13 เคล็ดลับสำหรับ มือใหม่เที่ยวต่างประเทศ และเรื่องการไปต่างแดนจะเป็นเรื่องชิลล์ๆ

เที่ยวได้ไม่ต้องวอรี่ 13 เคล็ดลับ สำหรับ มือใหม่เที่ยวต่างประเทศ แบบสวยและฉลาดมาก มีความรอบคอบชัดเจน ปลอดภัยเที่ยวสนุกแฮปปี้แน่นอนค่ะซิส

สาวๆ สมัยนี้อยากเปิดประสบการณ์ชีวิตด้วยการเดินทางกันทั้งนั้น เพราะอย่าลืมว่า การเดินทางนั้นให้คุณค่าที่แม้กระทั่งเงินอย่างเดียวก็ซื้อไม่ได้ (ต้องมีเวลาด้วย) จากผลการสำรวจของเว็บไซต์ booking.com กับนักเดินทางกว่า 20 ประเทศทั่วโลก เรามีเคล็ดลับสำหรับสาวๆ ที่อยากลองเดินทางดูสักครั้ง แต่ยังไม่มั่นใจว่าจะเริ่มยังไงดี เอางี้ดีกว่า สาวๆ มือใหม่ที่อยากเที่ยวต่างประเทศ มานับหนึ่งไปกับ Lisa Guru เลยค่ะ

อย่าจำกัดจุดหมายปลายทาง

ไม่ต้องกลัวว่าเราจะแก่เกินไปสำหรับตรงนั้น ฮิปไม่พอสำหรับตรงนี้ เก๋ไม่พออะ หาดนี้ต้องโชว์หุ่น บิกินีไม่รอด ตัดความคิดพวกนี้ไปเลยค่ะ ไม่มีใครแก่หรือเด็กเกินไปสำหรับการเดินทางไปยังเมืองใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเที่ยวแบบแบ็กแพ็ก หรือออกผจญภัยเพียงลำพัง อยากทำอะไรทำเลย ชีวิตมันสั้นนะ

อย่าพลาดโอกาสสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นให้ลึกซึ้ง

และไม่ควรยึดติดกับการเที่ยวตามรอยคู่มือเดินทางอันน่าเบื่อ แม้ชีวิตจริงไลฟ์สไตล์คุณจะเป็นพวกโบใหญ่ไฟกะพริบก็ตาม วิธีที่ดีที่สุดสำหรับการดื่มด่ำกับบรรยากาศ คือลองกินร้านอาหารท้องถิ่น ขอให้พนักงานที่ร้านแนะนำเมนูยอดฮิต ผู้ออกเดินทางครั้งแรกจำนวนเกือบ 1 ใน 3 (ร้อยละ 29) เผยว่า การได้ลองชิมอาหารท้องถิ่นถือเป็นหนึ่งในเคล็ดลับที่พวกเขาเลือกบอกต่อกับครอบครัวและเพื่อนๆ *หรือถ้าสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง เราแนะนำให้สั่งตามโต๊ะข้างๆ ค่ะ

เช็กวีซ่า

บางที่ต้องขอก่อนเดินทาง บางที่เป็น Visa On Arrival ซึ่งคือการขอเมื่อไปถึง และวีซ่าแต่ละที่ก็ราคาไม่เท่ากัน แถมใช้ระยะเวลาในการทำมากน้อยต่างกันด้วย นอกจากนี้ควรตรวจสอบวันหมดอายุของพาสปอร์ต ว่ามีอายุการใช้งานพอมั้ย เพราะบางประเทศมีข้อกำหนดว่าพาสปอร์ตต้องมีอายุเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือน ไม่งั้นเข้าไม่ได้ แล้วอย่าลืมพกพาสปอร์ตติดตัวตลอด รวมทั้งแค็ปภาพวีซ่าไว้ในมือถือกันเหนียวด้วยนะ ส่งเข้าอีเมลด้วยก็ดี

อย่าถือเงินทั้งหมดไว้จุดเดียว

แบ่งเงินสดไว้จำนวนหนึ่งเสมอ จะหมื่นนึง จะเป็นเงินดอลลาร์ก็ดี หรือแยกบัตรเดบิต/เครดิตสำรองไว้สำหรับใช้ในกรณีที่กระเป๋าเงินสูญหาย โดยอาจเก็บไว้ที่กระเป๋าคาดเอว ช่องลับในกระเป๋าเดินทาง ว่าง่ายๆ คือเก็บไว้ต่างหาก ทำลืมๆ กับเงินก้อนนี้ไปซะ เพราะถ้ากลับบ้านแล้วเงินยังเหลือ ก็เก็บไว้เป็นทุนสำรองสำหรับทริปต่อไปได้เลย

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Google Translate ลงโทรศัพท์ไว้ให้พร้อม

นอกจากนี้ขอแนะนำให้เรียนรู้ประโยคสื่อสารพื้นฐานก่อนออกเดินทาง โดยเฉพาะคำศัพท์ที่เกี่ยวกับการค้นหาเส้นทาง จองสิ่งต่างๆ และการเลือกเมนูอาหารและเครื่องดื่ม อีกวิธีกรณีคุณไม่มีเน็ต เซฟรูปภาพสิ่งที่น่าจะเจอในทริป เช่น หมู เนื้อ ไก่ อุปกรณ์การกินต่างๆ เวลาสื่อสารก็เปิดรูปในมือถือให้ดูไปเลย ลดความเหนื่อยในการส่งภาษาใบ้ได้สุดๆ เราลองมาแล้วนะ

