จัดเต็ม 10 ศาลเจ้า-วัดจีนแก้ปีชง ที่เราอยากให้ไปจะได้ปังรับตรุษจีน!

เข้าปีใหม่นี้ ก็อยากมีชีวิตใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม แต่ทำไมเจ้าเคราะห์เจ้ากรรม ดั๊นมาสร้างความวุ่นวายใจให้ซะงั้น วันนี้เราเลยลิสต์ 10 ศาลเจ้า-วัดจีน ให้มาแก้ปีชงรับตรุษจีนปีไก่นี้กันค่ะ

ขอต้อนรับสู่ปีระกาอย่างเป็นทางการ สิ่งที่ใครหลายๆ คนกำลังกังวลคือผู้ที่เกิดปีชง ซึ่งได้แก่ ปีเถาะ 100%, ปีระกา 75%, ปีมะเมีย 50% และปีชวดชงเพียง 25% เราจึงพาทุกๆ คนไปดูกันว่ามีที่ไหนบ้างที่ผู้คนต่างไปกราบไหว้เพื่อขอพรและปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย สำหรับผู้ที่กำลังอยู่ในสภาวะปีชง หรือคนที่ไม่ได้เกิดปีชงก็ไหว้เป็นสิริมงคลได้เช่นกันimg_0338

untitled-1

จีจินเกาะ

เริ่มต้นที่จีจินเกาะ ที่นี่ไม่ใช่วัดแต่เป็นสมาคมที่ก่อตั้งเพื่อเผยแผ่คุณธรรมและช่วยเหลือผู้ยากไร้เท่านั้น แต่ก็มีเทพเจ้าและเหล่าพระอรหันต์ให้กราบไหว้ไม่น้อยเลย หลายคนนิยมมากราบไหว้องค์พระจี้กง เพราะเชื่อว่าเมื่อมาขอพรแล้วมักสมหวังดั่งใจกันถ้วนหน้า นอกจากนี้ยังมีบริการรับแก้ปีชงรองรับด้วย เรียกได้ว่ามาที่เดียวได้ทั้งบุญแถมยังกลับไปพร้อมกับความสบายใจอีกด้วย

ใครสนใจพุ่งตัวไปซอยวัดทองนพคุณ เขตคลองสาน ได้เลย ถ้าไปโดยรถประจำทางให้ลงป้ายโรงพยาบาลตากสิน ซอยจะอยู่ข้างๆ โรงพยาบาล แอบกระซิบนิดนึงว่า จีจินเกาะอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา แถมสถาปัตยกรรมสวยอลังการ ไปแล้วอย่าลืมถ่ายรูปอวดกันด้วยนะคะ

img_0504

img_0502

img_0538

ศาลเจ้าพ่อกวนอู

เป็นศาลเจ้าพ่อกวนอูอายุมากกว่าสองร้อยปีแล้วนะ จัดว่าเก่าแก่ที่สุดของประเทศไทย คนที่ไปกราบไหว้ขอพรต่างก็ยอมรับเป็นเสียงเดียวกันว่า ใครได้ไปอธิษฐานขอพรอะไรมักสมใจกลับมากันทุกครั้ง จนตอนนี้ มีการจองคิวฉายหนังกลางแปลงที่ศาลเจ้ามาอย่างไม่ขาดสาย เพื่อเป็นการขอบคุณองค์เทพเจ้าที่ทำให้พรนั้นประสบผลสำเร็จ และที่สำคัญที่นี่ห้ามบนเป็นอันขาด อยากได้อะไรก็ขอทิ้งไว้ แล้วถ้าอยากขอบคุณหรืออะไรยังไงก็ค่อยมาว่ากันทีหลัง พอรู้อย่างนี้แล้วไม่มาไม่ได้แล้วใช่มั้ยล่ะจ๊ะสาวๆ

