เช็กอิน-กิน-เที่ยว 4 ชุมชนในพิษณุโลก-สุโขทัย

เที่ยวด้านประวัติศาสตร์ รายล้อมด้วยธรรมชาติสวยอลังการ และกิจกรรมสนุกๆ

 

ทริปเดียวเที่ยวสองจังหวัดแบบนี้จะให้สะดวกและประหยัดเวลาเที่ยวสักหน่อย แนะนำให้นั่งเครื่องบินมาลงพิษณุโลกก่อนแวะเติมพลังด้วยก๋วยเตี๋ยวห้อยขา อาหารถิ่นพิษณุโลก ขับรถมุ่งหน้าสู่จุดหมายแรกของเรา…

 

พิ ษ ณุ โ ล ก

นั่งอีแต๊กท่องกุ้ยหลินเมืองไทยที่บ้านมุง

อำเภอเนินมะปรางอยู่ห่างจากตัวเมืองพิษณุโลก 68 กิโลเมตร เป็นดินแดนแห่งขุนเขาและโถงถ้ำเพราะ 45% ของพื้นที่เป็นเทือกเขาหินปูนอายุกว่า 300 ปี จนได้รับการยกย่องให้เป็นอีกหนึ่งกุ้ยหลินเมืองไทย โดยเฉพาะที่ชุมชนบ้านมุง หมู่บ้านเล็กๆ ในอำเภอเนินมะปรางแห่งนี้ที่ล้อมไปด้วยขุนเขา ถ้ามาเที่ยวหน้าฝน เราจะได้สัมผัสธรรมชาติสดชื่น

 

ที่นี่มีรถอีแต๊กนำเที่ยว ชมวิวทุ่งนา สายหมอก และภูเขาหินปูนรูปร่างแปลกตา มีถ้ำน้อยใหญ่ให้เที่ยวชมในเขตล่าสัตว์ป่าถ้ำผาท่าพล และที่น้ำตกขุนห้วยเทินมีน้ำที่น่าเล่นแทบจะตลอดทั้งปีเลย

บ่ายๆ ไปจิบกาแฟชมวิวเขาหินปูนที่โฮมสเตย์บ้านไร่ภูตะวัน และรอชมฝูงค้างคาวนับล้านตัวบินออกหากินยามเย็น

 

เข้าสวนผลไม้บ้านรักไทย

จากวิวสวยๆ ที่บ้านมุง เรามากันที่ชุมชนบ้านรักไทยซึ่งมีวิวสวยงามไม่แพ้กัน แลนด์มาร์กอยู่ที่โฮมสเตย์บ้านสวนชมวิว มีชิงช้าใต้ต้นไม้รูปหัวใจให้นั่งชมวิวพาโนรามากันเพลินๆ

 

พลาดไม่ได้คือ การมาชิมทุเรียนสายพันธุ์หลงรักไทยของสวนรักไทย ซึ่งเพิ่งออกสู่ตลาดได้ไม่นาน บอกเลยว่าความอร่อยไม่น้อยหน้าทุเรียนรุ่นพี่ ไม่ว่าจะเป็นหมอนทอง ชะนี ก้านยาว หรือหลง-หลินลับแลแห่งอุตรดิตถ์ เป็นต้นพันธุ์ทุเรียน ‘หลงรักไทย’ ที่นำมาปลูกที่นี่ เนื้อสีเหลืองทองมีความละเอียดแน่น รสชาติหวานหอมเพราะสภาพอากาศเย็นและดินมีแร่ธาตุเยอะ ราคากิโลละ 150-300 บาท นอกจากทุเรียนแล้วยังมีผลไม้อื่นๆ เช่น ลำไย มะปราง และเงาะทรัพย์ไพรวัลย์ปลูกในอำเภอวังทองก็อร่อยเหมือนกัน

 

สุ โ ข ทั ย

นอนดูดาว กินข้าวเปิ๊บบ้านนาต้นจั่น

อยากสัมผัสวิถีชุมชนคนเมืองเก่า ต้องมาพักโฮมสเตย์บ้านนาต้นจั่นในอำเภอศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย

สามารถเลือกพักโฮมสเตย์ หรือจะเลือกขึ้นไปกางเต็นท์นอนท่ามกลางหมู่ดาวบนจุดชมวิวห้วยต้นไฮก็ได้ ตื่นเช้าจะได้ชมทะเลหมอก

วันอากาศดีๆ ก็ไปปั่นจักรยานชมท้องนา สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด

 

มื้อเที่ยงตรงดิ่งไปร้านยายเครื่อง กินข้าวเปิ๊บ ก๋วยเตี๋ยวแบ พันหมี่ และข้าวพันพริก เมนูบ้านๆ ที่รสชาติไม่บ้าน อร่อยจนต้องสั่งเพิ่มกันไปหลายชาม

ตอนบ่ายไปชมและลองทำผ้าหมักโคลนที่มีชื่อเสียงของบ้านนาต้นจั่น เนื้อผ้านุ่มมีน้ำหนัก และมีผลิตภัณฑ์ผ้าหมักโคลนสารพันรูปแบบให้สาวๆ เลือกช้อป ที่สำคัญคือผ้าหมักโคลนบ้านนาต้นจั่นสวมใส่สบายทั้งหน้าร้อนหน้าหนาว ซื้อแล้วคุ้มค่าจริงๆ นะเธอ

เขียนลายสังคโลกที่ชุมชนเมืองเก่า

ปิดท้ายทริปด้วยกิจกรรมสนุกๆ กับการเขียนลายปลาบนชามสังคโลก  ซึ่งแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของสุโขทัย เป็นอีกหนึ่งมรดกตกทอดที่เราควรช่วยกันอนุรักษ์ โดยจุดเด่นของเครื่องปั้นสังคโลกอยู่ที่มีเนื้อละเอียด แตกลายงา และมีสีเขียวไข่กาเพราะผ่านการเคลือบน้ำยาตามภูมิปัญญาดั้งเดิม

ที่สุเทพสังคโลก นอกจากจะมีผลิตภัณฑ์สังคโลกให้เลือกซื้อกันแล้ว  ยังเปิดบ้านให้ชมการทำเครื่องปั้นสังคโลกแบบทุกขั้นตอน รวมถึงให้เราได้ลงมือปั้นและเขียนลายสังคโลกเองอีกด้วยนะ

 

Don’t Miss : มาถึงสุโขทัยทั้งที ต้องไม่พลาดลิ้มลองก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยที่ใครๆ ก็ว่าอร่อยเด็ดไม่แพ้ก๋วยเตี๋ยวห้อยขาของพิษณุโลกเชียวล่ะ