อยากเซลฟีต้องรีบไป! ทุ่งดอกกระเจียวสวยฟรุ้งฟริ้งส่งท้ายปลายฝน

เป็นรอบไฟนอลของปีนี้แล้วจริงๆ ที่จะได้เติมความสดใสให้หัวใจเป็นสีชมพู้ชมพูท่ามกลางทุ่งดอกกระเจียวบานที่ชัยภูมิ

#ให้โลกใบนี้เป็นสีชมพู…บรรยากาศหวานๆ แบบนี้มีแค่ปีละครั้ง! ในช่วงเดือนมิุนายนถึงประมาณสิ้นเดือนสิงหาคมเท่านั้นที่ “ดอกกระเจียว” จะบานสะพรั่งโชว์ความน่ารักฟรุ้งฟริ้งให้ชมกันท่ามกลางทุ่งหญ้าเพ็กสีเขียวสดใสในฤดูฝนชุ่มฉ่ำ แต่ไหนๆ จะออกทริปเที่ยวไปถึงชัยภูมิทั้งที นอกจากที่เที่ยวสนุกๆ แล้ว อาหารถิ่นแซบๆ ก็มีเหมือนกันนะ

ขอพรพระเจ้าองค์ตื้อ  

ก่อนจะไปชมความงามของทุ่งดอกกระเจียว เราไปไหว้พระขอพรให้ใจร่มๆ ซะก่อน จุดหมายแรกอยู่ที่วัดศิลาอาสน์ (ภูพระ) ที่บ้านไก่เซา ต.นาเสียว อ.เมืองชัยภูมิ เพื่อมาสักการะพระเจ้าองค์ตื้อ พระพุทธรูปสลักบนเพิงผาหิน ศิลปะแบบอู่ทองหรือสมัยลพบุรี ประทับนั่งขัดสมาธิมีความสูง 7 ฟุต ใกล้ๆ กันก็มีพระพุทธรูปสลักนูนปางประทับนั่งขัดสมาธิบนหินอีก 8 องค์ เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวชัยภูมิเป็นอย่างยิ่ง

ห้อยขาเล่นน้ำตกตาดโตน  

จากนั้นขับรถไปชมนกชมไม้ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นในอุทยานแห่งชาติน้ำตกตาดโตน ชมความสวยงามของน้ำตกตาดโตดที่มีน้ำไหลเย็นฉ่ำตลอดทั้งปี ซึ่งเส้นทางจากจุดจอดรถมาถึงน้ำตกก็เดินชิลล์ได้เรื่อยๆ ไม่เหนื่อยแน่ ยิ่งหน้าฝนแบบนี้ก็จะมีความเขียวๆ ฉ่ำๆ หน่อย มองไปทางไหนก็เย็นตาชื่นใจ นั่งพักผ่อนหย่อนขาเล่นในสายน้ำเย็นๆ เหมือนได้สปาเท้าไปในตัว มัันฟินดีจังเลย

เทศกาลชมดอกกระเจียว

มหัศจรรย์ภูแลนคา  

ใครๆ ก็มาเช็กอินกันที่นี่  มอหินขาวแห่งอุทยานแห่งชาติภูแลนคา มาดูความมหัศจรรย์ของกลุ่มหินรูปทรงแปลกตาบนยอดเขาภูแลนคาที่เกิดขึ้นมาเมื่อ 175 ล้านปีที่แล้วนู่น ให้เราได้จินตนาการกันไปต่างๆ นานา เช่น กลุ่มหินโคลงช้าง พอตกเย็นเกี่ยวแขนเพื่อนร่วมทางไปสวีต ดูพระอาทิตย์ตกที่บริเวณผาหัวนาค เป็นจุดถ่ายรูปสวยๆ อีกแห่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวชัยภูมิ

ตื่นเช้าดูหมอกหยอกกระเจียวงาม

สำหรับสาวขาลุย อยากเปลี่ยนบรรยากาศก็ต้องไปนอนเต็นท์ในอุทยานแห่งชาติ (อช.) ไทรทอง แต่อาจต้องข้ามจุดเที่ยวชมที่ภูแลนคาไปก่อนเพื่อมาให้ถึงอุทยานก่อนจะมืดค่ำ และจะได้ตื่นทันดูสายหมอกลอยอ้อยอิ่งหยอกดอกกระเจียวยามเช้า ซึ่งทางอุทยานมีเต็นท์และที่นอนพร้อมให้เช่าครบเซ็ต

เส้นทางชมดอกกระเจียวของ อช.ไทรทองจะค่อนข้างลุยๆ หน่อย  เริ่มจากจอดรถไว้ที่ทำการอุทยาน แล้วเปลี่ยนไปขึ้นรถโฟร์วีลที่ทางอุทยานจัดเตรียมไว้รับ-ส่งนักท่องเที่ยวเพื่อไปยังจุดเริ่มต้นเดินเท้าเข้าสู่ทุ่งกระเจียว คิดค่าบริการคนละ 60 บาท งานนี้รถเล็กหมดสิทธิ์เพราะระหว่างเส้นทางจะต้องข้ามธารน้ำตาดยายติ้ม ยิ่งช่วงนี้น้ำเยอะซะด้วย ส่วนใครใช้รถโฟร์วีลที่สภาพเต็มร้อยอยู่แล้วก็ผ่านฉลุย…ลุยได้เลย

