เติมพลังชีวิตด้วย 10 ที่เที่ยว เชียงใหม่-เชียงราย

ไปแช่ออนเซ็น จิบชาดอกไม้ เสพงานศิลป์ กินอาหารสุขภาพ แล้วขึ้นไปสูดอากาศดีๆ บนดอย ทริปนี้ดีต่อใจและดีต่อสุขภาพนะเธอ

 

รับรองว่าเที่ยวเหนือครั้งนี้ไม่เหมือนเดิม เพราะนอกจากจะได้ชาร์จพลังให้ร่างกายและจิตใจแล้วยังได้ประสบการณ์ใหม่ๆ กลับบ้านด้วย

 

 เ ชี ย ง ใ ห ม่ 

1) กินไข่ต้ม แช่ออนเซ็นสันกำแพง

เริ่มทริปดีต่อใจที่สายรักสุขภาพใฝ่หา กับการแช่น้ำแร่ร้อนธรรมชาติที่น้ำพุร้อนสันกำแพง ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่เพียง 34 กม. แนะนำให้มาตอนเช้าๆ อากาศดี คนน้อย ได้อาบน้ำแร่แช่ตัว ทำให้รู้สึกสดชื่น มีพลังไปทั้งวัน มีสระสำหรับแช่ตัวและธารน้ำให้นั่งห้อยขาแช่น้ำชมธรรมชาติ ซึ่งบ่อน้ำแร่ร้อนมีอุณหภูมิสูงถึง 105 องศาเซลเซียส แล้วอย่าลืมหิ้วไข่ไก่ไปต้มเป็นอาหารเช้าด้วยล่ะ

 

2) ชอปปิงตลาดฉำฉาที่โหล่งฮิมคาว

โหล่งฮิมคาวเป็นชุมชนเล็กๆ ริมแม่น้ำคาว อยู่หลังวัดสีมารามในอำเภอสันกำแพง เมื่อรุ่นลูกหลานกลับมาพัฒนาบ้านเกิด ทำให้ชุมชนนี้เป็นที่รู้จักในฐานะแหล่งรวมงานคราฟต์ไอเดียเก๋ ทุกวันเสาร์ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงบ่าย 2 มีตลาดฉำฉาที่รวมร้านค้ากว่า 50 ร้าน ให้สาวๆ มาชมมาชอปผ้าฝ้ายเนื้อดี ผ้ามัดย้อมดีไซน์เก๋ งานแฮนด์เมดน่ารักๆ

แวะชิมพิซซ่าหลากหลายหน้า กับอาหารพื้นเมืองอร่อยๆ แล้วนั่งพักผ่อนฟังเพลงชิลๆ ใต้ต้นฉำฉา น่าซื้อน่าเดินเชียวล่ะ

 

3) มื้อสุขภาพที่มีนา มีข้าว

ได้นั่งกินข้าวสบายๆ ในสวนก็ดีนะ ขอแนะนำร้านอาหารเพื่อสุขภาพ บรรยากาศน่ารัก ด้วยแนวคิดที่ว่าเพราะมีนาจึงมีข้าว อาหารส่วนใหญ่จึงมีข้าวเป็นส่วนประกอบและใช้วัตถุดิบตามฤดูกาลจากเกษตรกรในท้องถิ่น

มีอาหารจากทุกภาคให้ลิ้มลอง เช่นหน้าฝนนี้ใครแวะไปจะได้ชิมแกงจืดวอเตอร์เครสใส่โกจิเบอร์รี่ กินกับข้าว 5 สีอร่อยๆ และอีกหลายเมนูที่ดีต่อสุขภาพ (ร้านอยู่ในซอยเดียวกับตลาดฉำฉา)

 

4) สนุกกับงานคราฟต์แบบแม่ออนใต้

หมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ที่มาจากการรวมกลุ่มของคนในชุมชน มีสินค้าแฮนด์เมดที่มาจากความคิดสร้างสรรค์และสิ่งของที่ไม่ได้ใช้ นำมาสร้างให้เกิดมูลค่าโดยใช้ศิลปะและภูมิปัญญาพื้นเมือง สาวๆ จะได้เรียนรู้และลองทำงานหัตถกรรมพื้นบ้านงานปั้นดินและเซรามิกเขียนลาย โดยมีลายปลาคู่นกเป็นสัญลักษณ์ นอกจากนั้นยังมีศูนย์เรียนรู้และสาธิตการทอผ้าอย่างอารีย์ทอผ้า ร้านซะป๊ะ และร้านอื่นๆ ของชุมชน

ในชุมชนยังมีจุดเที่ยวชมหลายแห่ง เช่น วัดป่าตึง พิพิธภัณฑ์ถ้วยสันกำแพง แหล่งขุดพบเตาเผา 800 ปี อนุสรณ์คล้องช้างเผือกในรัชกาลที่ 9 และอ่างเก็บน้ำห้วยลาน โดยทางชุมชนมีรถรางนำเที่ยวและรถจักรยานให้เช่าด้วยนะ หรือจะเดินจะชมธรรมชาติอันงดงามของแม่ออนไปเรื่อยๆ ก็ดีต่อใจ

 

5) สูดอากาศบริสุทธิ์ที่บ้านแม่กำปอง

หมู่บ้านในอ้อมกอดของขุนเขาที่ไม่เคยขาดเงาของนักท่องเที่ยว ถ้าอยากมาพักเงียบๆ สักคืนเพื่อเติมพลัง แนะนำให้มาเที่ยววันธรรมดา ยิ่งในหน้าฝนด้วยแล้ว ยิ่งสวยชุ่มฉ่ำ มีโฮมสเตย์หลายหลังให้เลือกพัก มาสูดอากาศบริสุทธิ์สดชื่นให้เต็มปอด