จัดของใส่กระเป๋าให้น้อยกว่าที่คิดว่าจะต้องใช้

แนะนำว่าให้กองของที่อยากเอาไปด้วยไว้บนเตียง จำลองการม้วน พับ หรือแพ็กแล้ว จากนั้นเอาของออกประมาณร้อยละ 30 เน้นใช้ของไซส์พกพาจะช่วยลดพื้นที่ได้ รวมทั้งไกด์แทบร้อยเปอร์เซ็นต์เคยสอนว่า เวลาแพ็กเสื้อผ้าให้ม้วนแทนที่จะพับ ม้วนให้แน่นที่สุด จะช่วยประหยัดที่ได้ แถมตามซอกๆ ยังสามารถแทรกของที่แตกง่ายลงไปได้ด้วย อีกวิธีที่เราคิดว่ามันเวิร์กคือ ถ่ายรูปอวดเพื่อนๆ ที่สนิทกันในเฟซบุ๊ก อิเพื่อนจะมาเมนต์ตลอดแล้วทำให้เรารู้ว่า ชิ้นไหนนะ ที่มันแอบเกินความจำเป็น

ตรวจสอบน้ำหนักของสัมภาระที่สามารถนำขึ้นเครื่องหรือเช็กอินได้

หากจำเป็นควรจัดของที่มีน้ำหนักมากไว้ในกระเป๋าถือ หากจะเดินทางไปยังจุดหมายที่อากาศร้อน ควรติดผ้าผืนใหญ่ไปด้วย หมอนรองคอสำคัญมาก ถ้าคุณเดินทางไฟล์ทไกลๆ และไม่กระเป๋าหนักขนาดบิน Business

แบ่งของใส่กระเป๋า

ถ้าไปกับครอบครัวหรือทริปหลายคน ที่มีกระเป๋าหลายใบได้ แบ่งเสื้อผ้าสำรองไว้ในกระเป๋าใบอื่นบ้าง เผื่อว่าสายการบินทำกระเป๋าคุณตกหล่นไปไหน จะได้มีเสื้อผ้าใส่ถ่ายรูปนะ

ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการฉ้อโกงในท้องถิ่นที่พึงระวังไว้ให้พร้อม

ไม่ว่าจะเป็นบริษัททัวร์ที่ควรหลีกเลี่ยง หรือวิธีหาแท็กซี่ที่ใช้มิเตอร์ตามจริงจากสนามบิน จุดไหนที่พวกสิบแปดมงกุฎอยู่รวมกันบ้าง ทั้งนี้หากเกิดปัญหาใดๆ ขึ้นระหว่างเดินทาง โปรดจำให้ขึ้นใจว่าสายด่วนฉุกเฉินสากลคือ 112 ซึ่งสามารถโทรออกได้ทันทีแม้ล็อกหน้าจอไว้ หรือแม้กระทั่งไม่มีสัญญาณก็ตาม

ค้นคว้าข้อมูลที่พักซะหน่อย

เสียเวลาอ่านคอมเมนต์ในเว็บไซต์การจองที่พักหรือบรรดารีวิวต่างๆ สักเล็กน้อย แต่ช่วยเรื่องการเลือกที่พักได้อย่างดีเลย พักในโฮสเทล เกสต์เฮาส์ หรือเบดแอนด์เบรกฟาสต์ที่น่าเชื่อถือ บางที่ราคาดี แต่บริการแย่หรือไม่ค่อยมีความปลอดภัย รวมทั้งอยู่ในทำเลน่ากลัว คอมเมนต์เหล่านี้ช่วยได้ รวมทั้งบรรดาโปรโมชั่นต่างๆ ที่ทางเว็บจะเสนอให้ด้วย

แจ้งธนาคารและเครือข่ายโทรศัพท์ว่ากำลังจะเดินทางไปต่างประเทศ

นอกจากจะบอกแค่คนรู้จักหรือเพื่อนๆ เท่านั้น เพื่อป้องกันปัญหาการใช้บัตรเครดิตไม่ได้ หรือหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายบริการโรมมิ่ง หรือถ้าที่ไหนสามารถใช้บริการพ็อกเกตไวไฟได้ ใช้เวลาสั่งล่วงหน้าไม่กี่วันเท่านั้น แต่ประหยัดค่าเน็ตได้มากเลย แถมยังสามารถติดต่อกับโซเชียลได้ตลอดด้วย บางที่ยังมีโปรโมชั่นพิเศษตามจุดหมายปลายทาง รวมทั้งร่วมโปรโมชั่นกับสายการบินด้วย ยิ่งถูก ถูก ถูก ลงไปอีก

ยืดหยุ่นและไม่ยึดติดจนเกินไป

เปิดใจกับการเดินทางท่องเที่ยว ไม่ว่าครั้งแรกหรือครั้งที่เท่าไหร่ รับรองว่าแต่ละครั้ง ความแซบและเรื่องราวที่ได้ไม่เหมือนกันหรอก เอ็นจอยค่ะ

งานวิจัยดำเนินการโดย Booking.com ตั้งแต่วันที่ 11-30 มกราคม โดยสอบถามผู้เดินทางรวมทั้งสิ้น 15,077 คนจาก 20 ประเทศทั่วโลก