ศาลเจ้ากวนอูตั้งอยู่ในซอยสวนสมเด็จย่า เขตคลองสาน ซึ่งจะอยู่ไม่ห่างจากจีจินเกาะเท่าไหร่ เลยมาอีกประมาณสองกิโลเท่านั้นเอง ถ้าใครไปแถวๆ คลองสานละก็ บอกเลยว่าศาลเจ้ากวนอูเป็นอีกสถานที่ที่น่าไปไม่แพ้ที่อื่นเลย

 img_0569

img_0578
img_0591

ขุนด่านเจ้าพ่อเสือ

ข้ามมาฝั่งธนกันบ้าง อีกสถานที่สุดยอดของความศักดิ์สิทธิ์มากที่หนึ่ง ชาวบางแคทุกคนไม่มีใครไม่รู้จักศาลขุนด่านเจ้าพ่อเสือ ที่นี่มีทั้งเจ้าพ่อขุนด่านและเจ้าพ่อเสือที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำศาล  สายนักคำนวณก็นิยมมาเสี่ยงเซียมซีเพราะให้เลขเด็ดมานักต่อนักแล้ว (ก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคลนะจ๊ะ) แต่ที่แน่ๆ เรื่องความศักดิ์สิทธิ์ที่มอบให้ผู้มาเซ่นไหว้ขอพรนั้นที่นี่ไม่เป็นรองใครแน่นอน

ขุนด่านเจ้าพ่อเสืออยู่ติดริมถนนเส้นเพชรเกษม ซอยเพชรเกษม 46 ไม่เพียงแค่นั้น หนีรถติดด้วยการนั่งรถไฟฟ้าบีทีเอสมาลงบางหว้า แล้วเดินย้อนกลับมาแค่นิดเดียวก็ถึงอย่างรวดเร็ว

img_5523

img_5574

เจ้าแม่กวนอิมปางประทานพร ที่มูลนิธิเทียนฟ้า

สำหรับเส้นทางเข้าสู่ถนนเยาวราช เมื่อเดินเข้ามาบริเวณนี้กลิ่นธูปจากการไหว้ก็อบอวลไปทั่วศาล เริ่มจากมาสักการบูชาเจ้าแม่กวนอิมกันก่อน และตลอดเส้นทางบนถนนเยาวราชได้ถูกตกแต่งด้วยโคมไฟสีแดงมากมาย รวมไปถึงร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าต่างๆ มาต้อนรับวันตรุษจีน ทั้งกี่เพ้า ผลไม้สำหรับไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ รวมถึงของตกแต่งบ้าน โดยเฉพาะซอยเยาวราช 6 และเยาวราช 11 ที่มีให้เลือกอีกเพียบ

img_5613

วัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่)

อีกสถานที่สำคัญต้องมาเช็กอินใจกลางย่านเยาวราช และเป็นวัดจีนยอดนิยมที่ผู้คนต่างมาทำบุญแก้ปีชงและขอพรเป็นจำนวนมาก ภายในวัดยังมีเทพเจ้าต่างๆ ให้ได้สักการบูชา เช่น เจ้าแม่กวนอิม ท้าวจตุโลกบาล เซียนหลักโจ้ว ซึ่งเป็นหมู่เทพที่คุ้มครองในเรื่องสุขภาพ การค้า และความรัก บริเวณรอบๆ วัดยังมีพิธีสะเดาะเคราะห์ รวมไปถึงพิธีเสริมความสิริมงคล

img_0385

img_7526

วัดบำเพ็ญจีนพรต (ย่งฮกยี่)

ต่อด้วยวัดจีนที่เล็กและเก่าแก่อีกแห่งหนึ่ง และเพราะขนาดที่เล็กนี่แหละ ใครๆ ก็เลยไม่รู้จัก ทั้งที่อยู่ใจกลางเยาวราชแท้ๆ! วัดบำเพ็ญจีนพรตเป็นรูปแบบการก่อสร้างที่ใช้บ้านของคนในเยาวราชขนาด 5 ชั้นมาปรับเปลี่ยนเป็นวัด ที่นี่มีหลวงจีนพร้อมประกอบพิธีให้เราประจำอยู่วัดตลอด โดยเวลาทำการนั้นตั้งแต่ 07.00-17.00 น. ที่สำคัญวัดนี้เค้ามีจุดเด่นอยู่ที่วัสดุที่ใช้ทำองค์ 18 อรหันต์ที่ทำมาจากผ้าป่าน ทำให้มีน้ำหนักเบาลงรักปิดทองไว้สวยงาม วัดบำเพ็ญจีนพรต แอบซ่อนอยู่ในซอยเยาวราช 8 หาง่ายค่ะ

