แอ่วน่านม่วนแต๊ แอ่วแพร่ม่วนใจ๋… ไปกันเลย!

หน้าฝนนี้มานุ่งซิ่น กิ๋นเส้น ย้อมผ้า ปั้นดิน และกิจกรรมสุดคูลที่จะสร้างประสบการณ์เรียนรู้และความสุขครั้งใหม่ในเมืองน่ารักอบอุ่นอย่างน่าน-แพร่

 

เที่ยวเหนือหน้าฝนก็ม่วนขนาดไม่แพ้หน้าหนาว ถ้าไม่อยากล่องแก่งเดินป่าแบบขาลุย มาสัมผัสวิถีเหนือที่น่าฮักในน่าน-แพร่ ลิ้มลองอาหารถิ่นกินอร่อย
สนุกสนานกับงาน DIY สไตล์เหนือๆ แล้วยังมีเสน่ห์อีกมากมายที่จะทำให้สาวๆ หลงฮักเมืองเหนือนะเจ้า

 

แอ่ว “น่าน” ม่วนแต๊…

จิบกาแฟ-โกโก้ ชมวิวน่าน

เที่ยวน่านหน้าฝนต้องไม่พลาดมาดื่มด่ำกาแฟอะราบิก้าและโกโก้แท้ พืชเศรษฐกิจที่กำลังบูมในเมืองน่าน มีร้านกาแฟให้นั่งชิลอยู่หลายร้าน แต่จะให้ฟินยกกำลังสิบ ขอแนะนำบ้านกาแฟไทลื้อในอำเภอปัว บรรยากาศสดชื่นชุ่มฉ่ำ หลังฝนซา นั่งห้อยขาจิบกาแฟชมทุ่งนาเขียวขจีและทะเลหมอกระเรี่ยขุนเขา สวยงามไม่แพ้หน้าหนาวเลยจริงๆ

จากนั้นไปเช็กอินที่ Cocoa Valley Café คาเฟ่ที่คนรักช็อกโกแลตต้องกรี๊ดดด…เพราะทางร้านมีแปลงปลูกโกโก้ และยังแปรรูปเอง ดังนั้น ทั้งเครื่องดื่มและของหวานจึงใช้โกโก้แท้ 100% แล้วยังมีกิจกรรมพาทัวร์สวนโกโก้ ชมขั้นตอนการแปรรูป รวมถึงลองทำช็อกโกแลตแสนอร่อยด้วยนะ

สีสันผ้าทอเมืองน่าน

อีกหนึ่งเสน่ห์เมืองน่านที่เชื่อว่าต้องโดนใจสาวๆ คืองานผ้าทอพื้นเมืองที่สวยงามประณีต มีลวดลายเฉพาะที่ได้แรงบันดาลใจจากสิ่งใกล้ตัว เช่น ลายน้ำไหล ลายไทลื้อ ลายซิ่นหนานบัวผัน ฯลฯ ผ่านการย้อมสีธรรมชาติจึงใส่สบาย เอามามิกซ์กับเสื้อผ้าแฟชั่นก็เท่ได้ ส่วนแหล่งผ้าทอที่น่าไปชมไปช้อป เช่น ผ้าทอไทลื้อบ้านป้าหลอมในอำเภอปัว ร้านวราภรณ์ผ้าทอในอำเภอเวียงสา ร้านฝ้ายเงิน ร้านผ้าน่านบุรี และร้านฝ้ายชาวเขาในอำเภอเมือง ฯลฯ

ปั้นดินเป็นดาว

ที่บ้านบ่อสวกในอำเภอเมืองน่าน เป็นอีกแหล่งเรียนรู้วิถีชุมชนคนปั้นดิน เพราะในอดีตเป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาที่สำคัญของล้านนา ปัจจุบันยังมีเตาเผาโบราณอายุ 600-700 ปีให้ชมกัน แน่นอนต้องมีกิจกรรมม่วนๆ ให้สาวๆ ได้ลงมือทำด้วย ทั้งปั้นดินเป็นถ้วยชามลายเก๋ ปั่นฝ้ายย้อมผ้าก็สนุก ปิดท้ายกับการทำไส้อั่วอร่อยๆ…สนุกครบสมกับที่มาแอ่วเมืองน่านจริงๆ

