10 สถานที่ไปว่ายน้ำในฝัน กับสัตว์แปลกๆ สุดเก๋ ที่ชีวิตนี้ไม่ควรพลาด

ฝันอยากไปทะเลเฉยๆ มันธรรมดาไป สาวปี 2018 อย่างเราฝันไกลกว่านั้น มาดูว่าสาวๆ สามารถไปว่ายน้ำกับตัวอะไรได้บ้างนะ

Dolphin

ตอนเด็กเราก็เป็นอีกคนหนึ่งที่มีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นนางเงือก Ariel ผมสีแดง อยากจะเอาหอยมาทำเป็นชุดว่ายน้ำ จินตนาการว่าขาเปียกน้ำแล้วจะกลายเป็นหางนางเงือก หรือหยิบส้อมมาหวีผม และมีเพื่อนๆเป็นเหล่าสัตว์น้ำน้อยใหญ่ในโลกใต้ทะเล แต่ทำยังไง๊ ยังไง ก็ยังเป็นคน ไม่ได้เป็นนางเงือกสักที

วันนี้ฝันคุณสามารถเป็นจริงแล้วค่ะ เตรียมชุดว่ายน้ำให้พร้อม แล้วออกเดินทางไปว่ายน้ำทั่วโลกกับสัตว์น้อยใหญ่ใต้ทะเลประหนึ่งว่าเราเป็นเพื่อนกันมานาน และฉันเป็นก็คือนางเงือกใต้ท้องทะเลนี้เอง

ไปว่ายน้ำกับโลมา

Dolphin

เรามาเริ่มกันแบบน่ารักๆกับการว่ายน้ำกับน้องโลมาแสนฉลาดซึ่งสามารถหาประสบการณ์ว่ายน้ำกับน้องได้ในหลากหลายประเทศทั่วโลก การว่ายน้ำกับน้องโลมาสามารถแบ่งเป็น 2 แบบหลักๆ ได้แก่ ว่ายน้ำกับโลมาเลี้ยงที่อาศัยอยู่ใน Marine Park หรือ Aquarium และออกทริปไปในแหล่งธรรมชาติเพื่อตามหา Wild Dolphins ซึ่งเป็นโลมาที่อยู่ในท้องทะเลธรรมชาติ

วันนี้แพทขอแนะนำการว่ายน้ำกับ Wild Dolphins ซึ่งเป็นโลมาอยู่ที่ในถิ่นอาศัยของเขาเองนะคะ สามารถหาทริปแบบนี้ได้จากหลายเมืองหลายประเทศ อาทิเช่น เกาะ Hawaii ที่ United States of Amercia , หลายๆหาดใน Australia เช่นโซน Perth หรือ Adelaide, เกาะ Azores ที่ ประเทศ Portugal, อีกทั้งยังมีที่ประเทศ Norway หรือ ประเทศ Bahamas อีกด้วย

การว่ายน้ำกับน้องโลมาในท้องทะเลจะให้ประสบการณ์ที่ต่างจากโลมาเลี้ยงที่ผ่านการฝึกมาแล้ว การออกทริปควรมีผู้นำทัวร์ที่เชี่ยวชาญคอยช่วยเหลือให้คำแนะนำ ต้องคอยสังเกตพฤติกรรรมน้องโลมาที่อยู่ในธรรมชาติให้ดี ซึ่งปกติเมื่อลงน้ำแล้ว นักท่องเที่ยวจะต้องรอน้องโลมาว่ายมาหาเองเพื่อมาเล่นกับคน

หากสาวๆสนใจเป็นนางเงือกฉบับว่ายใน Marine Park หรือ Aquarium กับโลมาเลี้ยง ก็สามารถไปเยี่ยมชมได้ที่ Hawaii, Florida, Anguilla, Tortola, Israel, New Zealand, Japan, Mexico, Bahamas หรือ Fiji

 

ไปว่ายน้ำกับนกฟลามิงโก้

Flamingo
http://www.nicoleisaacs.com/aruba/ Cr. nicoleisaacs

 

