แฮปปี้แฟมิลี่เดย์ที่พิษณุโลก

ไม่ต้องรอวันหยุดยาวก็ยกโขยงทั้งครอบครัวไปเที่ยวพิษณุโลกได้สบายๆ ไปไหว้พระ ชมโบราณสถาน ปั่นจักรยาน ล่องแพ ไปถ่ายรูปกับธรรมชาติสวยๆ แล้วหาของอร่อยกินกัน แค่นี้ครอบครัวก็แฮปปี้ที่ซู้ดดด!

พิษณุโลกหรือเมืองสองแคว เรียกกันสั้นๆ ว่าเมืองพิษโลก เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก แถมยังมีกิจกรรมให้เอ็นจอยกันได้ทั้งครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวสายบุญหรือสายรักธรรมชาติ มาเช็กอินกินเที่ยวที่พิษณุโลก…รับรองเต็มอิ่ม

เที่ยวชมพระราชวังจันทน์

บ้านสมัยร.5 ในพระราชวังจันทน์
เจดีย์ประธานมีรูปแบบพระปรางสมัยอยุธยาตอนต้นที่พระราชวังจันทน์
ศาลสมเด็จพระนเรศวรในพระราชวังจันทน์

ตรงข้ามกับวัดใหญ่หรืออีกฟากของลำน้ำน่าน เป็นที่ตั้งของพระราชวังจันทน์และค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราชค่ะ สำหรับพระราชวังจันทน์ในปัจจุบันคงเหลือเพียงเค้าโครงให้พอได้เห็นบ้าง แต่ความสำคัญทางประวัติศาสตร์มิได้ลดน้อยลงเพราะแสดงถึงความรุ่งเรืองของเมืองพิษณุโลก ซึ่งเคยเป็นเมืองหลวงของไทยในอดีต พระราชวังแห่งนี้จึงเคยเป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์หลายพระองค์ รวมถึงสมเด็จพระนเรศวรมหาราชก็ทรงประสูติและประทับที่นี่ ในบริเวณเดียวกันจึงมีศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชให้เราแวะสักการะกันด้วย

สักการะพระพุทธชินราช

เมื่อมาถึงตัวเมืองพิษณุโลก แนะนำให้จูงมือกันเข้าวัดเพื่อไหว้พระคู่บ้านคู่เมืองกันก่อน นั่นคือ พระพุทธชินราชหรือหลวงพ่อใหญ่ ประดิษฐานอยู่ภายในวิหารของวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหารหรือที่ชาวพิดโลกเรียกกันว่าวัดใหญ่ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย เนื้อทองสัมฤทธิ์ มีลักษณะงดงามติดอันดับต้นๆ ของเมืองไทยเชียวล่ะ อ้อ…ถ้ามีเวลาน้อยแต่อยากเที่ยวเยอะๆ บริเวณหน้าวัดใหญ่ก็มีรถรางพาชมสถานที่สำคัญๆ ในตัวเมืองด้วยนะ

อร่อยบ้านๆ กับก๋วยเตี๋ยวห้อยขา

มาพิษณุโลกต้องไม่พลาดมาอิ่มอร่อยกับก๋วยเตี๋ยวห้อยขาริมน่าน หนึ่งในเมนูอาหารถิ่นที่เดิมทีเปิดขายบนแพในแม่น้ำน่าน ก่อนขยับขึ้นมาขายบนบก แต่ยังคงเอกลักษณ์ก๋วยเตี๋ยวห้อยขาเอาไว้ เดี๋ยวนี้มีให้เลือกหลายร้านเปิดเรียงรายอยู่ริมน้ำน่านและอยู่ติดกับวัดพระศรีรัตนมหาธาตุฯ นั่นเอง ถ้าอยากลองเจ้าแรกของพิษณุโลกก็ต้องที่ร้านป้ากฐิน ก๋วยเตี๋ยวริมน่าน บรรยากาศร้านไม้ๆ ดูเก่าแต่คลาสสิก สนนราคาก๋วยเตี๋ยว 30-35 บาท มีสารพัดเมนูทั้งน้ำ แห้ง น้ำตก เย็นตาโฟ ต้มยำจี๊ดจ๊าด ตบท้ายด้วยขนมถ้วยกับน้ำสมุนไพรชื่นใจ๊…ชื่นใจ

