7 ร้านข้าวแช่ ตำรับอร่อยเด็ด ร้อนนี้ห้ามพลาด

เข้าหน้าร้อนทีไร อยากกิน ข้าวแช่ ขึ้นมาทุกที ก็แหม่… ข้าวสวยลอยน้ำดอกมะลิเย็นๆ หอมๆ กินคู่กับข้าวอร่อยๆ มันช่วยคลายร้อนได้ชื่นใจดีนี่นา

เป็นอาหารไทยที่ขึ้นชื่อลือชามาก สำหรับ ข้าวแช่ เมนูประจำฤดูร้อน ที่กินเมื่อไหร่ก็อิ่มอร่อย ชื่นใจเมื่อนั้น และสำหรับร้อนนี้ Lisa Guru มี 7 ข้าวแช่ ร้านดัง มานำเสนอ ไปตามรอยลองชิมกันดูนะ แล้วจะปลื้มปริ่มเหมือนเรา

ข้าวแช่จิม ทอมป์สัน

ข้าวแช่
credit : Jim Thompson Restaurants (Thailand)

ขึ้นชื่อว่า Jim Thompson บอกเลยว่าไม่ธรรมดาอยู่แล้ว สำหรับร้อนนี้ จิม ทอมป์สัน นำเสนอข้าวเสาไห้ 2 สี แช่น้ำปรุงอบร่ำควันเทียนกลิ่นดอกมะลิ มาพร้อมเครื่องเคียงเลิศรส อาทิ ลูกกะปิทอด พริกหยวกสอดไส้ หอมแดงสอดไส้ ไชโป๊วผัด ฯลฯ แต่ละอย่างปรุงมาแบบพิถีพิถัน เคียงด้วยพร้อมผักสด ผลไม้ที่แกะสลักอย่างประณีต ไปอร่อยกันได้ตั้งแต่วันนี้ – 31 พฤษภาคม 2560

Jim Thompson Restaurant and Wine Bar : 02-612-3601 , Jim Thompson Restaurant and Lounge : 02-235-8932

ข้าวแช่มิสสยาม

ข้าวแช่
credit : Hua Chang Heritage Hotel, Bangkok

อากาศแบบนี้ ข้าวแช่ชุดเดียวอาจไม่พอ ใครอยากอิ่มเต็มที่ ขอเชิญไปโรงแรมหัวช้าง เฮอริเทจ เค้ามีบุฟเฟต์ข้าวแช่ไว้บริการ จุดเด่นสำคัญอยู่ที่ข้าวแช่ซึ่งลอยมาในน้ำดอกมะลิ ดอกชมนาด กุหลาบมอญ และกระดังงา จึงมีกลิ่นและรสหอมหวาน เคล้ากลิ่นละมุนจากควันเทียน กินพร้อมครื่องเคียงหลากหลาย อย่าง ลูกกะปิ ไข่แดงเค็มทอด ไชโป๊วผัดหวาน พริกหยวกสอดไส้หมู หอมแดงสอดไส้ปลาแห้ง หมูทอดปลาอินทรีย์ ฯลฯ บอกเลยว่าฟิน แถมยังมีของหวานไว้บริการไม่อั้นอีก ของดีแบบนี้มีถึงปลายเมษายนนี้เท่านั้น

Hua Chang Heritage Hotel, Bangkok : 02-217-0777

ข้าวแช่บ้านวรรณโกวิท

ข้าวแช่บ้านวรรณโกวิท
credit : ข้าวแช่ “บ้านวรรณโกวิท”

อยากกินข้าวแช่ร้านนี้บอกเลยว่าต้องจองล่วงหน้า เพราะใครๆ ก็อยากลองลิ้มชิมรสข้าวเสาไห้อบร่ำด้วยน้ำอบควันเทียนและดอกชมนาถที่เจ้าของปลูกเอง เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง 5 อย่าง คือ พริกหยวกสอดไส้ หัวไชโป๊วผัดหวาน ลูกกะปิทอด หมูหวาน และปลายี่สกผัดหวาน จะให้เค้าเดลิเวอรี่ก็ได้ แต่อยากดื่มด่ำกับบรรยากาศบ้านไม้เก่าแก่ร่วมร้อยปีก็เชิญที่ร้านเลยจ้า