ว่ายน้ำกับนกฟลามิงโก้ นกน้ำที่มีขนสีชมพูน่ารัก ซึ่งสีของขนเป็นผลมาจากสารอาหารของนกฟลามิงโก้ อาจจะมีสีถึงแดงเข้มในบางครั้ง หรือหากขาดสารอาหารขนก็จะกลายเป็นสีขาว

นกฟลามิงโก้เป็นสัตว์ที่มักอยู่กันเป็นฝูงใหญ่ มีพฤติกรรมชอบยืนขาเดียวเป็นเวลานานๆ ถึงแม้น้องจะไม่ได้ถูกทำโทษอยู่หน้าห้องก็ตาม และที่ยืนขาเดียวนานๆก็เพื่อประหยัดพลังงานและการใช้กล้ามเนื้อ น้องก็จะยังคงคอนเซ็ปต์ยืนขาเดียวต่อไปแม้ว่าน้องจะเสียชีวิตแล้วก็ตาม

ช่วงนี้น้องฟลามิงโก้เป็นที่นิยมกันมาก โดยนางเงือกอย่างเราๆสามารถไปว่ายน้ำกับน้องๆได้ที่เกาะ Aruba ตั้งอยู่ในหมู่เกาะ Lesser Antilles ในทะเล Caribbean ซึ่งเกาะนี้มีโรงแรมเครือ Renaissance เป็นเจ้าของอยู่ เพราะฉะนั้นหากเราอยากไปว่ายน้ำกับน้อง เราต้องเข้าพักที่โรงแรม หรือจ่ายเป็นค่า one day trip บนเกาะแทน

 

ไปว่ายน้ำกับหมูที่บาฮามาส

Pig swimming
https://www.instagram.com/p/BSCOpoaAFLr/?tagged=swimwithpigs
Cr. the_beach_bum_life

ว่ายน้ำกับน้องหมู ใช่ค่ะ!! น้องหมู!!! ที่ Big Major Cay เกาะ Exuma ประเทศ Bahamas กลายเป็นที่แปลกใจทั้งกับนักท่องเที่ยวและชาวบ้านท้องถิ่น ว่าเหล่าแก๊งน้องหมูแก๊งนี้มาจากไหน

เดิมทีหมูแก๊งนี้ไม่ใช่สัตว์บนเกาะนี้ ซึ่งมีหลายคนคิดว่าอาจจะเป็นไปได้ว่ามีกะลาสีเรือหรือโจรสลัดนำหมูมาปล่อยไว้เพื่อหวังจะกลับมาทานเป็นอาหาร แต่สุดท้ายนางไม่ได้กลับมา น้องหมูจึงมีชีวิตดี๊ย์ดีย์ว่ายน้ำรอบเกาะแบบที่เห็นนี้แหละค่ะ

ทั้งนี้ทั้งนั้นปัจจุบันมีน้องหมูประมาณ 20 ตัว อาศัยอยู่ที่ Pig Beach โดยนักท่องเที่ยวสามารถซื้อ One day trip เพื่อนั่งเรือไปเที่ยวเกาะนี้ และยังมีกิจกรรมอื่นๆอีกมากมายในทริปด้วย วิธีการเข้าหาน้องหมูอยากแนะนำให้ทุกคนศึกษาดีๆเพราะว่าจะเป็นอันตรายต่อชีวิตน้องได้ ควรให้อาหารน้องในน้ำ อย่าวางไว้บนทรายเพื่อไม่ให้น้องกินทรายเข้าไปด้วย และต้องเน้นให้อาหารจำพวก ผัก ผลไม้ กันนะคะคุณ ไม่รู้ทำไมถึงตัวป้อมๆกันนะทั้งๆที่กินแต่ผักผลไม้ 5555

ใครวางแผนจะไปว่ายน้ำกับน้อง สามารถไปได้ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงช่วงพระอาทิตย์ตก ช่วงเช้านักท่องเที่ยวไม่เยอะมาก น้องๆจะมารุมล้อมหม่ำอาหาร ถ้ามาช่วงบ่ายน้องจะเริ่มอิ่ม ก็จะนอนเล่นบนทราย และว่ายน้ำเล่นกับคนมากกว่า