กินอาหารพื้นบ้าน เดินเล่น ชมน้ำตกแม่กำปอง ว่างๆ นั่งอ่านหนังสือ จิบกาแฟ ทอดอารมณ์ชมวิวขุนเขาหรือเลือกร้านกาแฟเล็กๆ ริมลำธารในหมู่บ้านก็ได้ ก่อนกลับแวะไปไหว้พระขอพรและชอปปิงของฝาก และงานแฮนด์เมดเก๋ๆ แค่นี้ก็สุขล้น

 

เ ชี ย ง ร า ย 

6) ดีต่อใจในไร่เชิญตะวัน 

รับพลังธรรมะและธรรมชาติเพื่อให้มีสติในการใช้ชีวิต เพราะทุกอณูในพื้นที่กว่า 100 ไร่ของศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวันล้วนแฝงไว้ด้วยหลักธรรมะในธรรมชาติให้เราได้เก็บเกี่ยวใส่หัวใจ ใครมีเวลาน้อยแนะนำไฮไลต์โซนที่เรียกว่า 10 มงคลสถาน เช่น หอศิลป์ ว.วชิรเมธี โพธิมณฑล อัจฉริยสามเณร สวนเซน สุญตาคาร มรรคมีองค์ 8 เดินไปชมไปได้ข้อคิดดีๆ สำหรับนำไปใช้ในชีวตประจำวันเยอะเลย

 

7) จิบกาแฟ เบลนด์ชา หอมกลิ่นธรรมชาติ

ที่เชียงรายมีคาเฟ่เก๋ๆ ริมแม่น้ำกกหลายแห่ง แต่ละร้านบรรยากาศร่มรื่น นั่งสบาย สั่งกาแฟสักแก้วกับขนมอร่อยๆ ปล่อยตัวเองให้อยู่นิ่งสักพักบ้างก็ดี แต่ถ้าชอบดื่มชา ขอแนะนำ ‘สวรรค์บนดิน ฟาร์ม แอนด์ โฮมสเตย์’ สาวๆ จะได้เพลิดเพลินไปกับการดื่มชาสมุนไพรผสมดอกไม้ กินอาหารออร์แกนิกที่ช่วยฟื้นฟูสุขภาพ ที่นี่ยังมีคอร์สเรียนรู้การเบลนด์ชาสมุนไพร สอนโดยกูรูด้านการเบลนด์ชาสมุนไพรและเจ้าของสวรรค์บนดิน

เริ่มตั้งแต่ทำความรู้จักสมุนไพร การชิม การเก็บ และการเบลนด์ชา สามารถนำไปสร้างสรรค์ชาสูตรใหม่ตามสไตล์ของตัวเอง รวมถึงคอสร์สทำขนมจากชา และคอร์สการปั้นถ้วยชา ทำสครับผิวจากกากชา ใครยังไม่เคย ได้เวลาต้องลองแล้วหละ!

 

8) เสพศิลป์ที่ขัวศิลปะ

ให้พลังแห่งศิลปะช่วยจรรโลงใจ แค่เปิดใจ เปิดโลกจินตนาการ การมาที่ขัวศิลปะนอกจากจะได้ชมงานศิลปะดีๆ อาจได้ไอเดียดีๆ และแรงบันดาลใจให้ชีวิต ซึ่งที่แกลเลอรี่แห่งนี้เป็นแหล่งรวมศิลปินและศิลปะหลากหลายสาขา มีนิทรรศการศิลปะจัดแสดงตลอด และมีเวิร์กชอปศิลปะสำหรับผู้ที่สนใจ แถมยังเปิดให้เข้าชมฟรีอีกต่างหาก

 

9) อลังการล้านดอกไม้

มาเมื่อไหร่ก็รู้สึกผ่อนคลายเพราะได้ใกล้ชิดธรรมชาติ ที่สวนแม่ฟ้าหลวงมีดอกไม้หลากสีสันหลายสายพันธุ์ ชูช่อให้คนรักดอกไม้ได้ชมกันตลอดทั้งปี

และห้ามพลาดกิจกรรมสนุกๆ กระตุ้นต่อมอะดรีนาลินกับการเดินบนเรือนยอดไม้หรือดอยตุง ทรี ท็อป วอล์กที่ความสูงกว่า 30 เมตร จากนั้นไปชมบ้านสมเด็จย่าหรือพระตำหนักดอยตุง แล้วพักกินไอติมหรือจิบกาแฟดอยตุงกันก่อนลงดอย

 

10) ประลองฝีมือทำกระดาษสา 

ชุมชนโฮมสเตย์บ้านปางห้าในอำเภอแม่สาย เป็นอีกหนึ่งชุมชนท่องเที่ยวที่น่าจะถูกใจสาวๆ นอกจากจะมีโฮมสเตย์น่าพักและวิถีชุมชนที่น่าเรียนรู้แล้ว ยังมีโรงงานกระดาษสาจินนาลักษณ์ ที่จัดกิจกรรมสวยๆ งามๆ เอาไว้ต้อนรับสาวๆ เช่น ให้แต่งลายกระดาษสาด้วยวัสดุธรรมชาติ หรือมาสก์หน้าด้วยแผ่นมาสก์ไหมทองคำที่มีส่วนผสมใยไหมบริสุทธิ์ ส่วนจะสวยปังขนาดไหนต้องมาลองกันค่ะ