 

แอ่ว “แพร่” ม่วนใจ๋…

ชมบ้านเก่าเล่าเรื่องเมืองไม้สัก

แพร่เป็นเมืองแห่งไม้สัก ในอดีตเป็นแหล่งค้าไม้สักแห่งล้านนาตะวันออก ทุกวันนี้ในตัวเมืองมีเรือนไม้สักหลายหลัง ที่ยังสวยคลาสสิก มีลายฉลุไม้งดงาม บางหลังได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่นด้วย เช่น เรือนไม้สักสีชมพูที่คุ้มวงศ์บุรีและคุ้มเจ้าหลวงซึ่งเคยเป็นโลเกชั่นถ่ายละครดังมาแล้ว นอกจากนี้ยังมีคุ้มวิชัยราชา คุ้มเจ้าหนานไชยวงศ์ บ้านพักมิชชันนารี ฯลฯ เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของเมืองแพร่ที่น่าชม

กินเส้นเมืองแพร่    

อาหารถิ่นที่คนแพร่นิยมกินกันมีหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือเมนูเส้นประเภทต่างๆ น่าลิ้มลอง เช่น ขนมจีนน้ำย้อย ของบ้านแม่ลาน ต้นตำรับขนมจีบเส้นสดแห่งอำเภอลอง ข้าวซอยเส้นโฮมเมดเหนียวนุ่มที่ร้านเจ๊เล็ก และข้าวซอยน้ำซุปเข้มข้นสูตรบ้านวงศ์บุรีก็อร่อย ขนมจีนน้ำเงี้ยวน้ำใสในซุปกระดูกหมูที่ร้านป้าดวงเนตรและร้านป้าดาก็เริ่ด ได้ลองแล้วจะติดใจ

 

มัดย้อมผ้าหม้อห้อมผืนเก๋

อยากได้ผ้าหม้อห้อมแท้ เนื้อดี น่าใช้ ราคาไม่แพง ต้องมาเที่ยวบ้านทุ่งโฮ้ง ที่นี่มีถนนสายหม้อห้อมที่เต็มไปด้วยร้านขายเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า และของที่ระลึกทำจากหม้อห้อม แล้วยังมีเวิร์กช้อปเก๋ๆ ให้สาวๆ ได้ทำผ้าเช็ดหน้ามัดย้อมด้วยสีห้อมธรรมชาติตามภูมิปัญญาชาวบ้านทุ่งโฮ้ง ทั้งสนุก สร้างสรรค์ แล้วยังได้แรงบันดาลใจไให้ทำผ้ามัดย้อมใช้เองก็ได้นะ 

นอกจากนี้ยังมีร้านผ้าหม้อห้อมดีไซน์เก๋ไก๋ของคนรุ่นใหม่ เช่น ร้านกมล อินดิโก้ ร้านฮักฮ่อม หรือจะไปเดินกาดกองเก่าก็มีผ้าหม้อห้อมสวยๆ ให้เลือกช้อปเช่นกัน

ปั้นดิน – กินพิซซา    

คำมี สตูดิโอ ผู้สร้างสรรค์งานเซรามิกอารมณืดี ดีไซน์อินดี้ นอกจากจะเปิดบ้านต้อนรับผู้สนใจมาร่วมเวิร์กช้อปปั้นดินและเพนต์สีในแบบของตัวเองแล้ว ยังมีพิซซาโฮมเมดหนักเครื่องพร้อมเสิร์ฟ ปั้นดินเสร็จแล้ว กินพิซซาเติมพลัง…อร่อยฝุดๆ แล้วยังมีเซรามิกน่ารักๆ ให้เลือกซื้อไปแต่งบ้านอีกด้วย