 

ไปว่ายน้ำกับปลาฉลามพยาบาล

https://www.holidayme.com/activities/dolphin-swim-and-benitiers-island-day-trip-with-lunch-mauritius-SS-3322046
cr. Holidayme

หลังจากได้ประสบการณ์เป็นนางเงือกกับน้องหมูที่เกาะ Exuma แล้ว สาวๆยังสามารถมาเป็นนางเงือกว่ายน้ำกับ Nurse Sharkss (ปลาฉลามพยาบาล) ได้บนเกาะ Compass Cay ประเทศ Bahamas เช่นเดียวกัน

โดยที่นี่มีฉลามพยาบาลอยู่ประมาณ 50 ตัว ปลาฉลามพยาบาลมักกินปลาตัวเล็กเป็นอาหาร น้องฉลามพยาบาลจึงไม่ทำอันตรายต่อมนุษย์ แถมยังเป็นฉลามเฟรนลี่อีกด้วย เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่จะว่ายน้ำถ่ายรูปกับน้องฉลาม เซลฟี่ด้วยก็ยังได้

อีกที่ที่เราสามารถไปว่ายน้ำกับฉลามพยาบาลได้คือ Shark Ray Alley แหล่งดำน้ำหนึ่งในเขต Hol Chan Marine Reserve ประเทศ Belize แน่นอนว่าต้องเป็นประสบการณ์ที่ตื่นตาตื่นใจ ต้องลองซักครั้งในชีวิต

 

ไปว่ายน้ำกับนาก

https://www.facebook.com/swimwithotters/photos/a.177375702319030.47057.148501168539817/1574091985980721/?type=3&theater
Cr. Nurtured By Nature

ว่ายน้ำกับน้องนากที่รัฐ California ที่ประเทศ America (ไม่มีพี่มากนะคะ 5555)

น้องๆ Otter หรือ นาก ที่ Nurtured by Nature เป็นนากที่อยู่ในโครงการอนุรักษ์   นากที่สวนสัตว์รับเลี้ยงไม่ไหว หรือเป็นน้องๆที่ได้รับการช่วยเหลือมาจากแหล่งธรรมชาติ โดย Nurtured by Nature เป็น Charity ซึ่งไม่มุ่งหวังผลกำไร โดยรับเลี้ยงนากสายพันธุ์ Asian small-claw มาดูแล รายได้จากการเข้าว่ายน้ำกับเหล่านากตัวน้อยจะถูกนำมาเป็นทุนให้เด็กๆกลุ่ม Terminal illness หรือเด็กๆที่ป่วยเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาได้ให้เข้าชมฟรี

ไฮไลท์ของการว่ายน้ำกับน้องๆ Otter คือน้องชอบจูบคนมากกกกกกก สามารถหาวิิดีโอดูกันได้นะคะ มีความมุ้งมิ้ง

 

ไปว่ายน้ำกับพะยูน 

http://www.discovercrystalriverfl.com/play/meet-a-manatee/
cr. Discover Crystal River Florida

น้องพะยูนแมนนาที บางทีเรียกว่า พะยูนหางกลม หรือ วัวทะเล (Sea Cows) เองก็เป็นอีกสัตว์น้ำชนิดหนึ่งที่สาวๆสามารถไปว่ายน้ำด้วยได้ในแหล่งธรรมชาติ หรือที่เราเรียกว่า Wild Manatees

น้องแมนนาทีเป็นสัตว์กินพืช มักอาศัยอยู่ในน้ำตื้น และอาจเข้าไปหาอาหารที่แหล่งน้ำจืดที่ Crystal River National Wildlife Refuge ซึ่งตั้งอยู่ที่ King’s Bay ใน Crystal River ที่รัฐ Floraida ประเทศ America จึงเป็นเขตอนุรักษ์ที่ปกป้องน้องพะยูนแมนนาทีและเป็นแหล่งอาศัยของน้องพะยูนแมนนาทีฝั่งอินเดียตะวันตกมากมาย น้องเป็นหนึ่งในกลุ่มสัตว์ชนิดที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