นั่งอีแต๋นเที่ยวบ้านเนินมะปราง

ถ้าอยากพาครอบครัวไปสัมผัสธรรมชาติ พักผ่อนแบบสโลว์ไลฟ์ ก็ต้องมาเช็กอินโฮมสเตย์ในอำเภอเนินมะปราง อยู่จากตัวเมืองประมาณ 68 กิโลเมตร มาที่นี่จะได้สูดโอโซนบริสุทธิ์ ฟอกปอดให้สะอาด เพราะอากาศสดชื่นตลอดปี ได้ซึมซับบรรยากาศทุ่งนา ทุ่งดอกทานตะวัน โดยมีภูเขาหินปูนรูปร่างแปลกตาเป็นฉากหลัง และยังมีจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามไม่แพ้ที่ไหนในเมืองไทย

โฮมสเตย์ก็มีให้เลือกหลายแห่งทั้งที่บ้านผาไทย บ้านรักไทย บ้านมุง แต่ละจุดมีไฮไลต์แตกต่างกัน เช่นบ้านรักไทยมีจุดชมวิวถ่ายภาพกับชิงช้าบนต้นไม้ที่ทั้งสูง เสียว แต่สวยเพราะมองเห็นวิวได้เต็มๆ หรือที่บ้านมุงก็มีเทือกเขาหินปูนสวยงามอลังการ มีนั่งรถอีแต๋นนำเที่ยวอย่างสนุกสนาน ตกเย็นรอชมค้างคาวนับล้านตัวบินออกจากปากถ้ำ ตกกลางคืนนอนชมดาวชมจันทร์ เป็นความสุขง่ายๆ อิงธรรมชาติที่ประทับใจทุกคนในครอบครัวแน่นอน

ลัดเลาะเที่ยวเส้นทางนครไทย

ใครตกหลุมรักความงามของธรรมชาติ สายหมอก และดอกไม้ อำเภอนครไทยจัดเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดค่ะ นอกจากจะเป็นเส้นทางเชื่อมโยงระหว่างพิษณุโลกกับเพชรบูรณ์แล้ว ตลอดทางยังมีจุดเที่ยวชมธรรมชาติหลายแห่ง เหมาะกับครอบครัวสายลุยและรักธรรมชาติสุดๆ

ไม่ว่าจะเป็นการปั่นจักรยานเที่ยวทุ่งแสลงหลวง ซึ่งได้รับฉายาว่าทุ่งหญ้าสะวันนาเมืองไทย โดยเฉพาะช่วงนี้บรรยากาศชวนฟินเลยล่ะ ตอนเช้าอากาศเย็นสบาย วิวดี ท้องฟ้าแจ่ม ถ่ายรูปครอบครัวสวยชนะเริ่ดไปเลย หรือถ้าอยากชิลล์ๆ ก็พากันมาล่องแพคลายร้อนกันที่แก่งไฮ

อีกหนึ่งไฮไลต์ที่ขอย้ำว่าห้ามพลาดในช่วงหนาวนี้ ต้องไปถ่ายรูปครอบครัวสวยๆ กับดอกนางพญาเสือโคร่งที่กำลังสะพรั่งเต็มที่บนภูลมโล และใบเมเปิ้ลแดงในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตลอดจนทุ่งดอกกระดาษในโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้าด้วยนะ

แล้วจะรู้ว่าแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายของพิษณุโลก สามารถเติมเต็มความสุขในวันพักผ่อนของครอบครัวได้จริงๆ

ของดีของฝาก :

กล้วยตากบางกระทุ่ม ของอร่อยหนึ่งในปฐพีที่ชาวพิษณุโลกภูมิใจ ใช้กล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่อง ตากด้วยพลังงานแสงอาทิตย์จนได้ที่ เนื้อกล้วยหวานนุ่มเคี้ยวหนึบๆ สะอาดอร่อยถูกอนามัย แถมมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย

น้ำปลาบางระกำ ผลิตจากปลาสร้อยที่จับได้จากแม่น้ำยม รสชาติกลมกล่อม หอมน่ากิน ปรุงอาหารได้อร่อย

ไม้กวาดนาจาน สินค้าประณีตจากอำเภอชาติตระการ ทำจากดอกหญ้าแท้ๆ ด้ามทำจากไม้หวาย ใช้ดีทนทาน