แอ่วเหนือสุดล้ำ ณ ลำปาง-ลำพูน

สองเมืองที่ยังคงเอกลักษณ์ดั้งเดิมไว้อย่างเต็มเปี่ยม ขณะเดียวกันก็มีกิจกรรมและผลผลิตที่แสดงให้เห็นถึงความเท่ที่สาวๆ อย่างเราไม่ควรพลาด

ชวนแอ่วเหนือครั้งใหม่ใน 2 เมืองสโลว์ไลฟ์ที่ใครๆ ก็บอกว่าไม่หมุนไปตามกาลเวลา เพราะลำปาง-ลำพูนยังคงอัตลักษณ์ความเป็นล้านนาไว้อย่างเต็มเปี่ยม ขณะเดียวกันเสน่ห์เฉพาะตัวของลำปาง-ลำพูนก็ให้ทั้งความสุขและแรงบันดาลใจแก่ผู้หญิงเรา ด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์เหล่านี้ที่จะทำให้การไปแอ่วลำปาง-ลำพูนครั้งต่อไปไม่เหมือนเดิม

 

ลำปาง

นั่งรถม้าแอ่วเมือง-กินข้าวซอย

มาแอ่วลำปางต้องนั่งรถม้า พาหนะสุดคลาสสิกที่ไม่ต้องง้อแม้ยามน้ำมันแพง พาเราชมเมืองลำปางได้อย่างชิลล์ๆ แล้วแวะไปชิมข้าวซอยอิสลามใกล้กับสะพานรัษฎา กินก๋วยจั๊บหน้าสถานีรถไฟลำปางที่ขึ้นชื่อ บอกเลยว่าน้ำซุปเข้มข้นเด็ดจริง

จากนั้นไปชมและชิมการทำข้าวแต๋นน้ำแตงโมของคุณมณีในซอยตรอกสันโค้ง มีทั้งข้าวขาวและข้าวไรซ์เบอร์รี่ ทำใหม่ๆ จากเตา กรอบหอมอร่อยกินเพลิน จะซื้อกินเองหรือซื้อฝากก็ถูกใจแน่นอน

ปั้นๆ วาดๆ เป็นชามตราไก่

ชามตราไก่ หนึ่งในเอกลักษณ์เมืองลำปาง แต่กว่าจะได้ชามแต่ละใบต้องผ่านหลายขั้นตอน ถ้าอยากรู้ต้องมาดูที่โรงงานเซรามิกธนบดี แหล่งผลิตชามตราไก่เจ้าแรกของลำปาง เพราะที่นี่มีพิพิธภัณฑ์บอกเล่าที่มาของชามตราไก่ มาดูขั้นตอนการผลิต และร่วมสนุกโดยใช้จินตนาการ แต้มสีเติมลายลงบนชามกลายเป็นงานเซรามิกชิ้นเดียวในโลก แล้วเลือกซื้อแก้วเก๋ๆ แจกันน่ารักๆ ไปประดับบ้านสักใบสองใบ

ติดต่อ : ธนบดีเซรามิก 543 หมู่ 1 ต.กล้วยแพะ อ.เมือง จ.ลำปาง โทร. 054-354011-2, 088-1380244

ทำสปาเซรามิก

ที่บ้านศาลาบัวบก ชุมชนท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ มีโปรแกรมสปาเก๋ๆ ไม่เหมือนใคร โดยนำเซรามิกลูกกลมๆ มาอบให้ร้อนแล้วใส่ลงอ่างเซรามิก ตามด้วยน้ำต้มสมุนไพรอุ่นๆ กลายเป็นอ่างสปาสำหรับแช่เท้าและคลึงฝ่าเท้าด้วยลูกเซรามิก ช่วยให้กล้ามเนื้อเท้าได้ผ่อนคลาย หายปวดเมื่อย สบ๊าย…สบาย และยังมีกิจกรรมฝึกทำอาหารพื้นบ้าน ทำน้ำคลอโรฟิลล์ เพนต์สีบนงานเซรามิกเพื่อเป็นของที่ระลึกกลับบ้านด้วย