บ้านวรรณโกวิท : 081-922-6611

ข้าวแช่ร้านท่านหญิง

รู้จักกันในอีกชื่อว่า ข้าวแช่ตำรับวังศุโขทัย เป็นสูตรที่สืบทอดมาจากหม่อมเจ้าหญิงสุลัภวัลเลง วิสุทธิ ข้าวแช่ของที่นี่ลอยมาในน้ำที่อบร่ำด้วยดอกไม้กลิ่นหอม อาทิ ดอกชมนาด ดอกมะลิ จุดเด่นอยู่ตรงลูกกะปิที่ใช้กะปิจากจันทบุรี ซึ่งกลิ่นหอม ไม่คาว มาผสมเนื้อปลาช่อน กระชาย และเครื่องปรุงอื่นๆ อร่อยกลมกล่อมทีเดียว ส่วนเครื่องเคียงอย่างอื่นก็อร่อยและทำอย่างบรรจงไม่แพ้กัน

ข้าวแช่ร้านคุณหญิง : 02-236-4361, 02-235-0371

ข้าวแช่หลายรส

ข้าวแช่ หลายรส

สำรับข้าวแช่ตำรับนี้เน้นเครื่องเยอะ แต่ก็ไม่ลืมทำอย่างประณีต ตัวข้าวมาในน้ำอบเทียน ลอยกลีบกุหลาบและมะลิ  หอมอ่อนๆ ชวนสดชื่น ส่วนเครื่องข้าวแช่มีทั้งพริกหยวกยัดไส้แน่นๆ ด้วยหมูและกุ้ง หัวหอมทอดสอดไส้ปลาแห้งปรุงรส กะปิชุบไข่ทอด หัวไชโป๊วผัดไข่ เนื้อฝอยกับปลาหวานที่หวานเค็มลงตัว พร้อมผักสดแนม

ข้าวแช่ร้านหลายรส สาขาสุขุมวิท 49 : 02-391-3193 และสาขาถนนพระราม 6 : 0-2279-2895

ข้าวแช่บ้านใน

ข้าวแช่บ้านใน
credit : Baannai

ถ้าอยากกินข้าวแช่ร้านนี้ แนะนำเลยว่าควรกินที่ร้าน เพราะร้านเค้าสวยมากกก เป็นบูทีคโฮเทลสไตล์โคโลเนียล ที่ผสมผสานระหว่างความเก่าแก่แบบไทยและความคลาสสิกได้อย่างลงตัว สำหรับข้าวแช่ที่นี่ เสิร์ฟพร้อมกับข้าว 4 อย่าง คือ  ลูกกะปิ พริกหยวกยัดไส้  หอมยัดไส้ และไชโป๊วหวาน หอมดอกมะลิ แม้ไม่มีกลิ่นควันเทียน ก็ชื่นใจไม่แพ้สูตรไหนๆ นอกจากนี้ยังมีอาหารไทยแท้ๆ ที่หาทานยากอีกหลายเมนูไว้คอยบริการด้วย

ข้าวแช่บ้านใน : 02-6197430, 093-1256106

ข้าวแช่แม่ยุ้ย

ข้าวแช่แม่ยุ้ย
credit : ” Mae Yui “

ข้าวแช่ร้านนี้เป็นที่รู้จักในอีกชื่อว่า ข้าวแช่สูตรตระกูลราชครู โดดเด่นตรงที่เค้าคัดสรรวัตถุดิบจากแหล่งที่ดีที่สุดเท่านั้นมาทำ อย่างกะปิก็ส่งตรงจากหัวหิน, น้ำที่ลอยข้าวแช่ก็เป็นน้ำแร่จากอำเภอหินเพิง นครราชสีมา ซึ่งเป็นน้ำแร่ที่สุดในไทย ส่วนดอกมะลินี่ก็ปลูกเอง มาอร่อยกันได้ทุกสาขา (สีลม, ซอยอารีสัมพันธ์, แม่ยุ้ยริเวอร์คาเฟ่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา) ตั้งแต่วันนี้จนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม

ข้าวแช่ร้านแม่ยุ้ย : 089-200-8495