ขับรถโต้ลมชมวิวกันไปแค่ 9 กม. ก็จะมาถึงจุดจอดรถและลานกางเต็นท์ผาพ่อเมือง เป็นจุดสตาร์ทของเส้นทางเดินชมทุ่งกระเจียว ระยะทางเดินไป-กลับร่วมๆ 4 กม.  แต่ไม่ต้องรีบค่ะ เหนื่อยก็พัก แถมสองข้างทางยังมีแมลงสวยๆ ดอกไม้ริมทางก็งาม ถ่ายรูปเพลินไปซะอีก

ดอกกระเจียว

สำหรับจุดชมทุ่งดอกกระเจียวหรือบัวสวรรค์มีถึง 5 จุดใหญ่ๆ แต่จุดไฮไลต์คือ บริเวณทุ่งบัวสวรรค์ 1 ที่เป็นทุ่งโล่ง มีบริเวณกว้าง มีดอกกระเจียวบานเยอะ ส่วนทุ่งอื่นๆ ก็จะทยอยบานตามกันมาจนกว่าจะหมดหน้าฝน ความพิเศษอีกอย่างของทุ่งดอกกระเจียวที่ อช.ไทรทองคือ มีดอกกระเจียวสีขาวน่ารักเรียกว่า ดอกบัวเทพอัปสร จะบานรอนักท่องเที่ยวอยู่บริเวณทุ่งบัวสวรรค์ 4

ดอกกระเจียว

ดอกกระเจียว

ดอกกระเจียว

ส่วนอีกฟากของเส้นทางเดินเป็นแนวหน้าผา มีจุดชมวิวสวยๆ สุดสายตาเริ่มจากผาพ่อเมือง ต่อด้วยผาหำหด ผาเพลินใจ และผาอาทิตย์อัสดง โดยเฉพาะผาหำหดที่มีแผ่นหินบางๆ ยื่นออกไปในอากาศ จุดนี้ถือว่าพีคสุด ใครๆ ก็ต้องไปต่อคิวรอถ่ายรูปด้วย นั่งบ้าง ยืนบ้าง โต้ลมเย็นๆ กันไปให้ใจมันหวิววววเล่นซะงั้น ซึ่งที่มาของชื่อผาหำหดก็คงเพราะอาการแบบนี้เอง ใครอยากรู้ว่าจะหดหรือจะเสียวแค่ไหนก็ต้องไปลองเอง

ผาหำหด

ส่วนอีกจุดชมดอกกระเจียวแสนสวยอยู่ที่ อช.ป่าหินงาม ในอำเภอเทพสถิต จะเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมากกว่า เพราะมีทางเดินสะพานไม้ทอดยาวไปตลอดทุ่ง มีรถรางให้บริการจากจุดจอดรถไปจนถึงทางเดินเข้าทุ่งดอกกระเจียวแบบสบายๆ หนำซ้ำขากลับเรายังได้แวะช้อปปิ้งสนุกสนาน เพราะบริเวณด้านหน้าอุทยานมีทั้งร้านอาหาร ร้านผัก ผลไม้ ร้านกาแฟ ไปจนถึงร้านขายของฝากสารพัดชนิด ปิดทริปเที่ยวทุ่งดอกกระเจียวที่ชัยภูมิคราวนี้จึงไม่มีทางที่สายช้อปอย่างเราจะกลับบ้านมือเปล่า

เมนูบ้านๆ แต่ฟินหลาย  มาถึงชัยภูมิต้องห้ามพลาด! อาหารถิ่นชัยภูมิที่ร้านดอนละนาม ในอำเภอจตุรัส ที่นี่มีเมนูพื้นบ้านสะท้านพุงอย่างหม่ำขี้ปลา อารมณ์คล้ายๆ ไส้กรอกหรือหม่ำอีสาน

ทำจากไส้ปลา พุงปลา นำมาหมักกับข้าวเหนียว กระเทียมสับ และเกลือจนได้ที่ แล้วค่อยปรุงรสชาติกับสมุนไพรต่างๆ รสชาติออกเปรี้ยวเผ็ดเบาๆ แกล้มด้วยผักสดนานาชนิด กินคลุกกับข้าวสวย…อาหย่อยเลย

แต่จะให้มื้อนี้เด็ดยกกำลังสองก็ต้องมีปลาส้มไร้ก้างมากินด้วย ทำจากปลาตะเพียนหมักด้วยเอ็นไซม์น้ำสับปะรด ทอดร้อนๆ แล้วโรยหัวหอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย บีบมะนาวหน่อย โอ้ย…แค่นี้ก็ฟินยกมื้อ (โทร. 08-1877-8397)

ส่วนใครที่อยากพาแม่มาตะลอนเที่ยวชมดอกกระเจียวบานในวันแม่ปีนี้ ทางอุทยานเค้าเปิดให้เข้าฟรีด้วยนะจ๊ะ ถึงแม้ดอกกระเจียวอาจจะดูไม่อลังเท่ากับช่วงต้นฤดู แต่ก็ยังสวยพริ้งสมเป็นราชินีแห่งป่าฝน…มาแล้วไม่ผิดหวังแน่ๆ สอบถามข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติมที่ อช.ไทรทอง โทร. 08-9828-3437 อช.ป่าหินงาม โทร. 044-056-141-2 และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โทร. 1672