img_5121

img_5104

img_5128

img_5111

วัดทิพยวารีวิหาร (กิมโล่วยี่) วัดจีนใจกลางย่านดิโอ สยาม ที่ใครหลายคนนิยมมาไหว้พระขอพร เสริมดวงชะตา และทุกๆ ปีจะมีการฝากดวงปีชงกับเทพเจ้าประจำปี 12 นักษัตร เมื่อเข้าไปภายในวัดจะเห็นจุดให้ความสะดวกในการไหว้พระ โดยเจ้าหน้าที่จะบอกวิธีการไหว้เทพเจ้าและการฝากดวงชะตาทุกขั้นตอน สำหรับภายในวัดนั้นมีองค์ประทับเจ้าแม่ทับทิม องค์เทพมังกรเขียว (แชเล้งเอี้ย) ให้บูชา โดยเวลาเปิดให้ประชาชนเข้ามาสักการะนั้นมาได้ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.
img_5180

img_5167

img_5169

ศาลเจ้าเห้งเจีย เป็นศาลเจ้าขนาดเล็กในตึกเก่าแก่หนึ่งคูหา ใกล้กับวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ถนนเจริญกรุง เป็นอีกวัดที่คนแห่กันไปไหว้พระขอพรกันแน่นเนือง ภายในศาลมีเจ้าพ่อเห้งเจีย ที่หลายๆ คนอาจรู้จักจากหนึ่งในตัวละครของไซอิ๋ว หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า “ซึงหงอคง” ซึ่งก็คือเทพเจ้าลิงนั่นเอง ศาลจะเปิดทำการตั้งแต่ 09.00-18.00 น.

img_5155

img_5156

ศาลเจ้าพ่อเสือ (ฝั่งเสาชิงช้า) เป็นศาลจีนที่นิยมมาแก้ปีชงหรือมาขอพรกันได้ตลอดปี เรียกได้ว่าไม่มีวันไหนที่กลิ่นธูปเบาบางลงเลย บริเวณด้านหน้าศาลนอกจากจะมีชุดกระดาษ ธูปเทียนวางขาย ยังมีคนช่วยบอกวิธีการไหว้เจ้าพ่อแบบถูกต้องคอยสแตนบายอยู่  โดยศาลเจ้าจะเปิดทำการตั้งแต่ 06.00-17.00 น.

img_7535

img_7527

img_7531

ศาลเจ้าแม่ทับทิม (เทียนโฮว-เซี้ยบ้อ) ตั้งอยู่ใจกลางย่านพาหุรัด ถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 1 ใน 9 ของชาวจีนในสมัยราชวงศ์ซ่ง โดยผู้มาสักการะนั้น จะมาขอพร-เสริมบารมี-แก้ปีชงจากเจ้าแม่ กับทิปส์เล็กๆ ที่ควรรู้ไว้! หากสาวๆ ขอพรแล้วได้ดั่งใจ ควรถวายไข่แดงหรือนำสร้อยมุกมาถวาย เพราะเชื่อว่าเป็นสิ่งที่เจ้าแม่โปรดปรานมาก เวลาเปิดตั้งแต่ 07.00-17.00 น.

img_5154

Lisa Hacks

จะที่เราได้สังเกตแทบทุกศาลเจ้าหรือวัดจีนที่ไปเคารพ มักมีวิธีการปฏิบัติในการสักการะ เช่น การฝากดวงชะตา ขอพร หรือเสริมบารมีทุกครั้ง เราจึงมีวิธีเบื้องต้นให้ทราบคร่าวๆ ก่อนไปศาลเจ้าจีนมาฝากค่ะ

1. แจ้งชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิด (เวลาตกฟาก) ปีนักษัตร

2. อธิษฐานขอพร (ศาลเจ้าจีนจะมีเทียบแดงหรือชุดกระดาษไหว้ให้) และขอพรเพิ่มเติมได้ตามที่ต้องการ

3. ยืนตัวตรงและทำจิตใจให้สงบ แล้วหันหน้าเข้าองค์เทพ (แล้วนำเทียบแดงและกระดาษเงินทอง ปัดออกจากตัว ตั้งแต่หัวจรดเอว โดยทำทั้งหมด 13 ครั้ง เพราะปีนี้มี 13 เดือนจีนค่ะ)

4. หากทำแทนคนอื่น เราไม่ต้องทำการปัดตัวตามข้อด้านบน (แล้วนำเทียบแดงหรือชุดกระดาษไหว้ ใส่ไว้ในภาชนะที่ทางวัดจัดเตรียมไว้)