช สระทองอุ่น แห่งห้องอาหารเพสต์ เกษรวิลเลจ โทร. 0-2656-1003

Taste is all 2017 @Ratchaprasong

3. ไก่ฟ้าอบสไตล์อิตาเลียน (950++บาท)

จุดเด่นของเมนู : โดดเด่นด้วยกลิ่นหอมของสมุนไพรอย่างโรสแมรี่และไทม์ เพิ่มรสชาติและความหอมให้เนื้อไก่ฟ้า ซึ่งสอดไส้ด้วยแอปเปิ้ลผัดกับเซเลอรี่และหัวหอมใหญ่ก่อนนำไปอบ เสิร์ฟให้อร่อยกันทั้งตัวไปเลย พร้อมซอสแครนเบอร์รี่และขนมปังเซียบัตตาสไตล์อิตาเลียนเหมือนกัน

ครีเอตเมนูโดย : เชฟแมทเทียส มิทนาชท์ แห่งห้องอาหารลาทาโวลา แอนด์ ไวน์บาร์ โรงแรมเรเนซองส์ โทร. 0-2125-5020

Taste is all 2017 @Ratchaprasong

4. พายไส้ไก่ฟ้าและตับเป็ด พร้อมซุปไก่ฟ้า (1,100++บาท)

จุดเด่นของเมนู : อารมณ์คล้ายกินพายร้อนๆ แต่รสชาติลึกล้ำกว่า เพราะตัวไส้ใส่ตับเป็ดผัดรวมกับเห็ดพอร์โทเบลโล ห่อด้วยเนื้อไก่ฟ้าที่ผ่านการต้มพร้อมเครื่องเทศหอมๆ จากนั้นห่อชั้นนอกด้วยแป้งพาย แล้วอบจนแป้งเหลืองกรอบ ราดซอสไวน์แดงก่อนเสิร์ฟพร้อมซุปใสๆ ที่ได้จากการเคี่ยวเนื้อสะโพกของไก่ฟ้า

ครีเอตเมนูโดย : เชฟคริสเตียน แฮม แห่งห้องอาหารเรดสกาย โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ โทร. 0-2100-6255

 Taste is all 2017 @Ratchaprasong

5. ไก่ฟ้าสอดไส้ไส้กรอกหมูชิโพลาต้า (1,500++บาท)

จุดเด่นของเมนู : ใช้วิธีปรุงแบบออสเตรียน โดยใช้เนื้อไก่ห่อไส้กรอกหมูจากอิตาลี คลุกเคล้าสมุนไพรอย่างใบไทม์ ใบเซจ และโรสแมรี่ ช่วยเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม นำไปซูวี่จนสุกได้ที่แล้วผัดกับเนยสด เสิร์ฟพร้อมสโม้กฟัวกราส์โฟม พายผักโขม น้ำมันเห็ดทรัฟเฟิล และอื่นๆ

ครีเอตเมนูโดย : เชฟเซบาสเตียน โรเชอร์ แห่งห้องอาหารไพร์เพลส กริลล์ แอนด์ บาร์ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ โทร. 0-2656-0444

 Taste is all 2017 @Ratchaprasong

6. ไก่ฟ้าสยาม ต้นตำรับเซนต์ รีจิส (950++บาท)

จุดเด่นของเมนู : ไก่ฟ้าปรุงรสด้วยเครื่องสมุนไพรแล้วนำไปตุ๋นอย่างพิถีพิถัน ก่อนม้วนห่อด้วยแฮมอิตาลีแล้วเข้าอบด้วยไฟแรงอีกครั้ง แต่ยังความชุ่มฉ่ำของเนื้อไก่ฟ้าเอาไว้ เสิร์ฟเคียงคู่กับไส้กรอกไก่ฟ้า หน่อไม้ฝรั่ง ฟักทองญี่ปุ่นบดเนื้อเนียน และฟัวกราส์ทอดราดซอสไก่ฟ้าสูตรเข้มข้น

ครีเอตเมนูโดย : เชฟลักษณ์ ปรีเปรม แห่งห้องอาหารวูว์ โรงแรมเดอะเซนต์ รีจิส กรุงเทพฯ โทร. 0-2207-7813

Taste is all 2017 @Ratchaprasong

7. อกไก่ฟ้ากับผักฉ่อย และซอสสองรสชาติ (950++ บาท)

จุดเด่นของเมนู : เชฟเลือกใช้ทั้งเนื้อส่วนอกและน่องของไก่ฟ้า พร้อมส่วนผสมอีกหลากหลายชนิด แต่นำมาปรุงด้วยวิธีต่างกัน มีทั้งตุ๋น อบ ทอดจนเนื้อไก่ฟ้ามีสีเหลืองสวยและร่อนสุดๆ เสิร์ฟพร้อมเซเลอรี่บด ผักบ็อกฉ่อย แครนเบอร์รี่ เสริมรสชาติขึ้นอีกสเต็ปด้วยซอสแครนเบอร์รี่และซอสโป๊ยกั๊ก

ครีเอตเมนูโดย : เชฟนิโค เมทเทิน แห่งห้องอาหารเมดิสัน สเต็กเฮาส์ โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ โทร. 0-2126-8866

Taste is all 2017 @Ratchaprasong

8. ไก่ฟ้าสมุนไพร (900++บาท)

จุดเด่นของเมนู : เป็นอาหารสุขภาพที่ไขมันน้อย เน้นที่ความสดใหม่ของวัตถุดิบ จึงใช้วิธีปรุงแบบเรียบง่าย โดยใช้เนื้อส่วนอกของไก่ฟ้ามาเข้าเครื่องซูวี่จนนุ่ม แล้วกริลล์ต่ออีกรอบก่อนปรุงรสด้วยซอสที่ส่วนผสมของสมุนไพร อาทิ เลมอนไทม์ เลมอนบาล์ม ตังกุย โหระพา แต่งจานด้วยใบและดอกแนสเทอเซียม พร้อมรมควันให้หอมยิ่งขึ้น

ครีเอตเมนูโดย : เชฟเควิน เซนณอร์น คริสเทนเซ่น แห่งห้องอาหารเทเบิลส์ กริลล์ โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ โทร. 0-2254-6177

มาสัมผัสรสชาติและความพิถีพิถันของเมนูพิเศษ ที่ปรุงโดยวัตถุดิบจากโครงการหลวงอย่างไก่ฟ้าในเทศกาลนี้ได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงสิ้นเดือนตุลาคม และยังได้รับส่วนลดสูงสุดถึง 20% เมื่อจ่ายด้วยบัตรเครดิตกสิกรไทย หรือเลือกรับส่วนลดสูงสุด 50% จากร้านอาหารต่างๆ ที่ร่วมรายการ คลิกดูรายละเอียดที่ www.bkkdowntown.com และ We love Ratcharprasong