ติดต่อ : บ้านศาลาบัวบก ม.8 ต.ท่าผา อ.เกาะคา จ.ลำปาง โทร. 09-5451-3991

เดินกาดสัมผัสวิถีชุมชน

มาแอ่วลำปางแล้วไม่เดินตลาดถือว่าพลาดนะจ๊ะ ในตัวเมืองมีตลาดน่าเดินน่าช้อปตั้งหลายแห่ง เช้าๆ ไปเดินตลาดเทศบาล ของกินพื้นบ้านตรึมมม…บ่ายแก่ๆ เดินกาดวัฒนธรรมอย่างกาดหมั้วคัวแลงหรือกาดหมั้วคัวงาย

กลางคืนไปเดินกาดกองต้าในบรรยากาศอาคารสถาปัตยกรรมแบบโบราณทั้งแบบจีน พม่า และขนมปังขิงสไตล์ฝรั่งเศส สายช้อปต้องชอบแน่เพราะมีสินค้าเก๋ๆ ให้เลือกมากมาย

ลำพูน

มาลำพูนต้องกินลำไย

อยากกินลำไยอร่อยๆ ต้องมาลำพูนเพราะเป็นแหล่งปลูกลำไยรสชาติดี หวานอร่อย เนื้อเน้นๆ มีทั้งสายพันธุ์อีดอ พันธุ์เบี้ยวเขียว พันธุ์สีชมพู ฯลฯ ลำไยลำพูนเริ่มทยอยออกสู่ตลาดประมาณเดือนมิถุนายน-สิงหาคม มาเก็บลำไยชิมกันสดๆ จากต้น อร่อยฟินๆ บางสวนเตรียมข้าวเหนียวเปียกลำไยไว้รับรองด้วย

 

จากนั้นแวะกินก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นลำไยและน้ำลำไยเย็นชื่นใจ

ตบท้ายด้วยเค้กลำไยนุ่มๆ และคุกกี้ลำไยของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนห้วยกานเบเกอรี่ ถึงจะครบสูตรว่ามาลำพูนต้องกินลำไย

นุ่งซิ่นแบบแม่หญิงลำพูน

ความน่ารักมีเสน่ห์อีกอย่างของลำพูนคือ เรายังได้เห็นแม่หญิงยังนุ่งซิ่นงามๆ ตามวิถีพื้นเมือง และถ้าสาวๆ คนไหนสนใจอยากนุ่งซิ่นเป็นแม่หญิงลำพูนดูบ้างหละก็ แวะไปเลือกซื้อผ้าซิ่นและผ้าฝ้ายทอมือสวยๆ มาใส่แอ่วลำพูนทริปนี้กันดีกว่า นอกจากนี้ยังมีเสื้อผ้า หมวก กระเป๋า ของตกแต่งบ้าน และพร้อมชมการทอผ้าจากฝีมือชาวยองที่บ้านดอนหลวงและบ้านหนอกเงือก แหล่งรวมผ้าฝ้ายทอมือและงานฝีมือประณีตของลำพูน

ทริปนี้ต้องมีของฝาก

ก่อนกลับบ้านอยากแวะซื้อของฝาก อย่างเช่น ลำไยอบแห้ง น้ำผึ้งจากดอกลำไย ผ้ายกดอกลำพูนทั้งผ้าฝ้ายและผ้าไหม ตลอดจนสินค้าพื้นเมืองลำพูน ตรงไปที่กาดขัวมุงและกาดหน้าวัดพระธาตุหริภุญชัย และแว่วๆ ว่าทุกวันเสาร์และอาทิตย์ที่ 2 และ 4 ของเดือน มีถนนสายวัฒนธรรมลำพูนเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เลือกชิมอาหารพื้นเมืองและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของดีเมืองลำพูนกันเต็มที่