‘ล้ง 1919’ สถานที่ชิลล์แห่งใหม่สไตล์ไทย-จีน

เปิดประสบการณ์ใหม่ และไลฟ์สไตล์ผสานวัฒนธรรมไทย-จีน ด้วยสถาปัตยกรรมอันมีเอกลักษณ์และกิจกรรมจัดเต็มตลอดปี

ล้ง 1919 (LHONG 1919) กับการเป็นคอมมิวนิตี้แห่งใหม่ ที่ชวนถวิลหาอดีตอันงดงาม

ช่างโดดเด่นในฐานะที่เป็นสถานที่แห่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญอย่างยิ่ง ที่นี่รีโนเวทมาจากท่าเรือ“ฮวย จุ่ง ล้ง” ท่าเรือกลไฟของตระกูล ‘หวั่งหลี’ ที่เป็นท่าสำคัญสำหรับขนสินค้าจากจีน อีกทั้งยังเป็นท่าเทียบหลักของชาวจีนผู้อพยพมายังประเทศไทยที่มีอายุนานกว่า 168 ปี หรือตั้งแต่ในยุครัชกาลที่ 4 ที่การค้าไทย-จีนรุ่งเรืองอย่างยิ่ง ในการบูรณะท่านี้ให้เป็น ล้ง 1919 นั้นไม่ได้เปลี่ยนแปลงรายละเอียดและรูปแบบการก่อสร้างหลายจุดสำคัญ เราจึงจะได้เห็นสถาปัตยกรรมสำคัญแบบจีนดั้งเดิม มีภาพวาดและของตกแต่งที่แทบจะคงรายละเอียดไว้เหมือนเดิมทุกกระเบียดนิ้ว เป็นต้น เรียกได้ว่าเราจะเห็นประวัติศาสตร์ที่ ‘สมบูรณ์’ มากยิ่งขึ้น ณ ล้ง 1919 แห่งนี้

ไม่เพียงแต่การออกแบบและคอนเซ็ปต์ของล้ง 1919 จะพาทุกคนย้อนกลับไปดื่มด่ำบรรยากาศและวัฒนธรรมของช่วงต้นรัตนโกสินทร์  แต่ที่นี่กลายเป็นอีกหนึ่งช็อปปิ้ง มอลล์และสถานที่พักผ่อนขนาดใหญ่ด้วย ขณะเดียวกันก็เป็นพื้นที่สำหรับปล่อยความคิดสร้างสรรค์ให้โลดแล่น ทั้งส่วนของร้านรวงที่บรรจุด้วยผลงาน-สินค้าการออกแบบของศิลปินร่วมสมัย, Co-Working Space, ลานกิจกรรมกลางแจ้ง และสนามหญ้าและสวนขนาดย่อมสีเขียวสดใส, ร้านอาหาร –  ร้านกาแฟรสเยี่ยม ที่คุณจะนั่งจิบไปพร้อมกับชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยา สวยงามทั้งในช่วงกลางวันแดดจ้า หรือจะโหยหายามค่ำคืนก็ไม่ว่ากัน นอกจากนั้นหากโดยสารมาโดยเรือ ท่าเรือหวั่งหลีก็ถูกเปิดเพื่อใช้เป็นท่าเรือ ‘เฉพาะ’ สำหรับเดินทางมายังล้ง 1919 แห่งนี้ประหนึ่งเทียบท่าส่วนตัวเลยทีเดียว

 

เปิดประสบการณ์แปลกใหม่ที่ทำให้เราอยากเข้าใจประวัติศาสตร์ไทย-จีน

คุณป่าน-ดร.ศรัณฐ์ หวั่งหลี ผู้บริหารหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงของล้ง1919

ตอกย้ำเจตนารมณ์ด้านการส่งเสริมวัฒนธรรม ล่าสุดได้จัดแถลงข่าว LHONG Experience (ล้ง เอ็กซพีเรียนซ์) กิจกรรมส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาไทย และจีนขึ้นที่ โบเหวินฮอลล์ โครงการล้ง 1919 ไปหมาดๆ โดยกิจกรรมดังกล่าวเป็นความร่วมมือจากศูนย์วิชาการ ณ กรุงเทพฯ และศูนย์บริการงานวิชาการ คณะอักษาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งภาพรวมของกิจกรรมจะประกอบไปด้วย 3 ส่วน ได้แก่ LHONG Life ประสบการณ์ไลฟ์สไตล์สุดฮิป และ LHONG Heritage ประสบการณ์แห่งมรดกวัฒนธรรมอันงดงาม หากใครสนใจสามารถติดตามกิจกรรมสุดหลากหลายได้ตลอดทั้งปี 2561 ไปจนถึงปี 2562 เลยทีเดียว ภายในงานยังมีโชว์การใช้พู่กันจีนและกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจด้วย

เพิ่มเติมกับกิจกรรม LHONG Wisdom Competition สำหรับนักเรียนหรือนักศึกษาที่สนใจแข่งขันตอบปัญหาเกี่ยวกับวัฒนธรรมไทย-จีน ชิงรางวัลทัศนศึกษา ณ ประเทศจีน ได้ทางเว็บไซต์ www.lhongwisdom.com หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ https://www.facebook.com/lhong1919/