นักท่องเที่ยวสามารถลงไปว่าย Snorkel กับกลุ่มแมนนาทีได้ เป็นการว่ายแบบช้าๆสงบๆหน่อย เพราะน้องขยับตัวช้านิดนึง

 

ไปว่ายน้ำกับปลากระเบน

ว่ายน้ำกับปลากระเบนแมนตามันก็จะ Extreme ขึ้นมาอีกนิด จากการว่ายน้ำมุ้งมิ้งก่อนหน้านี้

เราสามารถว่ายน้ำแบบ Snorkel กับน้องกระเบนแมนตา โดยปลากระเบนแมนตา หรืออีกชื่อคือปลากระเบนราหู เป็นสัญลักษณ์แห่งความสง่างามและอิสระ เหมาะกับสาวๆ Lisa เลยค่ะ

โดยน้องกระเบนแมนตามักอาศัยอยู่ตามแนวปะการัง ถ้าไป Snorkel ดูน้องก็จะได้ดูความสวยงามสมบูรณ์ของธรรมชาติแนวปะการังไปในตัว

เราสามารถว่ายน้ำกับปลากระเบนแมนตาได้หลายที่ เช่น เกาะ Socorro ประเทศ Mexico, เกาะ Isla de la Plata ประเทศ Ecuador, เกาะ Kona ที่ Hawaii ประเทศ Amercia, Nusa Pedina ใกล้ๆ Bali ประเทศ Indonesia, เกาะ Lady Elliot ใน Great Barrier Reef ที่โด่งดัง ประเทศ Australia, ประเทศ Fiji, ประเทศ Maldives รวมถึงหมู่เกาะสิมิลัน แถวเกาะตาชัย ประเทศไทยของเราด้วยบางที่ เช่น Kona สาวๆยังสามารถ Snorkel กับปลากระเบนตอนกลางคืนได้อีกด้วย ดูลึกลับให้อารมณ์ตื่นเต้นไปอีกแบบ หากว่ายช่วงกลางคืนก็จะมีไฟให้ส่องดูน้องปลากระเบนแมนตาว่ายท่ามกลางความมืด สวยงามไปอีกแบบ

 

ไปว่ายน้ำกับปลาฉลามวาฬ

shark whale
https://www.islandtrektours.com/oslob-whale-shark-watching-day-tour/
Cr.islandtrektours

ใกล้ๆในเอเชียกันบ้าง ว่ายน้ำกับฉลามวาฬ (Whale Shark)  ที่ชายหาด Oslob เกาะ Cebu ประเทศ Phillipines โดยน้องฉลามวาฬตัวใหญ่นั้นกินแพลงก์ตอนเป็นอาหารหลัก และกินปลาเล็กบ้างเป็นบางครั้ง สาวๆจึงไม่ต้องกลัวว่าจะถูกน้องกิน

เขาว่ากันว่าที่นี่สามารถการันตีได้เลยนะคะ ว่าถ้าไปจะได้ว่ายกับน้องฉลามวาฬอย่างแน่นอน ไม่เสียเที่ยว ยังไงก็แล้วแต่ แพทแนะนำให้ทุกคนศึกษาและทำตามข้อแนะนำอย่างเคร่งครัด เช่น ชมความงามของน้อง ถ่ายรูปกับน้อง พยายามพูดคุยกับน้องเหมือนเรารู้จักกันมานาน แต่ห้ามแตะต้องตัวน้องโดยเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยของตัวเราและน้อง

และยังมีอีกหลายข้อ ขอให้ทุกคนศึกษากันเพื่อให้น้องๆอยู่ปลอดภัยโลดแล่นในโลกใต้น้ำไปกับเราได้นานๆ เป็นนางเงือกสวยๆที่รักษาทะเลไว้ตามหน้าที่หลักของเรานะคะ

ไปว่ายน้ำกับปลาฉลามขาว

white shark
https://www.australiantraveller.com/sa/eyre-peninsula/port-lincoln/the-truth-about-shark-diving/
Cr. Australiantraveller

เงือกสาวใจกล้าขอเชิญทางนี้เลยค่ะ ดำน้ำในกรงดูปลาฉลามขาว (Great White Shark) ในมหาสมุทร คุณพี่ปลาฉลามขาวเป็นปลากินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก คุณพี่เขาเป็นนักล่าเหยื่อที่ว่องไวมากเพราะฉะนั้นคุณพี่เขาอันตรายนะคะ หากอยากมีประการณ์อะดรีนาลีนหลั่ง ขอเชิญมาเป็นนางเงือกน้อยในกรง อาศัยทั้งความกล้าและสกิลดำน้ำ Scuba  ดูพี่ฉลามขาวตัวใหญ่กันเลยค่ะ

สถานที่ที่สาวๆสามารถดำน้ำในกรงดูพี่ฉลามวาฬได้ อาทิเช่น  False Bay  หรือ Seal Island, ที่ South Africa, Isla de Guadalupe ประเทศ Mexico, Farallon Islands ในรัฐ California, ประเทศ America หรือ Neptune Islands ประเทศ Australia

หลายๆคนอาจจะเคยเห็นในหนังมาหลายเรื่องแล้ว แต่ถ้าไม่ลองก็ไม่รู้นะคะ จัดไป

 

ไปว่ายน้ำกับจระเข้

www.instagram.com/franny.plumridge Cr.franny.plumridge

“Cage of Death” หรือกรงแห่งความตายคือชื่อของกิจกรรมนี้

ซุปเปอร์สตรองนางเงือกขอเรียนเชิญค่ะ

ว่ายน้ำในกล่องอะคริลิคใสในบ่อจระเข้ที่เมือง Darwin เป็นเมืองตอนเหนือของประเทศ Australia

เหล่านางเงือกผู้กล้าสามารถพาเพื่อนหรือแฟนลงไปในกรงได้อีกคน พร้อมอยู่ใต้น้ำกับจระเข้ยาว 16 ฟุตเป็นเวลาประมาณ 30 นาที โดยมีเพียงกรงอะคริลิคใสกั้น ซึ่งมันใสจนเหมือนเราได้อยู่ติดกับน้องจระเข้เลยก็ว่าได้ ระหว่างอยู่ใต้น้ำจะมีเจ้าหน้าที่ลงมาให้อาหารจระเข้ให้ดูอยู่เป็นรอบๆด้วยนะคะ ใครได้เห็นตอนน้องกระโดดงับอาหารคงจะใจเต้นตุ้มๆต่อมๆไม่น้อย นอกจากลงไปในกรงใต้น้ำได้แล้ว สาวๆสามารถซื้ออาหารให้จระเข้ตอนอยู่บนบกได้เช่นกัน

โดย Crocosaurus Cove นอกจากประสบการณ์ลงไปใกล้ชิดกับน้องจระเข้แล้ว สาวๆยังสามารถเดินชมสัตว์เลื่อยคลานต่างๆได้ใน Reptile House ซึ่งประเทศ Australia เองเป็นประเทศที่มีสัตว์แปลกๆหาที่อื่นไม่ได้มากมายหลายร้อยชนิด จึงแนะนำให้ลองไปดูกัน

 

ประสบการณ์ไปว่ายน้ำกับสัตว์น้อยใหญ่ใต้ท้องทะเลมีให้สาวๆเงือกน้อยอย่างเราเลือกสรรมากมาย ไม่ว่าจะว่ายน้ำน่ารักๆกับน้องหมู่ น้องฟลามิงโก้ หรือหากเป็นสายสตรองก็ขอให้ลองไปว่ายกับพี่ฉลามขาวหรือจระเข้ดู เชื่อว่าประสบการณ์ต่างๆจะต้องสร้างความสนุกไม่รู้ลืมให้กับสาวๆ Lisaguru  ใครที่ได้ไปเที่ยวตามนี้มาแล้ว อย่าลืมมาเล่าประสบการณ์ให้พวกเราฟังด้วยนะคะ